Hôm nay,  

Dân Trồng Rau Thê Thảm

12/18/200800:00:00(View: 3753)

DÂN TRỒNG RAU Thê Thảm

Bạn,
Theo báo SGGP, một bi kịch đang xảy ra ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương ở miền Bắc VN, là sau gần một tháng xảy ra hiện tượng khan hiếm rau xanh trên địa bàn rộng do trận đại hồng thủy làm giá rau xanh tăng lên một cách bất thường, thì giờ đây, hàng ngàn  gia đình nông dân trồng rau xanh lại đang đối mặt với tình trạng dư thừa phải bán đổ bán tháo với giá rẻ chưa từng thấy. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau. 
Trong vòng một tuần trở lại đây, tại hầu như các chợ ở vùng ngoại thành Hà Nội, giá rau đang xuống còn 1 ngàn đồng 3 mớ rau cải. Rau ê hề ở các chợ, mua bao nhiêu cũng có.
Tuy nhiên, giá rau ở các chợ đầu mối (chợ đêm), nơi người nông dân trực tiếp mang rau của mình ra bán, thì giá còn rẻ hơn. Theo khảo sát của phóng viên SGGP tại các chợ rau đêm như Đền Lừ (Hoàng Mai), Dịch Vọng (Cầu Giấy), Ngã Tư Sở (Thanh Xuân), Phùng Khoang (Từ Liêm), Long Biên (Hoàn Kiếm), hiện giá rau cải đã hạ xuống chỉ còn 1 ngàn đồng được 6 - 7 mớ rau, tính ra một mớ rau chỉ còn 150 - 200 đồng.
Ban quản lý chợ đêm Đền Lừ cho biết, lượng rau về chợ đã tăng gấp 3 lần so với cách đây 1 tháng, không chỉ rau của Hà Nội mà còn có rau từ tận Thái Bình, Nam Ịịnh, Hải Dương, Hưng Yên đưa lên. Ban quản lý chợ đêm Dịch Vọng cũng cho biết lượng rau về chợ đã tăng lên gấp đôi so với cách đây khoảng 2 - 3 tuần. Do rau dồn về nhiều nên nhiều nông dân phải bán đổ bán tháo.


Trao đổi với phóng viên SGGP, ông Trần Văn Hiệu, chủ nhiệm  Hợp tác xã rau an toàn Vân Nội (Đông Anh - Hà Nội) than thở: "Không chỉ rau xanh loại thường mà rau an toàn (rau sạch) của chúng tôi cũng không bán được." Ở Vân Nội có 18 hợp tác xã và 2 công ty trồng rau sạch. Sau đợt lũ, hàng trăm gia đình cư dân ở đây đã bỏ vốn đổ xô trồng rau cải. Bởi vậy hiện nay, hàng trăm vườn rau cải đều đồng loạt cho thu hoạch. Riêng hợp tác xã rau của ông Hiệu, mỗi ngày thu hoạch 2 - 3 tấn rau nhưng chỉ có hơn 1 tấn được thu mua, còn lại mỗi ngày thừa ế khoảng 1-1,5 tấn rau. Tính chung cả xã Vân Nội, lượng rau dư thừa hoặc bán quá rẻ lên tới hơn 40-50 tấn mỗi ngày. Nông dân đang lỗ nặng.
Bạn,
Cũng theo báo SGGP, sở  Nông nghiệp Hà Nội thừa nhận hiện đã có 11ngàn 500 hécta rau được trồng và chính yếu là rau cải các loại bởi sau mưa lũ. Đó là chưa kể hàng trăm hécta rau ở các địa phương lân cận, sau khi diện tích trồng ngô, đậu tương, khoai tây bị chết thì nông dân cũng ồ ạt chuyển ngay sang trồng các loại cải ngọt, cải canh, cải củ, cải chít, cải xoong, cải cúc. Rau cải khác các loại rau ở chỗ không thể giữ được lâu, cũng không tận dụng cho gia súc, gia cầm ăn nên khi dư thừa, nông dân đành phải bán rẻ như cho.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.