Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giải Pháp Cho Biển Đông

21/08/201000:00:00(Xem: 7214)
Giải Pháp Cho Biển Đông

Giải Pháp Cho Biển Đông

Vi Anh
Biển Đông rõ ràng là mục tiêu xâm chiếm của TC. Mỹ cũng đã bắt đầu can dự vào rõ rệt. Nhưng bao lâu VN chưa có dân chủ thì chưa có sự đồng thuận, chưa có sức mạnh tuy hai mà một của chánh quyền và nhân dân. Thí lúc đó không có nội lực dân tộc tổng hợp, là chưa có thế tất thắng trên mặt trận ngoại giao hay chiến trường. Sau 35 năm tóm thâu được cả nước, Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã quá xa rời quần chúng, quá mất lòng dân do độc tài đảng trị toàn diện, nên CS Hà nội không huy động được nội lực dân tộc, chỉ trông chờ vào ngoại bang -  hoặc nhu nhược trước TC để bám quyền cai trị phần đất còn lại hoặc đi đu dây với Mỹ mong nhờ Mỹ làm lá chắn.
Thực vậy, báo cáo thường niên của Bộ Quốc Phòng Mỹ về Quân Đội Trung Cộng [TC] vừa công bố chỉ rõ Đài Loan ở Bắc và Biển Đông ở Nam Thái bình Dương là mục tiêu của TC nỗ lực tóm thâu và sáp nhập vào TQ.
Bộ Quốc Phòng Mỹ chọn  thời điểm nhiều ý nghĩa  để công bố bản báo cáo thường niên này về quân đội Trung Quốc. Bản báo cáo này lẽ ra phải công bố trước đây sáu tháng, nhưng đình hoãn đến bây giờ mới công bố vào ngày 16/08/2010. Một thời điểm cả thế giới chú ý về Biển Đông; đó là lúc Ngoại Trưởng Mỹ  hội họp Diễn Đàn An Ninh Vùng ở Hà nội, có những lời lẽ cương quyết trở lại Đông Nam Á và giọng điệu cứng rắn đối với TC trong vấn đề Biển Đông khiền ngoại Trưởng TC Dương Khiết Trì cho Mỹ “tấn công TQ”, bỏ ra khỏi phòng họp một tiếng đồng hồ. Và Mỹ còn bồi thêm  mấy cú nữa, Cho Hàng Không Mẫu Hạm Washington mới tập trận với Nam Hàn bị TC chỉ trích kịch liệt xuống ghé thăm VN, đậu ngoài khơi và khu trục hạm McCain vào cảng Tiên Sa Đa Nẵng. Hải quân Mỹ và VNCS thao dượt phi tác chiến trên Biển Đông. Còn Đà nẵng là một điểm rất nhậy cảm vốn là căn cứ chiến lược của Hải Quân Mỹ trong Chiến tranh VN và hiện là thành phố toạ lạc huyện đảo Hoàng sa và Trường sa của VN  bị TC chiếm lập thành đảo Tam Sa sáp nhập vào tỉnh Hải Nam của TC. Còn phải kề thêm hai sự kiện nữa. Mỹ công bố đã hiệp ước với VN về nguyên tử không cầm VN làm giàu uranium khiến TC hết sức tức giận. Và lần đầu tiên hai thứ trưởng của hai bộ Quốc Phòng của Mỹ và của CS Hà nội họp về quốc phòng,
Trong thời điểm Bắc Kinh và Washington căng thẳng như vậy, giữa lúc cả thế giới hướng về một điểm nóng ở Đông Nam Á. Bộ Quốc phòng Mỹ lại công bố báo cáo thường niên về Quân Đội TC, một tài liệu dài 80 trang. Khi công bố phát ngôn viên Bộ QP Mỹ Bryan Whitman còn nhấn mạnh với báo chí. “Đây là một báo cáo mà lời lẽ đã được lựa chọn một cách hết sức thận trọng. Chúng tôi tin rằng báo cáo này là trung thực. Chúng tôi không muốn diễn giải quá xa, hoặc làm bất cứ điều gì tương tự.”
Lời lẽ trung thực và thận trọng nói về TC như sau đây cho thấy mối lo của Mỹ về TC cũng lớn lắm.  Theo phân tích của RFI, về địa lý, TC  mở rộng ảnh hưởng quân sự không những ở Đài Loan mà thọc mạnh xuống phía Nam đến tận đảo Guam  của Mỹ và Biển Đông của VN.
Về vũ khí, TC đang phát triển hoả tiễn tầm xa, chuẩn bị đưa hàng không mẫu hạm hoạt động vào cuối thập niên này "trong nỗ lực trở thành một thế lực quân sự vượt trội tại châu Á”. TC càng ngày càng chế tạo thêm nhiều tàu ngầm hiện đại hơn cũng như các tên lửa đủ tầm, đồng thời phát triển năng lực tiến hành “chiến tranh tin học.”
Mỹ rất lo ngại TC đang tăng cường nội lực phát triển một loại tên lửa tầm xa đủ sức tấn công tàu sân bay của Mỹ ở vùng biển sâu trên Thái Bình Dương, xây dựng lực lượng quốc phòng đủ sức vươn tới đảo Guam của Mỹ phía Đông Philippines.
Liên quan đến Biển Đông, trong chương nói về vấn đề Trung Quốc mở rộng tầm tác chiến của quân đội, bản báo cáo của Mỹ ghi nhận là “quân đội Trung Quốc đang phát triển nhiều cơ sở và phương tiện cho phép họ tung lực lượng đến can thiệp tại vùng biển Hoa  Đông (tức là biển Nhật Bản), và biển Hoa Nam (tức Biển Đông), thậm chí qua cả Ấn Độ Dương và vượt qua dãy đảo thứ hai tại vùng Tây Thái Bình Dương.”
Dưới cái nhìn của Bộ Quốc Phòng Mỹ, qua bản báo cáo, TC trước hết muốn giành chủ quyền  và quyền lợi của họ tại Biển Đông. Thực hiện ý muốn đó bằng sự hiện diện quân sự hùng hậu. Từ đó sẽ kiểm soát các tuyến hàng hải qua eo biển Mã Lai là hải lộ vô cùng quan trọng của thế giới, nơi qua lại của 50% lượng hàng vận tải đường thủy trên toàn cầu.
Kế hoạch sắp hoàn thành, Căn cứ xuất phát và hậu cần TC đã xây dựng gần xong, đó là căn cứ Hải Nam, có thế  chứa các tàu ngầm tấn công có khả năng bắn tên lửa đạn đạo, và các loại tàu lớn khác. Từ đây hải quân TC có thể  trực tiếp tiếp cận các tuyến hàng hải chính, và nhất là cho phép họ kín đáo tung tầu ngầm xuống Biển Đông.
TC cũng đang tạo năng lực khống chế Biển Đông, đang tân trang một chiếc hàng không mẫu hạm mua lại của Ukraina, và trong năm nay, có thể tiến hành đóng tàu sân bay của riêng mình. Một chương trình đào tạo 50 phi công sử dụng được máy bay trên hàng không mẫu hạm cũng đã được quyết định.
TC cũng đẩy mạnh chương trình chế tạo loại oanh tạc cơ tầm xa B6/Badger có khả năng mang theo tên lửa tuần tiễu không đối địa tầm xa, đủ sức bắn tới rặng đảo thứ hai.
Tóm lại, RFI phân tích, “theo bộ Quốc phòng Mỹ, việc phân tích chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc cùng với các mô thức triển khai cho thấy rõ là Bắc Kinh đã nhìn xa hơn là Đài Loan khi tăng cường lực lượng quân sự của mình. Có thể nói là Biển Đông đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc, cũng như lực lượng hải quân của Hoa Kỳ, thế lực duy nhất đang tồn tại trong vùng Thái Bình Dương.”
Đây là một văn kiện chánh thức của chánh quyền ngành quốc phòng Mỹ được công bố tổng quát. TC là một thế lực đang bành trướng từ Bắc Á xuống Đông Nam Á Thái bình Dương. Biển Đông của VN là mục tiêu chánh của TC trong thời gian báo cáo. Phản ứng của Mỹ như đã thấy rồi ở phần trên. Phản ứng đó ít nhứt cũng giúp cho VN không bị TC đánh trong thời gian gần vì sự có mặt và sự quan tâm của Mỹ liên quan đến Biển Đông.
Nhưng lịch sử thế giới và lịch sử VN đã chỉ rõ, đánh đuổi quân xâm lăng, gìn giữ bờ cõi, không có ngoại bang nào có thể giúp được nếu chánh quyền không có quyết tâm và nhân dân không có sự đồng thuận với chánh quyền. Thiếu hai yếu tố đó là thiếu nội lực dân tộc.
Và chính những người Mỹ từng có kinh nghiệm, từng đổ máu nước mắt mổ hôi trong Chiến tranh VN cũng thấy như vậy. Tiêu biểu như nhận định của ông Albert Santoli, một cựu quân nhân trong cuộc chiến Việt Nam. Ông Santoli là người sáng lập Asia America Initiative, một tổ chức hổ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng do xung đột. Ông  trả lời cho Khoa Diễm, phóng viên RFA ngày 19-08-2010, rằng Dân chủ là giải pháp cho Biển Đông. “Tôi cũng xin nhắc lại là trong bài viết của chúng tôi trên tờ Wall Street Journal, những thành công mà Việt Nam đã có trong lịch sử khi đánh đuổi người Trung Quốc ra khỏi Việt Nam là nhờ họ có được sự đồng thuận, ủng hộ và quyết tâm của toàn dân.”./. ( Vi Anh)

21/09/2019(Xem: 162)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 576)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
21/09/2019(Xem: 439)
Đã một tuần kể từ khi phát hiện đáng lo ngài về hàng ngàn di hài thai nhi tại một căn nhà của nhà cung cấp phá thai đã nghỉ hưu, và các viên chức thẩm quyền không biết tại sao ông lại giữ chúng.
21/09/2019(Xem: 169)
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple Music bị kiện về việc sử dụng và phát hành các bản thu không bản quyền hay còn gọi pirating những ca khúc của các tên tuổi nổi tiếng dòng nhạc xưa
21/09/2019(Xem: 238)
Khoảng giữa tháng 09/2019, với thông báo mới, Facebook trở thành một trong các công ty lớn nhất thế giới ban hành lệnh cấm nhựa đối với nhân viên.
21/09/2019(Xem: 187)
NEW YORK CITY - Cái chết trong tháng qua của 1 cảnh sát nhiệm sở New York ghi lỷ lục tự sát trong ngành.
21/09/2019(Xem: 224)
Vào ngày 20/09, nhà sản xuất súng Colt loan báo ngưng sản xuất súng trường AR-15, là súng bán tự động có khả năng tấn công.
21/09/2019(Xem: 143)
ATLANTA - Tử vong do thuốc lá điện tử gây ra bằng hơi hương liệu gây nghiện thay thế thuốc là thông thường được trông đợi leo thang.
21/09/2019(Xem: 212)
WASHINTON - Đáp ứng nhu cầu thiếu hụt tiền mặt trên thị trường, Quỹ dự trữ liên bang (FED) đang thu mua công trái ước lượng 200 tỉ MK trong tuần này, là lần đầu tiên sau suy thoái 2008-2009.
21/09/2019(Xem: 142)
NEW YORK CITY - Vào ngày 20/09, Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, loan báo ngưng cuộc đua ứng viên TT của đảng DC.
21/09/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Nhà báo nhận xét: buổi tiếp xúc cử tri New York của NS Elizabeth Warren đầu tuần này thu hút 1 đám đông lớn trên 20,000 người.
21/09/2019(Xem: 208)
WASHINGTON - Đoàn cố vấn được trông đợi đệ trình TT Trump các phương án quân sự chống Iran trong ngày 20-9.
21/09/2019(Xem: 167)
WASHINGTON - Trong 1 tuần công du và dự đại hội đồng LHQ, Thủ Tướng Aus-tralia được TT Trump đãi tiệc tại Bạch Ốc, theo 1 thông cáo chung.
21/09/2019(Xem: 270)
SIOUX CITY, Iowa – Một vị thành niên gốc Việt tại thành phố Sioux đã bị kết tội đâm chết 2 học sinh trong tháng 8 đã bị kết án.
21/09/2019(Xem: 728)
Phụ nữ tại 6 tiểu bang Hoa Kỳ bây giờ được cho phép ở trần giữa chỗ công cộng, theo một phán quyết bởi Tòa Phúc Thẩm US 10th Circuit Court of Appeals.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.