Hôm nay,  

Mỹ Chịu Sửa Bản Đồ: Tây Sa Do Tq Chiếm Và Vn Đòi Chủ Quyền... Sau Khi Bị Phản Đối

3/15/201000:00:00(View: 15644)

Mỹ Chịu Sửa Bản Đồ: Tây Sa Do TQ Chiếm và VN Đòi Chủ Quyền... Sau Khi Bị Phản Đối

WASHINGTON (VB) -- Trước dư luận phẫn nộ của người Việt, một cơ quan về địa dư Hoa Kỳ đã phảỉ sửa lại một số chữ chú thích trên bản đồ khi liên hệ tới chủ quyền một đaỏ ngoài Biển Đông của VN.
“Hội Địa Lý Mỹ sửa lại ghi chú về Hoàng Sa trên bản đồ thế giới” là nhan đề một bản tin trên đài RFI hôm chủ nhật.
Bản tin viết: “Hội Địa Lý Quốc gia Mỹ (National Geographic Society), tác giả của tấm bản đồ châu Á đang gây bất bình trong dư luận Việt Nam, đã điều chỉnh lại những ghi chú về quần đảo Hoàng Sa. Thay cho ghi chú Tây Sa thuộc Trung Quốc, nay NGS đã sửa lại là «Tây Sa, do Trung Quốc quản lý, Việt Nam đòi chủ quyền.»...”
Bản tin RFI ghi theo báo Pháp Luật thành phố Sài Gòn, ấn bản hôm 14/03 đưa tin, ngày 13/03, Hội Địa Lý Quốc Gia Mỹ NGS, tác giả của tấm bản đồ châu Á đang gây bất bình trong dư luận Việt Nam, đã điều chỉnh lại những ghi chú về quần đảo Hoàng Sa.
Thay cho ghi chú Tây Sa thuộc Trung Quốc, nay, NGS đã sửa lại là «Tây Sa do Trung Quốc quản lý, Việt Nam đòi chủ quyền». Việt Nam vẫn gọi đó là quần đảo Hoàng Sa.
Đài RFI  thêm:
“Xin nhắc lại, sau khi Hội Địa Lý Quốc Gia công bố bản đồ trên website tấm bản đồ châu Á có gán chủ quyền Hoàng Sa cho Trung Quốc qua hàng chữ ghi chú nói trên, lập tức, báo chí Việt Nam và công luận đã phản ứng mạnh mẽ, coi đó là hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.


Ngày hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng khẳng định chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu NGS sửa lại lỗi ghi chú trên tấm bản đồ do Hội này công bố.”
Bản tin từ thông tấn nhà nước TTXVN/Vietnam+ đăng trên ngaỳ Thứ Bảy nhan đề “Việt Nam khẳng định Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ "sai"...” cho biết:
“...Ngày 13-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Bản đồ ghi 'Paracel Is. China' do National Geographic công bố là sai. Chúng tôi yêu cầu National Geographic sửa lỗi này”.
Bà Nga phát biểu như trên khi trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc bản đồ thế giới do  Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (National Geographic Society) phát hành có ghi chú “China” vào khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.
Người phát ngôn một lần nữa khẳng định "Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".
Hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ cung cấp bản đồ thế giới trực tuyến tại trang web http://www.natgeomaps.com, trong đó quần đảo Hoàng Sa (Paracel) có chữ “Xisha Qundao” (quần đảo Tây Sa) ở ngay bên trên và chữ “China” (Trung Quốc) màu đỏ bên dưới.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Một thanh niên tại tỉnh Nghệ An đã bị bắt giam cì tội “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước,”
Chuyện người dân bị bắt vào đồn công an và rồi chết trong đó vẫn tiếp tục diễn ra tại VN qua việc tài xế Đăng Thanh Tùng vừa chết trong đồn công an tỉnh Hà Nam hôm 21 tháng 11
Để tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều học sinh, sinh viên đã chọn mua dụng cụ, vật liệu về xếp hoa hay cắt giấy làm thiệp thay vì ra tiệm mua món quà gói sẵn, theo báo
Tại Sài Gòn, dù gần cả tháng nữa mới đến ngày 24/12 nhưng nhiều trung tâm thương mại, nhà sách, cửa hàng, điểm bán đồ trang trí Giáng sinh đã bắt đầu nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã tổ chức buổi họp báo để tường trình về hiện tình sinh hoạt của Chùa Bảo Quang.
Quận Cam, California, Ngày 14 tháng 11 năm 2019. Sau thời gian dài chờ đợi, Chương trình WIC ra mắt thẻ California wic va nhan su cong bo tu Giám sát viên Andrew Do Quận tu OC Board of Supersisor.
Fountain Valley (Bình Sa) Tại Saigon Performing Arts Center vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã cho trình diễn Bi Hài Trường Kịch “Cay Đắng Mùi Đời” trong hai xuất trình diễn hơn một ngàn đồng hương tham dự .
LOUISIANA -- Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Terrytown thuộc tiểu bang Louisiana đã bị đâm chết bằng một cái giáo (thương) trong cuộc tấn công bạo động bởi người con trai vị thành niên của ông hôm Thứ Tư đã được xác nhận bởi Văn Phòng Nhân Viên Điều Tra Jefferson Parish là ông Tuan H. Nguyen, 50 tuổi
FORT WORTH, TEXAS -- Sau khi một người đàn ông tại thành phố Fort Worth nói rằng ông đã mất nhà bởi vì ông đã ký giấy giao nhà mà không biết, một gia đình khác cho biết họ sắm chút nữa là lâm vào tình cảnh vị lừa gạt giống như thế vì một giấy trao chủ quyền cho cùng một cặp vợ chồng.
Gà tây, các món ăn phụ hoặc bánh, hầu như mọi thứ đều có công thức tuyệt vời vào Lễ Tạ Ơn. Nhưng, công thức cho thảm họa thì sao?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.