Hôm nay,  

Thủ Tướng Trao $70 Triệu Đô-la Cho Các Chương Trình Thay Đổi Khí Hậu

9/10/200700:00:00(View: 1798)

NSW: Thủ tướng Hohn Howard đã công bố $70 triệu đô-la cho sáng kiến thay đổi khí hậu quốc tế trong ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh APEC tại Sydney. Ông Howard nói rằng Úc sẽ đóng góp $50 triệu đô cho tổ chức Asia Pacific Partnership về các kế hoạch “Phát triển Sạch” (Clean Development) và “Khí hậu” (Climate). Ngân khoản này sẽ được xử dụng cho nhiều kế hoạch khác nhau để phát triển và triển khai các kỹ thuật hiệu quả và sạch hơn. Số tiền $50 triệu đô này sẽ bổ sung thêm vào số tiền $100 triệu được công bố hồi Tháng Giêng năm ngoái và đã được cam kết cho 63 chương trình khu vực. $15.7 triệu khác nữa sẽ được dành cho chương trình Asia Pacific Forestry Skills và Capacity Building Program để trợ giúp các quốc gia trong khu vực cải tiến khả năng rừng của họ để nắm bắt và cầm giữ khí carbon dioxide. Ngoài ra, Chính phủ Liên bang cũng sẽ chi $5 triệu đô-la để bố trí một mạng lưới Á châu Thái bình dương về Kỹ thuật Năng lượng để cải tiến sự liên kết giữa các nhà nghiên cứu trong khu vực cùng nghiên cứu, tìm tòi các kỹ thuật phóng thích ít khí thải và có hiệu quả về năng lượng. Ông Howard nói, tôi hân hạnh tuyên bố ngân khoản tài trợ mới này cho 3 biện pháp giúp giảm bớt sự phóng thích khí nhà kính (greenhouse gas) thông qua hợp tác quốc tế.
Các sáng kiến về thay đổi khí hậu được mong đợi sẽ là điểm nổi bật trong nghị trình của các nhà lãnh đạo APEC khi họ gặp nhau vào cuối tuần này. Tuy nhiên một diễn đàn, sẽ được Tổng thống Mỹ George Bush chủ tọa cuối năm nay được thấy là sẽ phỗng tay trên APEC và thực hiện được một sự cam kết nhanh chóng không có vẻ sẽ được tiết lộ tại hội nghị thượng đỉnh này. Một hội nghị khác của Liên hiệp quốc cũng sẽ được tổ chức tại Bali vào Tháng Mười-hai tới. Một bản thảo về tuyên ngôn của các nhà lãnh đạo trước cuộc họp APEC bị rò rỉ hồi tháng trước đã đề xuất các mục tiêu mong ước nhằm cắt giảm sự xử dụng năng lượng tối thiểu là 25% vào năm 2003 và các chiến thuật để hạn chế việc phá rừng.


Đảng Lao Động đã nói rằng ông Howard phải kiếm bằng được các cam kết của những nhà lãnh đạo APEC để ràng buộc các chỉ tiêu thải khí và hợp cùng với LHQ trong tiến trình về thay đổi khí hậu hoặc là ông sẽ mất đi cơ hội bằng vàng để thực sự giải quyết vấn đề này. Phát ngôn nhân Đối lập về Môi sinh, Peter Garrett nói rằng, lần này ông Howard đã tự ràng buộc mình vì ông đã lại đặt mục tiêu rất cao. Ông ấy phải lấy được sự cam kết của các nhà lãnh đạo thế giới tại hội nghị APEC lần này về cả việc cam kết với tiến trình của LHQ, và cam kết với các chỉ tiêu bó buộc chứ không phải các chỉ tiêu mong ước sẽ đạt được.
Trước đó ông Garrett nói rằng ông “không phải là người ái mộ lớn lắm” đối với ông Bush và các chính sách của ông này, nhất là các chính sách liên quan tới thay đổi khí hậu vốn đã “cầm chân thế giới lại”. Được hỏi phản ứng của mình về lời bình luận của ông Garrett, ông Howard nói rằng Tổng thống Bush là một vị tổng thống được bầu cử dân chủ của Mỹ,.... đồng minh quan trọng nhất của chúng ta. Tôi nghĩ rằng lời bình luận của ông Garrett biểu lộ một sự căng thẳng sâu xa trong nội bộ đảng Lao Động về quan hệ đồng minh với Mỹ. Tuy nhiên, Lãnh tụ Đối lập Kevin Rudd đã lập đi lập lại rằng Chính phủ Lao Động sẽ không làm suy yếu quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.