Hôm nay,  

Văn Bút Quốc Tế Kháng Thư Đòi CSVN Thả Tù Chính Trị

5/26/200700:00:00(View: 2609)

Nguyên Hoàng Bảo Việt, Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại, Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại/ PEN Âu Châu)

(Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ cho biết, Văn Bút Quốc Tế bênh vực ông Trần Quốc Hiền, nhà viết tiểu luận kiêm luật sư tranh đấu cho Nhân Quyền vừa bị kết án tù tại Sài Gòn. Bản tin viết như sau.)

Ngày 24 tháng 5 năm 2007, trong một Kháng Nghị Thư phổ biến toàn cầu, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù lên tiếng bênh vực luật sư Trần Quốc Hiền, 42 tuổi, viết tiểu luận trên Internet và tranh đấu cho Nhân Quyền bị kết án tù ở Sài Gòn ngày 15-5 vừa qua. 

Giám đốc một Công ty Tư vấn Luật tại cố đô miền Nam Việt Nam Tự Do, ông Trần Quốc Hiền được biết tiếng là từng tích cực giúp đỡ, ủng hộ những người “dân oan” đi khiếu kiện, chống bất công, tham nhũng, đòi nhà cửa đất đai và tài sản của nông dân bị cán bộ cộng sản cưỡng đoạt. Trong thời gian Hội nghị APEC, ông bị câu lưu và tra vấn nhiều lần tại đồn công an vì công khai ký tên trong bản Tuyên Ngôn 8406, tham gia vận động yêu sách tự do dân chủ và công bằng xã hội. Ông Trần Quốc Hiền bị bắt lần chót ngày 12 tháng giêng năm 2007, chỉ 24 giờ sau khi ông được cử làm người phát ngôn Hiệp hội Đoàn kết Công nông Việt Nam. Không được nhà nước CSVN công nhận, Hiệp hội ra đời ngày 30 tháng 10 năm 2006. Một trong những mục tiêu chính của tổ chức độc lập này là ủng hộ các từng lớp công nhân và nông dân bị áp bức trắng trợn muốn kết hợp cùng tranh đấu cho quyền lợi thiết thực của họ.

Nhà luật học Trần Quốc Hiền còn là một nhà viết tiểu luận chỉ trích chế độ độc tài cộng sản. Ông là tác giả ‘Làm Người Lương Thiện Không Bao Giờ Là Quá Trễ’ phổ biến trên Internet, truyện kể về  ‘Người Mọc Đuôi’ trong thiên đường xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Văn phong trong sáng, bút pháp bén nhạy, ý tưởng độc đáo, thái độ kẻ sĩ bất khuất trước bạo lực. Lúc sáng tác, chắc ông không hề nghĩ rằng mình sẽ gởi đến bạn văn thế giới ‘một thử nghiệm sống cười ra nước mắt’ của một nhà trí thức Việt Nam chân chính bị công an mật vụ canh chừng nghiêm ngặt.  

Ông Trần Quốc Hiền bị buộc tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’ và ‘phá rối an ninh’. Hoạt động của ông trước ngày bị bắt cùng với bản án 5 năm tù và 2 năm quản chế làm nhớ tới nữ luật sư Bùi Kim Thành bị giam nhốt bệnh viện tâm thần Biên Hòa từ đầu tháng 11 năm 2006 và nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy bị cầm tù từ cuối tháng 4 năm 2007.

Văn Bút Quốc Tế được báo động về một cuộc leo thang trấn áp nhiều người hướng dẫn phong trào tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền tại Việt Nam trong mấy tháng gần đây. Các nạn nhân bị kết án nặng nề vì đã sử dụng ngòi bút và Internet để diễn đạt tư tưởng và thông tin. Ông Trần Quốc Hiền là một trong số mười ba tù nhân ngôn luận được Văn Bút Quốc Tế quan tâm đến trong mấy tuần qua, kể cả linh mục Nguyễn Văn Lý (8 năm tù), luật sư Nguyễn Văn Đài (5 năm tù), luật sư Lê Thị Công Nhân (4 năm tù), nhà văn và nhà báo Trần Khải Thanh Thủy (bị câu lưu chưa xét xử) từng được Văn Bút Quốc Tế tuyên dương nhân dịp Ngày Quốc Tế Phụ Nữ  8 tháng 3 năm 2007.

Đối với Văn Bút Quốc Tế, các nhà cầm bút Dân chủ Đối kháng đã bị giam cầm chỉ vì hành sử ôn hòa quyền tự do phát biểu. Cho nên Văn Bút Quốc Tế đòi phải phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả những tù nhân ngôn luận nói trên.

Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút trên toàn thế giới gởi ngay Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để:

- phản đối sự giam cầm các nhà tranh đấu cho Dân chủ và các nhà cầm bút sử dụng Internet, gồm có linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy;

 - bày tỏ mối quan tâm sâu xa về một cuộc leo thang trấn áp những người hướng dẫn phong trào tranh đấu cho Dân Chủ cùng những nhà văn chỉ vì những hoạt động Dân chủ Đối kháng ôn hòa của họ;

- đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện tất cả các nhà cầm bút bị giam nhốt vì những hành động trấn áp như thế vi phạm Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà nhà nước Việt Nam (cộng sản) đã ký kết.

Genève ngày 24 tháng 5 năm 2007

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.