Hôm nay,  

DB Iraq Đòi Mỹ Sớm Rút

5/13/200700:00:00(View: 3191)

Baghdad.- Một đa số các nhà dân cử Quốc Hội Iraq vừa ký một dự luật đòi thiết lập thời biểu triệt thoái lính Mỹ tại Iraq và “đông lạnh” số lượng binh sĩ Hoa Kỳ hiện diện.

Dự luật này sẽ đặt ra thời biểu rút quân Mỹ, tương đồng với đòi hỏi của một số dân cử của Đảng Dân Chủ ở Hoa Kỳ, sẽ buộc chính phủ Iraq phải cam kết với Quốc Hội việc thực hiện, hạn chót là cuối năm nay, trước khi tăng cường sự ủy nhiệm cho Liên Hiệp Quốc cho phép quân đội ngoại quốc hiện diện tại Iraq.

Baha al Araji, nhà dân cử được cho là người theo khuynh hướng chống Mỹ cuồng nhiệt của giáo sĩ Shiite, Muqtada al-Sadr, ủng hộ việc phác thảo dự luật này nói rằng 'chúng tôi không đòi phải rút quân đa quốc ngày tức khắc; chúng tôi đòi phải tự chính chúng tôi xây dựng lực lượng an ninh của chúng tôi và làm cho họ có đủ khả năng giữ được an ninh, và đó là lúc rút quân đa quốc tại Iraq.' Ông ta nói thêm: 'Không ai chấp nhận việc chiếm đóng đất nước này.'

Dự luật đưa ra bởi khối 30 dân biểu trung thành với giáo sĩ al-Sadr, nhưng được hỗ trợ từ nhiều dân biểu khác. Tới giờ, ít nhất 139 dân biểu ký dự luật, hơn đa số chút xíu trong qúôc hội 275 vị dân cử.

“Chúng tôi nghĩ là Mỹ đã phạm tội bất công tệ hại với dân Iraq, và đối với lịch sử vinh quang của Iraq, khi họ phá hủy định chế chúng ta, và tái thiết theo kiểu trật đường,” theo lời Hussein al-Falluji, dân biểu trong liên minh Sunni lớn nhất ở quốc hội.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.