Hôm nay,  

Tình Trạng Kinh Tế

31/01/200800:00:00(Xem: 5719)

Trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang chót của ông đọc trước Quốc hội tối thứ hai, Tổng Thống George W. Bush ưu tiên nhằm vào vấn đề kinh tế để đánh tan mối lo sợ của người dân Mỹ trước viễn tượng suy thoái đã ló rạng. Cuối năm nay, dân Mỹ sẽ bầu Tổng Thống mới và đến tháng 1 sang năm, ông Bush sẽ rời khỏi Bạch Cung. Đưa ra một kế hoạch cứu nguy kinh tế trong năm bầu cử gay go này là điều tất nhiên, bởi vì bóng ma suy thoái kinh tế đã lấn áp cả bóng ma chiến tranh Iraq trong tâm tư cử tri Mỹ. Người ta không quên một cuộc bầu cử Tổng Thống trước đây. Năm 1992 phụ thân của ông Bush là cựu TT George W.H. Bush ra tranh cử nhiệm kỳ II, ông đã mất ghế về tay ông Bill Clinton, mặc dù trước ngày bầu cử ông Bush cha được dân chúng và Quốc hội Mỹ hoan hô nhiệt liệt vì ông đã đánh thắng Iraq trong trận "Bão Sa Mạc" ở Trung Đông. Vậy tại sao ông vẫn thất cử" Đó là vì kinh tế Mỹ vào lúc đó đang xuống dốc.

Năm nay TT George W. Bush hết nhiệm kỳ, nhưng dân chúng Mỹ lần này còn bầu lại toàn thể Hạ viện và 1/3 Thượng viện nên chương trình cứu nguy kinh tế của ông Bush được đảng Cộng Hòa hoan hô nhiệt liệt. Đảng Cộng hòa ít có hy vọng chiếm Bạch Cung lần này, nhưng họ vẫn mong chiếm được đa số Quốc hội nếu chặn đứng được suy thoái kinh tế. Kế hoạch của ông Bush là một gói gồm nhiều chương trình trị giá 150 tỷ đô-la để hạ thuế thu nhập cho lối 117 triệu gia đình và bớt thuế cho các giới kinh doanh. Đại cương đã được sự thỏa thuận của các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc hội, nhưng chi tiết còn phải do Quốc hội họp bàn để biểu quyết. TT Bush hy vọng Quốc hội sẽ sớm thảo luận và chấp thuận để ông ban hành luật này. Vì then chốt là kinh tế nên tôi muốn gọi diễn văn chót của ông Bush trước Quốc hội là Diễn văn "Tình trạng Kinh tế".

Nhưng dù có ban hành luật để sớm thực thi, các biện pháp cứu nguy kinh tế cũng không thể là một thứ thuốc tiên để uống vào, kinh tế sẽ hết bệnh ngay tức khắc. Tất cả còn phải chờ một thời gian có lẽ còn dài, nhất là khi đồng đô-la đã mất giá trên thị trường quốc tế, giá xăng dầu không giảm, lại thêm ảnh hưởng chỉ số chứng khoán của các nền kinh tế lớn trên thế giới và các mối giao thương quốc tế có liên hệ với nhau chặt chẽ. Mặt khác nếu còn chiến tranh ở Iraq và Afghanistan và khi cuộc chiến chống khủng bố còn kéo dài, biện pháp kinh tế mới may mắn lắm cũng chỉ chặn được nguy cơ suy thoái, chớ còn lâu mới phục hồi sự phát triển mạnh như cũ. Thêm vào đó bóng ma suy thoái chỉ che mờ bóng ma chiến tranh Iraq, chớ không làm con ma thứ hai này biến mất.

Trong bài diễn văn, TT Bush cũng nói đến chiến tranh Iraq, nhưng đã dịu giọng trước thực tế. Sau 5 năm chiến tranh, ông yêu cầu dân chúng Mỹ kiên nhẫn. Ông đề cao những gì quân đội Mỹ đã thực hiện được sau các đợt tăng quân từ đầu năm 2007 đến nay, khiến bọn khủng bố al-Qaida phải chạy dài và các vụ chém giết hệ phải đã giảm nhiều trong khu vực Baghdad. Nhưng ông không ám chỉ gì đến việc rút quân, mà chỉ nói việc đó tùy ở sự quyết định của các tướng lãnh trên mặt trận. So sánh với bài diễn văn Tình Trạng Liên bang đầu tiên TT Bush đọc trước Quốc hội năm 2002, tình thế ngày nay đã khác hẳn. Vào thời đó, sau khi xẩy ra vụ khủng bố 9/11, TT Bush đến thăm nơi bị tàn phá ở New York, trước đám đông dân chúng, ông đã quyết liệt chỉ tay, lớn tiếng thề sẽ truy lùng cho bằng hết bọn khủng bố, ông đã được dân chúng hoan hô nhiệt liệt. Với đà hăng say đó, khi ra trước Quốc hội đọc diễn văn Tình trạng Liên bang, ông đã vạch mặt bọn "Trục Tam Ác" Iraq, Iran và Bắc Hàn, quả quyết sẽ trừng trị ba tên Ác này. Quốc hội đứng lên vỗ tay rào rào. Các poll thăm dò cho biết TT Bush được 90% dân chúng tán thưởng và ủng hộ. Chưa bao giờ ngay trong năm đầu tựu chức, một vị Tổng Thống lại được lòng dân đến như vậy.

Từ khi TT Bush ra lệnh đánh Iraq và quân Mỹ bị kẹt ở đó trong một cuộc chiến kéo dài chưa thấy dấu hiệu chấm dứt ở dâu, số thăm tán thưởng ông Bush đã xuống dần trong suốt 5 năm qua. Mấy tháng trước đây khi có những tiến bộ trong việc tảo thanh khủng bố ở Iraq, các polls thăm dò cho thấy ông được 34% ủng hộ. Nhưng mới đây theo poll của New York Times-CBS News, ông chỉ còn được 29%. Trong hai nhiệm kỳ của ông Bush, đến nay là năm thứ 8 những vấn đề như chiến tranh Iraq và Afghanistan, tình hình khủng bố al-Qaida lan ra Pakistan, một số nước Âu châu và Phi châu, tình trạng thâm thủng ngân sách và nạn trì trệ kinh tế đã gây bối rối khá nhiều cho chính phủ Bush. Bất cứ vị Tổng Thống nào khi gần hết nhiệm kỳ đều nghĩ đến cái gọi là "di sản", tức là những gì để lại cho hậu thế. Bài diễn văn chót của ông Bush trước Quốc hội với những lời lẽ nhuần nhuyễn đầy thực tế nói với người dân, thay vì luận điệu đấu tranh tâm lý quyết liệt đối với kẻ thù, có lẽ đã biểu hiện một phần mối quan tâm về di sản của ông Bush.

Tạp chí Time số ra ngày 28-1 đầu tuần này đã đăng một bài gọi diễn văn của ông Bush trước Quốc hội là "Tình trạng Di sản". Bài báo của Massimo Calabresi viết: "George W. Bush bước vào năm chót của ông như một vị Tổng Thống thất nhân tâm, yếu về chính trị và chỗ đứng của ông trong lịch sử phần lớn tùy thuộc ở tương lai không thể đoán trước của nước Iraq. Bush tin rằng ban tham mưu mới được trang trí lại của ông và chính sách đối ngoại vừa mới được đổi hướng về phía trung dung có thể mở rộng tầm nhìn về nhiệm kỳ Tổng Thống của ông và đóng khung lại hình ảnh của ông như một tác nhân cho tự do ở trong nước cũng như ở nước ngoài. Nằm dưới những đề nghị khiêm tốn và những lời lẽ hùng biện cao ngất của ông Bush tối thứ hai là một tiểu tựa ngầm: lịch sử sẽ minh oan cho tôi.

Riêng tôi thiết nghĩ di sản sự nghiệp của một nhân vật chính trị cũng như tác phẩm của một nghệ nhân đều do lịch sử quyết định đặt nó ở chỗ nào, không phải do người đó tự ý muốn vẽ ra là được. Đặc biệt các nhà lãnh đạo cầm vận mệnh của cả một nước, có ảnh hưởng lâu dài tốt hay xấu đến các thế hệ tương lai, tất nhiên phải chờ khá lâu lịch sử mới có đủ thời gian phán xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.