Hôm nay,  

Csvn: Chận Trang Web Đề Cập Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình

6/23/201000:00:00(View: 5175)

CSVN: Chận Trang Web Đề Cập Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình

HANOI (AsiaNews) – Việc kiểm soát internet ngày càng được siết chặt hơn tại Việt Nam.
Trong những ngày gần đây, học sinh và giới thanh niên đã phàn nàn vì các giới chức chính quyền địa phương đã đóng một phần hay toàn phần việc truy cập vào các trang mạng điện tử toàn cầu như Facebook, đài BBC tiếng Việt và các cơ quan thông tin ở nước ngoài. Nhiều người Công Giáo tại Hà Nội nói với  hãng thông tấn AsiaNews rằmg, “Nhiều trang mạng viết về dân chủ, tự do, công lý, và hòa bình không thể nào mở được.”
Hiện tại, Việt Nam có 24 triệu người sử dụng internet. Khoảng 90% học sinh tại Hà Nội và Sài Gòn dùng internet để tìm tài liệu cho việc nghiên cứu. Hơn 60% giới trẻ và trung niên dùng internet tại nhà hay tại các quán cà phê.
Một số tiệm cà phê bắt thêm hệ thống internet để câu khách. Tháng rồi, giới chức buộc các tiệm phải cài phần mềm đặc biệt vào máy để theo dõi các hoạt động người sử dụng trong vòng 30 ngày.


Trong các cuộc phỏng vấn, các giới chức, giáo sư, phóng viên, nhà hoạt động xã hội, và ngay cả các giáo chức làm việc cho chính quyền đều nói rằng, ‘Tại Việt Nam, chúng tôi chưa có quyền tự do ngôn luận hay tự do thông tin báo chí. Những người tiến bộ không thể nào hy vọng truy cập được vào ‘các chủ đề nhạy cảm’ và phải biết điều để sống.
Dorothy Chou, một phân tích gia chính sách của Google, gần đây tìm hiểu luật mới về internet của chính quyền Việt Nam. Bà ấy phát hiện rằng các giới chức Việt Nam bây giờ có bộ phận để “đóng cửa vào các trang mạng, cũng như theo dõi các hoạt động của người sử dụng  internet.”
Một người quản trị của một tiệm cà phê tại thủ đô Hà Nội nói rằng bởi vì người dân không thể vào các trang mạng internet nói về dân chủ, tự dọ, công lý, và hòa bình, “để kiếm tiền tôi phải gắn các trò chơi bạo động và  gian trá.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.