Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

05/09/200500:00:00(Xem: 4733)
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang vừa được xuất bản. Qúy độc giả có thể mua sách qua internet bằng cách lên Website Google (google.com) đánh máy chữ “ho ledinh”, rồi theo sự hướng dẫn của các websites.]

Hỏi (Ông Hoàng D Thuyết): Tôi mua một máy DVD và một máy chụp hình tại chợ trời, cùng hơn 100 cục pin loại AA. Sau đó tôi bị cảnh sát vào nhà lục soát và tịch thâu 2 cái máy này, cùng với hơn 100 cục pin đó, đồng thời mời tôi về đồn cảnh sát. Sau khi thẩm vấn, tôi bị cáo buộc về tội “receiving stolen property.” Cảnh sát cho biết là họ đã lục xét các thùng rác trong khu apartment của tôi thuê mướn và tìm thấy một số đồ đạc cũng như các bộ phận khác của một dàn máy mà trước đây có người đã cớ mất. Trong số đó có chiếc DVD mà tôi mua từ chợ trời.
Riêng các cục pin thì cảnh sát cho biết là mã số của chúng thuộc đợt hàng được báo mất trộm trước đây.
Tôi đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện tôi đang được tại ngoại chờ ngày xét xử. Xin LS cho biết là tòa có thể kết buộc tôi về tội trạng nêu trên hay không"

*

Trả lời: Receiving stolen goods or property (tội oa trữ đồ gian, tội oa trữ hàng hóa hoặc tài sản ăn cắp, tội chứa chấp hàng hóa hoặc tài sản ăn cắp): Nhóm từ được dùng để chỉ tội chứa chấp bất cứ tài sản hoặc hàng hóa nào với sự nhận biết được rằng món đồ đó đã được ăn cắp, hoặc đã được thâu đạt hoặc đã được lấy một cách bất hợp pháp. Bốn yếu tố cấu thành tội oa trữ đồ gian là: 1) tài sản phải được tiếp nhận; 2) tài sản đó phải là tài sản ăn cắp; 3) người nhận phải nhận biết được rằng đó là tài sản ăn cắp; và 4) ý định của đương sự để nhận tài sản đó phải là một ý định gian trá. (The phrase used to refer to offence of receiving any property or goods with the knowledge that it has been stolen, or unlawfully obtained or taken. Four elements which constitute crime of receiving stolen property: 1) the property must be received; 2) it must be stolen property; 3) the receiver must have knowledge that it is stolen property; and 4) his intent to receive that property must be fraudulent).
Điều 188 Đạo Luật Hình Sự 1900 quy định rằng: “Bất cứ ai nhận hoặc bán, hoặc toan chuyển nhượng, bất cứ đồ đạc nào … biết được đồ đó là đồ ăn cắp, sẽ bị phạm trọng tội, và có thể bị truy tố về tội đồng lõa sau khi tội phạm xảy ra, hoặc về một tội riêng, và trong trường hợp bị truy tố về một tội riêng thì dù cho chánh phạm đã bị hoặc chưa bị xét xử trước đây, hoặc chịu trách nhiệm đối với pháp luật hay chưa, và trong cả hai trường hợp sẽ bị tù 10 năm.” (whosoever receives, or disposes of, or attempts to dispose of, any property. . . knowing the same to have been stolen, shall be guilty of a serious indictable offence, and may be indicted, either as an accessory after the fact, or for a substantive offence, and in the latter case whether the principal offender has been previously tried or not, or is amenable to justice or not, and in either case shall be liable to imprisonment for ten years).
Trong vụ R v. Fuschello [1940] 2 All ER 489. Trong vụ đó, bị cáo được cấp 1.3/4 cwt “đường” (sugar) [cwt = hundredweight = 50.8 kg Anh; = 45.3 kg Mỹ] mỗi tuần để bán, trong lúc đó trong nhà của đương sự có tới 26 cwt đường. Bị cáo đã bị cảnh sát cảnh cáo và đương sự nói rằng: “tôi không biết tại sao tôi nhận nó,” và khi được hỏi có biết số đường này từ đâu mà có không, bị cáo nói: “các ông có thể lấy số đường này, nhưng đừng bắt tôi.” Luật sư của bị cáo đã tranh cãi rằng không đủ bằng chứng để bồi thẩm đoàn cứu xét là liệu vào lúc nhận đường, bị cáo có biết được đó là đường ăn cắp hay không"
Bị cáo đã bị kết buộc tội nhận đường khi biết được rằng đó là đồ ăn cắp. Không có bằng chứng để chứng minh về quyền sở hữu đối với số lượng đường đó, cũng như không có bằng chứng để chứng minh rằng đó là đường ăn cắp. Bị cáo bèn kháng án.


Tòa dựa vào phán quyết trong vụ R v. Sbarra mặc dầu tình tiết có hơi khác biệt. Trong vụ R v. Sbarra Tòa cho rằng tình huống mà trong đó bị cáo nhận hàng tự nó có thể chứng minh rằng hàng hóa đó là đồ ăn cắp. Ngoài ra, cũng có thể chứng minh rằng bị cáo biết điều đó khi nhận hàng. Luật không đòi hỏi là phải có bằng chứng về tội trộm. Tòa đã đưa ra phán quyết rằng tình huống của sự việc là quá đủ để chứng minh rằng hàng hóa là đồ ăn cắp. Cuối cùng Tòa đã bác đơn kháng án.
Trong vụ R v. Cross (1995) 84 A Crim R. Trong vụ đó, bị cáo bị kết tội oa trữ xe ăn cắp. Hành động này đã vi phạm điều 188 của Đạo Luật Hình Sự. Bị cáo bị xử 250 giờ phục dịch cộng đồng. Bị cáo bèn kháng án.
Tình tiết của sự việc có thể được tóm tắt như sau: chiếc xe Ford Fairlane của C đã bị mất cắp vào ngày 29.1.1993. Cảnh sát đã tìm thấy được sườn của chiếc xe đó tại nhà của bị cáo vào ngày 7.3.1993. Số sườn đã bị sửa đổi và máy xe đã bị đổi. Hồ sơ đăng ký về chiếc xe của bị cáo cho thấy có số máy và số sườn như số máy và số sườn của chiếc Fairlane đã được cạo sửa.
Công tố viện đã đệ trình rằng bị cáo đã ăn cắp hoặc đã nhận chiếc xe Fairlane này, cạo sửa số sườn rồi thay máy xe của đương sự vào sườn của chiếc xe ăn cắp.
Luật sư của bị cáo tranh cãi rằng không nên kết buộc bị cáo về tội oa trữ đồ gian liên hệ đến chiếc Fairlane vì bị cáo chỉ sở hữu sườn của chiếc xe. Vấn đề được đặt ra ở đây là “liệu cái sườn xe mà không có cái máy có cấu thành chiếc xe hay không"” (whether a chassis without an engine constitutes a ‘motor vehicle’").
Bị cáo cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm trong việc đưa ra lời hướng dẫn cho bồi thẩm đoàn liên hệ đến sự sở hữu. Bị cáo cũng đã cho rằng “bản cáo trạng” (indictment) sai sót khi có sự mâu thuẫn giữa nơi oa trữ ở trong bản cáo trạng và nơi mà bồi thẩm đoàn biết được bị cáo đã oa trữ chiếc xe đó.
Tuy nhiên Tòa kháng án đã cho rằng bị cáo bị kết tội oa trữ đồ ăn cắp không phải chỉ căn cứ vào việc sở hữu hiện tại của bị cáo về chiếc sườn xe mà còn căn cứ vào việc bồi thẩm đoàn xét thấy rằng bị cáo cũng đã oa trữ cái máy của chiếc xe bị đánh cắp đó.
Tòa cũng đã cho rằng mặc dầu không có chứng cớ về việc bị cáo thực sự đã giữ cái máy của chiếc xe Fairlane, nhưng không phải vì thế mà loại bỏ sự suy đoán liên hệ đến việc bị cáo giữ chiếc sườn xe của chiếc xe bị ăn cắp. Không cần phải thấy được rằng bị cáo đang sở hữu hàng hóa ăn cắp, với điều kiện là phải có bằng chứng để chứng minh rằng bị cáo đã sở hữu hàng hóa ăn cắp đó trong một thời điểm nào đó là đủ.
Trong trường hợp này công tố viện chỉ cần chứng minh rằng vào một thời điểm nào đó bị cáo đã thủ đắc quyền sở hữu chiếc xe, điều này có nghĩa vào thời điểm đó bị cáo có khả năng kiểm soát chiếc xe mà không ai khác có quyền kiểm soát chiếc xe đó được. Tòa đã bác đơn kháng án của bị cáo.
Dựa vào luật pháp cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng một người có thể bị kết buộc tội oa trữ đồ gian nếu vào lúc nhận món đồ đó đương sự biết được rằng đó là đồ ăn cắp. Tòa hoặc bồi thẩm đoàn cũng có thể dựa vào “bằng chứng hiện trạng” (circumstancial evidence) để suy đoán và kết buộc một người về tội oa trữ đồ gian.
Trong trường hợp của ông, nếu ông mua những món hàng này tại chợ trời thì ông phải xuất trình biên lai để chứng minh sự ngay tình của ông, hoặc ông phải chỉ rõ chỗ cho nhà chức trách biết được ông đã mua đồ đó tại quầy hàng nào, ở chợ trời nào, cũng như ngày giờ mà ông đã mua món hàng đó. Nếu ông có thể chứng minh những chi tiết đó thì tòa không còn cách nào khác là phải tha tội cho ông.
Nếu ông còn thắc mắc, xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.