Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tc Đùa Đẩy Đi Với Mỹ

20/08/201000:00:00(Xem: 8820)

TC Đùa Đẩy Đi Với Mỹ

Vi Anh
Chính Trung Cộng [TC] đã đùa đầy các nước Đông Nam Á [ĐNA] đi với Mỹ.
Một là vì cái bịnh Đại Hán kinh niên của nước Trung Hoa  thượng tôn dân tộc, coi mình như cái rốn của vũ trụ. Trung Quốc thời CS độc tài đảng trị còn hơn Trung Hoa thời vua chúa chuyên chính bị cái bịnh nước lớn bá quyền, dân tộc đa số văn minh nên coi thường quốc gia nhỏ dân tộc thiểu số khác là dị tộc, là dã man. Nên mỗi lần Trung Hoa mạnh lên là người Hán nhơn danh văn minh đưa quân hay đưa dân đi xâm thực các nước nhỏ chung quanh, viện lẽ gọi là khai hoá. Tân Cương,Tây Tạng là tiêu biểu thời CS ở TQ.
Mỹ thì khác. Là một hiệp chủng quốc, đại đa số là dân nhập cư, xã hội đa văn hoá, đa sắc tộc nên Mỹ không bị cái bịnh kinh niên của đại dân tộc như Hán, do đó dễ gần gũi về văn hoá, lồi sống với quốc gia dân tộc nhược tiểu hơn. Mỹ cũng không có tham vọng đất đai, nhưng nhiều tinh thần tự do, dân chủ, bình đẳng vì đó là những niềm tin và giá trị lập quốc của Mỹ. Nên việc Mỹ trở lại Đông Nam Á được đa số các nước nhỏ đón mừng với niềm tin sự hiện diện của Mỹ là lá chắn ngăn chận bá quyền và bành trường của TQ.
Hai là vì TC quá ép bức các nước ĐNA từ sau Chiến tranh VN Mỹ rút và lơ là với ĐNA. Tại Biển Đông của VN, TC tự chuyên, tự khởi, đơn phương lấy hai đảo Hoàng sa Trường sa làm huyện Tam sa sáp nhập vào tỉnh  Hải Nam của TC.  Đưa ra bản đồ hình lưỡi bò chiếm mất 80% lãnh hải VN. Ra lịnh cấm đánh cá, bắn, bắt ngư dân, tịch thu tàu đòi tiền chuộc. Coi các nước Đông Nam Á như không có.
Trên Sông Mekong, TC xây 4 cái đập trên thượng nguồn và sắp xây 4 cái nữa làm cạn dòng, tiêu diệt thủy sản, làm đồng ruộng nhiễm mặn, không bao lâu đồng bằng Sông Cửu Long sẽ thành đổng khô cỏ cháy hay chìm dưới đáy biển. TC làm ông hoành, ông trấm, tung hoành lục tặc dễ dàng như chỗ không người vỉ phản ứng của các nước Đông Nam quá yếu.
Ba là vì sự có mặt của Mỹ tạo một tình hình mới. Nếu sự can dự vào Biển Đông của Mỹ không là lá chắn thí ít ra cũng làm cho TC bớt coi thường các nước ĐNA hơn. Các nước ĐNA từ lâu đã ý thức TC là mối nguy xâm thực nên đã lo đề phòng. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm của Thụy Điển cho biết trong 5 năm từ 2005 đến 2009 các nước ASEAN mua số lượng vũ khí tăng gấp đôi thời gian trước vỉ cảm nhận TC là một mối lo lớn. Đặc biệt VN dù nhà cầm quyền cùng chế độ CS như TC nhưng là nước giáp giới với TC từng bị lệ thuộc Tàu cả ngàn năm mua sắm vũ khí phòng thủ nhiều nhứt. 2,4 tỷ đôla 6 tàu ngầm và khoảng một chục máy bay chiến đấu Su-30MKK của Nga. Và nhờ Pháp cố vấn quân sự.
Nhưng tiếng nói của các nước Đông Nam Á từ lâu bị TC coi thường. Nay với sự hiện diện và can dự của Mỹ, sức mạnh và tiếng nói của các nước ĐNA sẽ trở thành mạnh, càng mạnh hơn nếu liên kết với nhau và với Mỹ. Từ lâu các nước ĐNA rất lo ngại TC, đã tự võ trang phòng thủ nhưng thiếu lá chắn nên xếp de trước đà bánh trướng của TC. Ngoại Trưởng Hillary Clinton minh thị tuyên bố can dự vào Biển Đông là một động lực khơi động làm tiềm năng bảo vệ chủ quyền của các nước ĐNA.
 Ba là vỉ chính TC quen coi thường các nước ĐNA nên trong cơn tức giận Mỹ đã vô tình  phạm một sai lầm tuy là chiến thuật qua cảm xúc nhưng hậu quả tai hại là, đùa đẫy các nước ĐNA vào vòng tay của Mỹ. Trong Hội nghị An Ninh Vùng của ASEAN họp tại Hà Nội, đích thân Ngoại trưởng Hillary Clinton  đi họp và tuyên bố việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông là ‘quyền lợi quốc gia của Hoa Kỳ.’ Mạnh dạn phủ nhận chủ quyền của Trung Quốc trên toàn bộ 1,3 triệu dặm vuông của biển Đông mà TC  công bố bằng bản đồ hình lưỡi bò và gọi là biển Nam Hải.


Mười  một nước của ASEAN trong đó có VNCS, ủng hộ lập trường của Mỹ  là  quốc tế hoá vấn đề Biển Đông, giải quyết trên căn bản đa phương, chớ không song phương giữa TC với nước có liên quan như TC lâu nay tuyên bố.
Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì quá tức giận, cho Mỹ “tấn công” TQ. phản đồi bỏ phòng họp  ra ngoài cả tiếng đồng hồ. Khi quay lại, ông ta đã hùng hỗ lên án Mỹ xúi giục các nước chống lại Trung Quốc, chế diễu «chế độ xã hội chủ nghĩa» của Việt Nam, và nói thẳng vào mặt Ngoại Trưởng  Singapore nên nhớ «Trung Quốc là một nước lớn, các nước khác là nước nhỏ, và đây là một thực tế».
CS Bắc Kinh sau đó càng xô đẩy các nước ĐNA  gần với Mỹ hơn khi cáo giác những nước này âm mưu với Mỹ ngăn chận TQ.  Phản ứng của các nước ĐNA trở nên cứng rắn chống TC. Ở Hà nội, việc 12 trên 27 quốc gia  trong đó có VN đồng ý với Mỹ quốc tế hoá vấn đề Biển Đông giải quyết trên căn bản đa phương. VN phản đối nhanh và mạnh những hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp. VN cho hàng không mẫu hạm Mỹ George Washington, đã tham gia tập trận chung với lực lượng Hàn Quốc, và sẽ vào Hoàng Hải "trong tương lai gần” bị TC kịch liệt chỉ trích, ghé thăm VN. Nhiều tướng lãnh và  viên chức quốc phòng của CS Hà nội được Mỹ rước ra tàu. Và hộ tống hạm  McCain vào Đà Nẵng, cập bến Cảng Tiên sa, vào địa điềm nhậy cảm đối với TC là Đà Nẵng vì  Đà  Nẵng  là nơi toạ lạc huyện đảo Hoàng sa mà TC đã chiềm và VN tranh chấp chủ quyền và là quân cảng quan trọng nhứt của Mỹ ở ĐNA thời Chiến tranh VN.
Sau đó còn thao dượt với Hải Quân VNCS  trên Biển Đông. Mỹ ký với Hà nội  hiệp ước nguyên tử nhưng không buộc Việt Nam từ bỏ quyền làm giàu uranium, làm TC “cực kỳ” bất bình và kịch liệt phản đối. Thứ Trưởng Quốc Phòng VNCS và Mỹ họp về chiến lược quân sự.
Cái gì chưa biềt nhưng cái biết chắc là TC không dám tấn công VN khi Mỹ tăng cường hiện diện trên Biển Đông như vậy.  Ít nhứt Hà nội yên tâm về an ninh lãnh hải cho đến cuộc Đại Hội bầu cử của Đảng.
Ngần ấy việc tiêu biểu kể trên làm cho Bắc Kinh xem các nước ĐNA âm mưu với Mỹ chống TQ. CS Bắc Kinh coi đó là nỗ lực của Mỹ để "ngăn chận" Trung Quốc  bằng cách củng cố liên minh với các láng giềng của Bắc Kinh. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post, chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào có thể trả đũa bằng cách dời chuyến công du Hoa Kỳ.
Phóng tầm mắt xa hơn, CS Bắc Kinh còn tức giận và lo ngại hơn về âm mưu liên kết này của Mỹ. Trong khi chiến hạm Mỹ tung hoành, tập trận với Hải Quân VNCS thì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đi Indonesia, tái lập quan hệ với lực lượng đặc biệt Kopassus của quân đội nước này. Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ William Burns đặc trách các vấn đề chính trị đi  bốn quốc gia Đông Nam Á.
Chẳng những Mỹ ngăn chận trong vùng Bắc Thái Bình Dương khi đã tập trận với Nam Hàn vừa rồi mà trong tương lai còn tập trận vào trong Hoàng Hải sát TC nữa. Mà Mỹ còn  ngăn chận TC ở Nam Thái Bình Dương  nữa. Không phải chỉ có CS Bắc Kinh coi đó là âm mưu của Mỹ ngăn chận TC, mà cũng là xu hướng mở rộng học thuyết của Mỹ ngăn chặn TC trên toàn cầu.
Chính Viện tham vấn Carnegie Endowment ở Washington cũng  xem đó là  "một sự đột khởi toàn diện nhất từ hàng thập kỷ nay của hoạt động ngoại giao và quân sự tại châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á" từ phía một chính quyền Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.