Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ Thù Của Kẻ Thù

31/05/200700:00:00(Xem: 3861)

Kẻ thù của kẻ thù là bạn ta. Câu châm ngôn cổ điển đó thời nào cũng đúng. Nhưng trong trường hợp Iraq, vấn đề trở thành phức tạp hơn nhiều. Trước mắt Mỹ có ba kẻ thù: Iran thuộc hệ Shi-a, phe nổi loạn Sun-ni dư đảng của Saddam Hussein và phe khủng bố al-Qaida, hai phe này hiện liên kết với nhau. Shi-a và Sun-ni đang căm hận lẫn nhau trong cuộc chém giết hệ phái đẫm máu. Vậy Mỹ chọn phe nào là bạn" Một cuộc họp tay đôi cấp Đại sứ đã diễn ra giữa Mỹ và Iran vào ngày thứ hai tuần này tại Baghdad để bàn việc giải trừ nạn bạo động ở Iraq. Kết quả cho thấy cả hai bên đều có những nhận định giống nhau về tình hình bạo loạn ở Iraq, dù chưa có thỏa hiệp về việc làm thế nào để giảm bớt bạo động. Như vậy Mỹ đã nhận Iran là bạn chăng" Hãy khoan đi đến kết luận quá sớm.

Trước hết hãy nhìn đến một vài điểm có ý nghĩa ngay lúc này. Đây là cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai nước kể từ 27 năm qua. Năm 1980 Mỹ đã đoạn giao với Iran và trừng phạt kinh tế nước này vì vụ chiếm Sứ quán Mỹ năm 1979 và bắt 52 con tin. Bây giờ trực tiếp nói chuyện lại là một sự thay đổi chiến lược đáng kể của Tổng Thống Bush về Iraq, vì năm 2002 ông Bush đã liệt Iran vào trục Tam Ác trên thế giới để nói sẽ diệt cho bằng được. Việc nối lại tiếp xúc với Iran tình cờ lại nhằm vào ngày Tưởng niệm Chiến sĩ Trận vong 28-5 ở Mỹ. Nhưng cuộc họp đầu tiên đã diễn ra trong bầu không khí khá lạnh lùng. Bởi vì trước đó cả hai đối thủ đã có những lời tố cáo lẫn nhau theo đúng thủ đoạn quen thuộc của nghề ngoại giao thời chiến: vặn tréo tay kẻ thù trước khi nói chuyện.

Mỹ tố cáo Iran đã trực tiếp yểm trợ cho những đám dân quân ở Iraq tấn công những lực lượng an ninh của chính quyền Iraq và quân đồng minh mà đa số là quân Mỹ. Đại sứ Mỹ ở Iraq, Ryan Crocker cho biết trong cuộc họp ông đã vạch ra cho thấy một số lớn chất nổ và đạn dược mà bọn bạo loạn sử dụng đã được đưa qua từ Iran và bảo Đại sứ Iran: "Các hành động đó phải chấm dứt để chúng tôi nhìn thấy kết quả". Ngược lại Iran tố cáo Mỹ tổ chức một mạng lưới tình báo ở nước này và nói đã bắt giữ 4 công dân Mỹ gốc Iran ở Teheran. Một ngày sau khi cuộc họp tay đôi diễn ra, hôm thứ ba tuần này Iran loan báo kết án 3 người vào tội gián điệp để đem ra tòa xử. Theo luật Hồi giáo sharia, tội này có thể bị xử tử hình. Nên nhớ 4 công dân Mỹ gốc Iran khi về Iran vẫn mang song tịch, nghĩa là có quốc tịch Mỹ nhưng vẫn còn giữ quốc tịch Iran. Còn một công dân Mỹ thứ 4 không bị bắt hay đem ra xử, nhưng vẫn bị cấm không đuợc rời khỏi Iran.

Bây giờ nói cuộc họp đầu tiên đã có kết quả tốt đẹp là không đúng. Hai bên chỉ thỏa thuận sẽ họp lại trong vòng một tháng. Mọi việc còn đó, bởi vậy chưa thể nói Mỹ họp lại với Iran là đã chọn kẻ thù của kẻ thù làm bạn. Còn hai phe kẻ thù, phe nổi loạn Sun-ni và phe khủng bố, ở mặt này Mỹ chắc chắn không thể chọn al-Qaida làm bạn, vì như vậy sẽ là hết chuyện chống khủng bố và cuộc chiến Iraq không còn ý nghĩa gì nữa. Hơn nữa trong 3 loại kẻ thù nói trên có một điểm rất quan trọng: Bọn al-Qaida của Osama bin Laden không làm chủ một quốc gia nào hết, trong khi phe Shi-a làm chủ nước Iran còn phe Sun-ni làm chủ nhiều quốc gia Á rập ở Trung Đông, đáng kể nhất là Á rập Saudi và Syria ở ngay sát bên Iraq. Al-Qaida không làm chủ một quốc gia nào, nhưng chúng lại có mặt ở nhiều quốc gia khác, ở Trung Đông cũng như ở ngoài, nhất là tại các nước Âu Mỹ, bởi vì đó là những đạo quân vô hình rất nguy hiểm như ma quỷ đang núp trong bóng tối để chờ thời cơ đánh những đòn ác liệt đẫm máu.

Bởi vậy nếu không chọn kẻ thù Iran làm bạn, Mỹ không còn cách nào khác hơn là phải chia rẽ, tách rời hẳn bọn khủng bố ra khỏi Sun-ni, sau đó mới có thể chọn Sun-ni làm bạn. Tôi thiết nghĩ việc Mỹ mở lại hội đàm với Iran vẫn có mục tiêu tối hậu là cô lập al-Qaida trong thế giới Hồi giáo. Iran Hồi giáo Shi-a vẫn e ngại al-Qaida của bin Laden thuộc Hồi giáo Sun-ni. Các nước Á rập độc tài phong kiến và Syria độc tài Baath Sun-ni cũng sợ khủng bố al-Qaida. Chiến lược của Mỹ ưu tiên là phải cô lập al- Qaida nếu muốn giải quyết vấn đề Iraq. Thế nhưng cũng không nên quên chính quyền Maliki ở Iraq hiện nay là chính quyền của người Shi-a Iraq.

Người có thế lực nhất hiện nay ở Iraq là Giáo sĩ Shi-a Muqtada al-Sadr, người chủ trương chống Mỹ quyết liệt. Tuần trước đột nhiên al-Sadr từ Iran trở về cứ địa của ông ta ở Najaf, thành phố Thánh địa Shi-a gần Baghdad. Mỹ có cả hàng chục ngàn quân đang tảo thanh ở khu vực này, tại sao không bắt sống al-Sadr" Nên nhớ khi al-Sadr có can đảm trở về là lúc cuộc họp tay đôi Mỹ-Iran đã thành hình. Làm sao Mỹ có thể hạ hay bắt Sadr để làm hỏng cuộc nói chuyện đầu tiên với Iran" al-Sadr đã chọn đúng thời cơ trở về Iraq do sự mách nước của Shi-a ở Iran. Và hôm thứ ba tuần này, một ngày sau cuộc họp Mỹ-Iran, al-Sadr đưa ra lời tuyên bố ngạo nghễ, chỉ trích cuộc họp đó là "can thiệp vào việc nội bộ của Iraq" và cảnh cáo chính quyền Iraq của Maliki không được tham dự cuộc đàm phán này. al-Sadr cầm đầu phe Shi-a chủ trương tiêu diệt người Sun-ni ở Iraq.

Ngày thứ hai 28-5, 36 người dân bị giết trong các đợt tấn công ở Baghdad. Ngoài ra Cảnh sát tìm thấy 33 tử thi bị bắn nát thây. Hôm thứ ba 29-5, 8 lính Mỹ bị chết trong các vụ bom nổ trên đường lộ và một trực thăng bị bắn rớt. Tháng 5 sắp hết, số tử vong của quân đội Mỹ đã lên đến 112, khiến đây là tháng đẫm máu nhất của Mỹ từ đầu năm nay ở Iraq. Nếu chính phủ Bush chọn Iran làm bạn để diệt khủng bố ở Iraq, đó là mở cửa cho Shi-a Iran tiến vào Trung Đông. Các nước Á rập Sun-ni sẽ chống lại tham vọng của Iran tại Iraq. Lúc đó việc cô lập hóa al-Qaida sẽ thành ảo tưởng. Nếu vừa chống Iran vừa chống khủng bố và nổi loạn Sun-ni, đó sẽ là trở lại nguyên trạng cũ như hiện nay, với thời gian kéo dài hầu như vô tận. Cuộc họp Mỹ-Iran mới chỉ là một điểm sáng rất nhỏ, chưa phải ánh sáng hy vọng chứa chan ở cuối một con đường hầm dài dằn vặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.