Hôm nay,  

Csvn: Chận Trang Web Đề Cập Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình

6/23/201000:00:00(View: 5343)

CSVN: Chận Trang Web Đề Cập Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình

HANOI (AsiaNews) – Việc kiểm soát internet ngày càng được siết chặt hơn tại Việt Nam.
Trong những ngày gần đây, học sinh và giới thanh niên đã phàn nàn vì các giới chức chính quyền địa phương đã đóng một phần hay toàn phần việc truy cập vào các trang mạng điện tử toàn cầu như Facebook, đài BBC tiếng Việt và các cơ quan thông tin ở nước ngoài. Nhiều người Công Giáo tại Hà Nội nói với  hãng thông tấn AsiaNews rằmg, “Nhiều trang mạng viết về dân chủ, tự do, công lý, và hòa bình không thể nào mở được.”
Hiện tại, Việt Nam có 24 triệu người sử dụng internet. Khoảng 90% học sinh tại Hà Nội và Sài Gòn dùng internet để tìm tài liệu cho việc nghiên cứu. Hơn 60% giới trẻ và trung niên dùng internet tại nhà hay tại các quán cà phê.
Một số tiệm cà phê bắt thêm hệ thống internet để câu khách. Tháng rồi, giới chức buộc các tiệm phải cài phần mềm đặc biệt vào máy để theo dõi các hoạt động người sử dụng trong vòng 30 ngày.


Trong các cuộc phỏng vấn, các giới chức, giáo sư, phóng viên, nhà hoạt động xã hội, và ngay cả các giáo chức làm việc cho chính quyền đều nói rằng, ‘Tại Việt Nam, chúng tôi chưa có quyền tự do ngôn luận hay tự do thông tin báo chí. Những người tiến bộ không thể nào hy vọng truy cập được vào ‘các chủ đề nhạy cảm’ và phải biết điều để sống.
Dorothy Chou, một phân tích gia chính sách của Google, gần đây tìm hiểu luật mới về internet của chính quyền Việt Nam. Bà ấy phát hiện rằng các giới chức Việt Nam bây giờ có bộ phận để “đóng cửa vào các trang mạng, cũng như theo dõi các hoạt động của người sử dụng  internet.”
Một người quản trị của một tiệm cà phê tại thủ đô Hà Nội nói rằng bởi vì người dân không thể vào các trang mạng internet nói về dân chủ, tự dọ, công lý, và hòa bình, “để kiếm tiền tôi phải gắn các trò chơi bạo động và  gian trá.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Thế là chớm thu, lá lác đác vàng. Thời gian đi rồi đến nhưng thật có đến đi chăng? Năm xưa thi sĩ Bùi Giáng từng bảo:” Đếm là diệu tưởng đo là nghi tâm” kia mà! Làm gì có đến đi, đến đi là vọng tâm sanh ra.
Adem yoq – người Uyghur - nói: “Tất cả người chúng tôi bị đưa đi.”
Năm 1979, hai Phật tử Hồng Kông cúng dường đất và tịnh tài để xây một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc ở Bắc Mỹ. Năm 1981 Hòa thượng Cheng và năm vị hộ pháp thành lập hội Phật giáo quốc tế.
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Các báo quốc tế mấy ngày qua đăng tin 39 người vượt biên lậu bị chết ngạt và cóng trong thùng xe tải tại nước Anh gây xôn xao khắp nơi. Đặc biệt các tin nhắn của cô gái Phạm Thị Trà My gởi cho ba mẹ sống ở Hà Tĩnh càng gây xúc động nhiều người Việt Nam.
Khi còn ở nhà với mẹ, tôi hay bị bà cụ mắng: “Mày có cái tật cứ vung tay quá trán con ạ.” Lúc ra ở riêng, vợ mắng tiếp: “Sao anh cứ có đồng nào là xào liền đồng đó vậy!”
Việt Nam Cộng Hòa thành lập ngày 26/10/1955, đang lúc chiến tranh nên quốc sách bảo vệ tự do được ưu tiên, nhưng không phải vì thế mà quên lãng mục đích xây dựng một xã hội dựa trên triết lý nhân bản, khai phóng và dân tộc.
Thực vậy trong thời gian qua dư luận thế giới đã thấy rõ ràng cả 2 chính đảng Cộng Hoà và Dân Chủ của Mỹ đều có chung quan điểm ủng hộ Phong trào Dân chủ Hồng Kông (Phong trào DCHK).
Ngày 23-10-2019 vừa qua, cảnh sát Anh đã chận bắt một xe tải tại vùng Essex, trong đó phát hiện 39 thi thể nạn nhân bị chết cóng trong thùng xe, vì nhiệt độ xe đông lạnh xuống đến âm 25 độ C (tức âm 13 độ F), gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.