Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc Đùa Đẩy Đi Với Mỹ

20/08/201000:00:00(Xem: 8821)

TC Đùa Đẩy Đi Với Mỹ

Vi Anh
Chính Trung Cộng [TC] đã đùa đầy các nước Đông Nam Á [ĐNA] đi với Mỹ.
Một là vì cái bịnh Đại Hán kinh niên của nước Trung Hoa  thượng tôn dân tộc, coi mình như cái rốn của vũ trụ. Trung Quốc thời CS độc tài đảng trị còn hơn Trung Hoa thời vua chúa chuyên chính bị cái bịnh nước lớn bá quyền, dân tộc đa số văn minh nên coi thường quốc gia nhỏ dân tộc thiểu số khác là dị tộc, là dã man. Nên mỗi lần Trung Hoa mạnh lên là người Hán nhơn danh văn minh đưa quân hay đưa dân đi xâm thực các nước nhỏ chung quanh, viện lẽ gọi là khai hoá. Tân Cương,Tây Tạng là tiêu biểu thời CS ở TQ.
Mỹ thì khác. Là một hiệp chủng quốc, đại đa số là dân nhập cư, xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc nên Mỹ không bị cái bịnh kinh niên của đại dân tộc như Hán, do đó dễ gần gũi về văn hoá, lồi sống với quốc gia dân tộc nhược tiểu hơn. Mỹ cũng không có tham vọng đất đai, nhưng nhiều tinh thần tự do, dân chủ, bình đẳng vì đó là những niềm tin và giá trị lập quốc của Mỹ. Nên việc Mỹ trở lại Đông Nam Á được đa số các nước nhỏ đón mừng với niềm tin sự hiện diện của Mỹ là lá chắn ngăn chận bá quyền và bành trường của TQ.
Hai là vì TC quá ép bức các nước ĐNA từ sau Chiến tranh VN Mỹ rút và lơ là với ĐNA. Tại Biển Đông của VN, TC tự chuyên, tự khởi, đơn phương lấy hai đảo Hoàng sa Trường sa làm huyện Tam sa sáp nhập vào tỉnh  Hải Nam của TC.  Đưa ra bản đồ hình lưỡi bò chiếm mất 80% lãnh hải VN. Ra lịnh cấm đánh cá, bắn, bắt ngư dân, tịch thu tàu đòi tiền chuộc. Coi các nước Đông Nam Á như không có.
Trên Sông Mekong, TC xây 4 cái đập trên thượng nguồn và sắp xây 4 cái nữa làm cạn dòng, tiêu diệt thủy sản, làm đồng ruộng nhiễm mặn, không bao lâu đồng bằng Sông Cửu Long sẽ thành đổng khô cỏ cháy hay chìm dưới đáy biển. TC làm ông hoành, ông trấm, tung hoành lục tặc dễ dàng như chỗ không người vỉ phản ứng của các nước Đông Nam quá yếu.
Ba là vì sự có mặt của Mỹ tạo một tình hình mới. Nếu sự can dự vào Biển Đông của Mỹ không là lá chắn thí ít ra cũng làm cho TC bớt coi thường các nước ĐNA hơn. Các nước ĐNA từ lâu đã ý thức TC là mối nguy xâm thực nên đã lo đề phòng. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm của Thụy Điển cho biết trong 5 năm từ 2005 đến 2009 các nước ASEAN mua số lượng vũ khí tăng gấp đôi thời gian trước vỉ cảm nhận TC là một mối lo lớn. Đặc biệt VN dù nhà cầm quyền cùng chế độ CS như TC nhưng là nước giáp giới với TC từng bị lệ thuộc Tàu cả ngàn năm mua sắm vũ khí phòng thủ nhiều nhứt. 2,4 tỷ đôla 6 tàu ngầm và khoảng một chục máy bay chiến đấu Su-30MKK của Nga. Và nhờ Pháp cố vấn quân sự.
Nhưng tiếng nói của các nước Đông Nam Á từ lâu bị TC coi thường. Nay với sự hiện diện và can dự của Mỹ, sức mạnh và tiếng nói của các nước ĐNA sẽ trở thành mạnh, càng mạnh hơn nếu liên kết với nhau và với Mỹ. Từ lâu các nước ĐNA rất lo ngại TC, đã tự võ trang phòng thủ nhưng thiếu lá chắn nên xếp de trước đà bánh trướng của TC. Ngoại Trưởng Hillary Clinton minh thị tuyên bố can dự vào Biển Đông là một động lực khơi động làm tiềm năng bảo vệ chủ quyền của các nước ĐNA.
 Ba là vỉ chính TC quen coi thường các nước ĐNA nên trong cơn tức giận Mỹ đã vô tình  phạm một sai lầm tuy là chiến thuật qua cảm xúc nhưng hậu quả tai hại là, đùa đẫy các nước ĐNA vào vòng tay của Mỹ. Trong Hội nghị An Ninh Vùng của ASEAN họp tại Hà Nội, đích thân Ngoại trưởng Hillary Clinton  đi họp và tuyên bố việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông là ‘quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ.’ Mạnh dạn phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc trên toàn bộ 1,3 triệu dặm vuông của biển Đông mà TC  công bố bằng bản đồ hình lưỡi bò và gọi là biển Nam Hải.


Mười  một nước của ASEAN trong đó có VNCS, ủng hộ lập trường của Mỹ  là  quốc tế hoá vấn đề Biển Đông, giải quyết trên căn bản đa phương, chớ không song phương giữa TC với nước có liên quan như TC lâu nay tuyên bố.
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì quá tức giận, cho Mỹ “tấn công” TQ. phản đồi bỏ phòng họp  ra ngoài cả tiếng đồng hồ. Khi quay lại, ông ta đã hùng hỗ lên án Mỹ xúi giục các nước chống lại Trung Quốc, chế diễu «chế độ xã hội chủ nghĩa» của Việt Nam, và nói thẳng vào mặt Ngoại Trưởng  Singapore nên nhớ «Trung Quốc là một nước lớn, các nước khác là nước nhỏ, và đây là một thực tế».
CS Bắc Kinh sau đó càng xô đẩy các nước ĐNA  gần với Mỹ hơn khi cáo giác những nước này âm mưu với Mỹ ngăn chận TQ.  Phản ứng của các nước ĐNA trở nên cứng rắn chống TC. Ở Hà nội, việc 12 trên 27 quốc gia  trong đó có VN đồng ý với Mỹ quốc tế hoá vấn đề Biển Đông giải quyết trên căn bản đa phương. VN phản đối nhanh và mạnh những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp. VN cho hàng không mẫu hạm Mỹ George Washington, đã tham gia tập trận chung với lực lượng Hàn Quốc, và sẽ vào Hoàng Hải "trong tương lai gần” bị TC kịch liệt chỉ trích, ghé thăm VN. Nhiều tướng lãnh và  viên chức quốc phòng của CS Hà nội được Mỹ rước ra tàu. Và hộ tống hạm  McCain vào Đà Nẵng, cập bến Cảng Tiên sa, vào địa điềm nhậy cảm đối với TC là Đà Nẵng vì  Đà  Nẵng  là nơi toạ lạc huyện đảo Hoàng sa mà TC đã chiềm và VN tranh chấp chủ quyền và là quân cảng quan trọng nhứt của Mỹ ở ĐNA thời Chiến tranh VN.
Sau đó còn thao dượt với Hải Quân VNCS  trên Biển Đông. Mỹ ký với Hà nội  hiệp ước nguyên tử nhưng không buộc Việt Nam từ bỏ quyền làm giàu uranium, làm TC “cực kỳ” bất bình và kịch liệt phản đối. Thứ Trưởng Quốc Phòng VNCS và Mỹ họp về chiến lược quân sự.
Cái gì chưa biềt nhưng cái biết chắc là TC không dám tấn công VN khi Mỹ tăng cường hiện diện trên Biển Đông như vậy.  Ít nhứt Hà nội yên tâm về an ninh lãnh hải cho đến cuộc Đại Hội bầu cử của Đảng.
Ngần ấy việc tiêu biểu kể trên làm cho Bắc Kinh xem các nước ĐNA âm mưu với Mỹ chống TQ. CS Bắc Kinh coi đó là nỗ lực của Mỹ để "ngăn chận" Trung Quốc  bằng cách củng cố liên minh với các láng giềng của Bắc Kinh. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có thể trả đũa bằng cách dời chuyến công du Hoa Kỳ.
Phóng tầm mắt xa hơn, CS Bắc Kinh còn tức giận và lo ngại hơn về âm mưu liên kết này của Mỹ. Trong khi chiến hạm Mỹ tung hoành, tập trận với Hải Quân VNCS thì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đi Indonesia, tái lập quan hệ với lực lượng đặc biệt Kopassus của quân đội nước này. Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ William Burns đặc trách các vấn đề chính trị đi  bốn quốc gia Đông Nam Á.
Chẳng những Mỹ ngăn chận trong vùng Bắc Thái Bình Dương khi đã tập trận với Nam Hàn vừa rồi mà trong tương lai còn tập trận vào trong Hoàng Hải sát TC nữa. Mà Mỹ còn  ngăn chận TC ở Nam Thái Bình Dương  nữa. Không phải chỉ có CS Bắc Kinh coi đó là âm mưu của Mỹ ngăn chận TC, mà cũng là xu hướng mở rộng học thuyết của Mỹ ngăn chặn TC trên toàn cầu.
Chính Viện tham vấn Carnegie Endowment ở Washington cũng  xem đó là  "một sự đột khởi toàn diện nhất từ hàng thập kỷ nay của hoạt động ngoại giao và quân sự tại châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á" từ phía một chính quyền Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.