Hôm nay,  

Nỗi Lo Học Phí

22/09/200500:00:00(Xem: 7254)
Bạn,
Tại các trường đại học ở VN, ngày nhập trường là ngày mong đợi với niềm háo hức của tân sinh viên, nhưng cũng là nỗi lo lắng của bao vị phụ huynh nghèo với chuyện học phí. Có mặt cùng các tân sinh viên nhập trường trong những ngày vừa qua, các phóng viên báo quốc nội đã đọc được ánh mắt lo lắng hiện trên nhiều khuôn mặt. họ đang lo "xoay" đâu cho đủ tiền để đóng học phí.
Tại Sài Gòn, báo điện tử VietNamNet ghi nhận rằng hầu hết, các tân sinh thuộc các trường công lập dù ở cách xa thành phố vài chục cây số hay cả ngàn km đều phải có ít nhất 2 triệu đồng cùng hành trang để bước vào đời sống sinh viên. Với một sinh viên học trường dân lập, số tiền phải mang theo đương nhiên là gấp rưỡi. Bởi chỉ riêng tiền học phí, đã mất khoảng 2 triệu. Thậm chí, năm ngoái, có trường còn khuyến khích, nếu không muốn nói là buộc tân sinh viên phải đóng học phí cả 1 năm học.
Phóng viên báo điện tử VietNamNet có mặt tại trường Đại học dân lập Văn Lang TPSG trong ngày khai trường cho biết: đề tài tăng học phí cũng được các tân sinh viên đang làm thủ tục nhập học tại trường Văn Lang bàn tán nóng bỏng. Tại cơ sở trên đường Phan Văn Trị, sinh viên Q.Diễm, khoa Du lịch, an ủi: "Nhà trường có thông báo là sẽ không tăng học phí trong suốt khoá học mà". Năm nay Diễm sẽ là sinh viên và đóng học phí trên 1.5 triệu đồng. Chị gái, đang học ở trường Ngoại ngữ - Tin học cũng chuẩn bị đóng 2 triệu tiền học phí.

Báo quốc nội ghi lại trường hợp của 1 sinh viên tên là Việt, trường ĐH Mở - Bán công TP.SG đang có kiểu xoay học phí, mà theo như Việt, đa số sinh viên hiện nay đều phải làm thế cả. Mỗi tháng gia đình gửi cho sáu, bảy trăm ngàn. Việt vừa đi học vừa đi dạy kèm. Nhận hai lớp, mỗi tháng Việt kiếm được khoảng 7 trăm, trừ tiền xăng, mua sách tham khảo, còn lại khoảng năm trăm ngàn.Tháng nào cũng chịu khó cày thì sẽ có tiền đóng học phí mà không phải xin thêm tiền gia đình. Việt cho biết, ở nhà chỉ còn bố mẹ già, không làm gì ra tiền. Lại thêm bố hay bị bệnh, nên không thể xin tiền mãi. Mấy tháng hè vừa rồi, Việt không tìm được lớp dạy. Anh bạn đang dự định sẽ mượn tạm anh ở chung nhà 1 triệu đồng để đóng học phí. Việt tính: "Học phí của học kỳ này là 1.5 triệu đồng. Vừa rồi mẹ mới gửi lên bảy trăm ngành đồng, mượn thêm 1 triệu đồng là sẽ có tiền đóng học phí và xài dè xẻn một tháng. Nếu công việc suôn sẻ, cuối tháng này em sẽ trả một nửa số tiền. Còn nếu trả được hết thì lại ăn mì tôm hoặc mượn tạm bạn bè vài chục ngàn đổ xăng."
Bạn,
Theo ghi nhận của báo quốc nội, nhiều thí sinh dù đạt điểm xét tuyển của các trường đại học dân lập (tư thục) nhưng với mức học phí quá cao đành từ bỏ ý định học đại học. Năm 2004, nhiều trường hợp xin rút học phí do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối nay, Thứ Bảy, ngày 2 tháng 11 năm 2019, trước khi đi ngủ nhớ vặn đồng hồ lui lại một tiếng để sáng mai thức giậy sẽ đúng với giờ đổi lần thứ 2 trong năm vào Chủ Nhật đầu tháng 11. Nghĩa là bạn có thêm 1 giờ để ngủ tối nay.
Tin tức và thời sự CSVN cho biết sau gần ba tháng TC cho dàn khoan Hải Dương 8 vào Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của VN, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng Trọng câm như hến.
WASHINGTON - Vào tối Thứ Năm 31/10, tổng thống Trump điện đàm từ Bạch Ốc với lãnh đạo phe ủng hộ Brexit ở Anh là Nigel Farage, trên đài radio LBC. Ông Trump đã tán dương Thủ Tướng Johson, và đả kích lãnh tụ đối lập Jeremy Corbyn.
ORINDA - Ở thành phố Orinda, miền Bắc California, 4 người chết và 4 người bị thương trong một vụ súng nổ giữa cuộc chơi Halloween trong gia đình, vào đúng tối Halloween 31/10.
MONTGOMERY COUNTY - NBC đưa tin ngày 1 tháng 11: nhà chức trách Ohio tịch thu 45 pound thuốc giảm đau gây mạnh hiệu fentanyl, là lớn đến mức của một cuộc chiến vũ khí hóa học
SANTA PAULA - Đám cháy Maria gần các cộng đồng nông nghiệp Santa Paula và Somis (nam Califor-nia) đe dọa 8000 acres trồng chanh, cam, trái bơ sản lượng hàng triệu MK.
LOS ANGELES - Vào ngày 1 tháng 11, nữ sinh Greta Thunberg 16 tuổi đến từ Thụy Điển tái xuất hiện trong cuộc biểu tình chống khoan tìm dầu mỏ tại thành phố Los Angeles Nam California.
WASH COUNTY - Vào ngày 31/10, khoảng 9,000 thùng dầu thô (là 383,000 gallon) rò rỉ từ đường ống Keystone trong vùng đông bắc North Dakota.
WASHINGTON - Ông Trump sinh sống tại tiểu bang NewYork từ ngày chào đời tại Queens, nhưng tự ý nhận trú sở thường trực là Florida khi ông ký tờ khai thường trú tại Palm Beach county trong tháng qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.