Hôm nay,  

Dân Bi Đát Vì Voi Rừng

8/11/200800:00:00(View: 2874)
Bạn,

Theo báo Sài Gòn, thời gian gần đây, trên địa bàn một số xã tỉnh Đắc Lắc, thường xuất hiện nhiều đàn voi rừng về phá hoại mùa màng. Nguyên nhân chính của thảm họa này là rừng bị tàn phá, nên voi rừng  không còn thích ứng với môi trường sống, bỏ rừng xuống các bản làng. Tin Tức điện báo ghi nhận về thảm họa này qua đoạn ký sự như sau.

Thởi tiết huyện Đa Súp, Đắc Lắc đang bước vào mùa mưa rất thất thường, lúc mưa, lúc nắng, làm cho hành trình từ  thành phố Buôn Ma Thuột vượt gần 100 cây số theo tỉnh lộ 1 để tới buôn Ba Na của phóng viên thêm phần vất vả. Tới xế chiều, khi ai nấy ướt như chuột lột, chúng tôi mới tới được trụ sở UB xã Ia Jlơi - xã thuộc diện đặc biệt khó khăn có số dân hơn hai nghìn người.

Ia Jlơi là xã thuần nông, đất đai không thực sự màu mỡ như các xã khác ở huyện Đa Súp, do đó năng xuất, sản lượng cây trồng đạt thấp,làm cho thu nhập cũng như mức sống người dân ở vùng đất này đã cơ cực lại thêm lao đao.

Theo trình bày của người dân địa phương, mấy năm nay, chẳng hiểu "động rừng" thế nào mà đàn voi cứ tìm về các thôn, buôn ở Ia Jlơi phá hoại mùa màng. Nguyên nhân khiến voi về phá hoại mùa màng chính là rừng - môi trường sống của voi bị con người tàn phá một cách không thương tiếc, khiến cho voi rừng phản ứng lại với môi trường sống. Một  nữ viên chức của ủy viên xã cho biết: "Diện tích cây trồng bị đàn voi phá hoại, thống kê sơ bộ ở các thôn 5, 6 và buôn Ba Na khoảng hơn 5.4 hécta. Nữ viên chức này lo ngại: "Năm ngoái, chừng giữa tháng 8, khi lúa hè thu đỏ đuôi, voi mới phá. Đầu tháng 7 năm nay, lúa mới làm đòng đàn voi đã kéo về, số lượng lại đông hơn.

Trên đường dẫn phóng viên ra cánh đồng 75, nơi mấy đêm trước đàn voi rừng kéo vào phá lúa, anh Lê Văn Hữu, buôn phó cho biết: "Cả tháng nay, hàng đêm buôn Ba Na huy động hơn hai trăm con người thức canh chừng ở cánh đồng, ngăn không để đàn voi giành mất miếng ăn!"

Bạn,

Tin Tức  điện báo cho biết, theo thống kê của  địa phương, cho đến thời  gian này, hàng chục  nhà dân có ruộng lúa, rẫy bắp bị voi phá hoại đang lâm vào cảnh thiếu đói, và vụ hè thu này họ trắng tay. Hàng trăm  gia  đình khác có ruộng lúa, rẫy bắp, đậu ở buôn Ba Na và các thôn khác trong xã Ia Jlơi đang đêm đêm không ngủ, lo âu miếng ăn của mình bị voi cướp trắng. Nguy hiểm hơn là tính mạng của người dân thường xuyên bị đe dọa khi tham gia xua đuổi đàn voi rừng.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.