Hôm nay,  

Ngày Tết

18/02/200700:00:00(Xem: 35925)

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 286: NGÀY TẾT

Các bạn ơi!

Hôm nay đúng ngày mùng Một Tết nè!  Một ngày tinh khôi bắt đầu một năm mới. Chúng mình cùng gửi lời chúc cho nhau: Mừng Xuân, chúc tất cả các bạn trong gia đình Thiếu Nhi Việt Báo được mọi sự may mắn, ăn ngon, mặc đẹp và nhiều thật nhiều tiền lì xì, được cha mẹ, thầy cô thương yêu suốt năm luôn!

Năm nay Tường Vi lớn rồi, vì Bố cao lêu đêu nên Tường Vi cũng cao quá khổ, nói tuổi mười ba không ai tin hết trơn.  Mẹ may cho áo dài màu hồng rất đẹp để mặc Tết nên ngày mùng một là Tường Vi mặc áo mới liền. Đứng trước gương soi, thấy mình lạ hẳn, như một người nào khác, tưởng tượng vậy thôi nhưng mình vẫn là mình mà. Chị mình cũng mặc áo dài màu xanh, tuy chị lớn tuổi hơn mình mà đâu có cao bằng mình. Chị chọc mình: Cao quá như vậy năm nay không ai lì xì cho Sóc hết nghe chưa"” Sóc là tên gọi ở nhà của em,  em đâu muốn ai biết mà chị cứ quen miệng gọi hoài. Sáng mùng một cùng đứng chải đầu, soi gương, hai chị em cùng thỏa thuận lời hứa là từ nay ra ngoài không ai được gọi tên ở nhà nữa hết, vì tụi mình lớn rồi! Cứ như vậy đi, nhưng mình biết cũng sẽ nhiều lúc lỡ miệng nói ra, nhưng khi đó hãy hay.

Đầu tiên, Bố Mẹ dẫn hai chị em đi chúc Tết mừng tuổi bà Nội ở nhà chú. Bà Nội hôm nay là đẹp nhứt, vì bà mặc áo dài gấm có nhiều hoa dệt nổi và đeo một tượng Phật bằng ngọc trắng. Bà ngồi ở cái ghế bành trông rất oai nghiêm nhưng ánh mắt bà vui và nụ cười của bà rất hiền, trên tay bà là cả một xấp phong bì đỏ rất dày. Các cô các chú và cháu chắt đứng bao quanh bà. Sau khi nhận những lời chúc Tết, bà  liền phát các phong bao đỏ lì xì cho mọi người. Kế tới là các cô chú phát bao lì xì cho con cháu với lời chúc Tết đứa nào cũng được vui chơi, chóng lớn. Người lớn thật buồn cười, cứ cầu cho con cháu ăn chơi khỏe mạnh, mà con nít hễ chơi một chút thì bị la!!! Hì hì, các bạn có cảm thấy như mình không ta"

Sáng mồng một gặp bà nội là Tường Vi đã thấy hên rồi. Trong nhà không khí cũng rất ấm cúng và Tết.  Hoa lan, hoa cúc, cành dào do bà nội mua chưng, rồi mứt bánh, giò chả, các món ăn ngày Tết bày ê hề…Nhưng không ăn được nhiều, Bố nói còn đi nhiều nơi nữa. Ngày mùng một Tết mà, ngày mà người lớn hễ gặp con nít là không quên bao đỏ lì xì. Ngày Tết, cái phong bao đỏ là đẹp quá chừng, phải không các bạn"

Đâu phải chỉ được nhiều phong bao đỏ, mà đi tới nhà nào cũng có đồ ăn thức uống thật ngon. Các bạn có cảm thấy hình như ngày Tết con nít được chú ý, được thương hơn, muốn đòi gì cũng được bố mẹ nuông chìu. Đó cũng nhờ mình chăm ngoan, học giỏi và biết làm hài lòng người lớn, Tường Vi nghĩ như vậy.

Không hiểu sao, cứ ngày Tết là Tường Vi thương bà nội nhiều nhất. Mỗi năm bà mỗi già. Mặc dù Tết tới bà Nội ăn mặc rất đẹp, cho nhiều bao lì xì, nhưng thấy bà nội không còn khỏe mạnh như xưa, Tường Vi muốn mình gần bà nội thật nhiều.

Năm nay, Tường Vi còn rủ được bà nội đi Hội Chợ Tết, trong đó có nhiều gian hàng từ báo Tết tới chưng bày các sản phẩm, các vật dụng cần thiết cho cuộc sống. Sau đó là tới ngồi coi văn nghệ lộ thiên, trên sân khấu thường trực có ca hát, thi trẻ em đẹp, thi quốc phục, các giải thưởng về học vấn, viết tiếng Việt… Em qua tuổi thi quốc phục rồi, mà nhìn những bạn nhỏ trong những quần áo  cổ truyền, em vẫn ao ước giá mình còn nhỏ, được mặc và dự thi như vậy….

Ngày mùng Một Tết sẽ qua mau lắm, nhưng năm mới vẫn còn. Tường Vi mong được đọc những bài viết tiếng Việt về những mơ ước của tuổi thơ, của mùa Xuân, của tình yêu cha mẹ, thầy cô, bạn bè gửi cho nhau trên trang thiếu nhi của chúng mình.

(Viết cho ngày Mồng một Tết Đinh Hợi)

Tường Vi Phạm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
GARDEN GROVE, Calif. — Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) hân hạnh thông báo Hội Tết Sinh Viên lần thứ 39 được tổ chức trong OC Fair & Event Center, tại 88 Fair Drive thành phố Costa Mesa, CA.
Khu Học Chính Garden Grove và Thành Phố Garden Grove hợp tác với USC Shoah Foundation để tổ chức buổi Hội Thoại với Cộng Đồng
Đảng Việt Tân cực lực phản đối việc nhà cầm quyền CSVN xét xử ba nhà hoạt động dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền vào ngày 11 tháng Mười Một tới đây.
CHICAGO, ngày 1 tháng 11, năm 2019 —Để chào mừng dịp kỷ niệm 40 năm của món Happy Meal đầu tiên, McDonald’s sẽ cho ra mắt món ăn Surprise Happy Meal với một số các đồ chơi được yêu thích nhất của Happy Meal trong suốt bốn thập niên qua.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Những ngày mùa đông thời tiết thất thường, khi lạnh khi không, có hôm tuyết đổ. Cố quận đang những ngày rộn ràng tấp nập chuẩn bị đón xuân sang.
Phạm thị Trà My ráng hết sức trong lúc hấp hối gởi về gia đình message cuối cùng. Người đọc “Con chết vì không thở được” khó tránh khỏi thắt lòng, đau nhói trong tim vì thương cảm.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Đông đảo những tên tuổi lớn của văn học nghệ thuật và những người có lòng với văn chương đã đến thắp hương và tiễn biệt nhà thơ Du Tử Lê vào hai ngày Thứ Bảy - 26 tháng 10 và Chủ Nhật - 27 tháng 10 năm 2019 tại Peak Family, thành phố Westminster - California.
Mùa Thu chưa kịp ra đi, mùa Tuyết vội đến. Sáng nay thức dậy Lão đã thấy Tuyết bám trên bệ cửa sổ. Thương cho cành đào chưa kịp rụng hết lá đã phải oằn mình dưới những khối tuyết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.