Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giải Pháp Cho Biển Đông

21/08/201000:00:00(Xem: 7205)
Giải Pháp Cho Biển Đông

Giải Pháp Cho Biển Đông

Vi Anh
Biển Đông rõ ràng là mục tiêu xâm chiếm của TC. Mỹ cũng đã bắt đầu can dự vào rõ rệt. Nhưng bao lâu VN chưa có dân chủ thì chưa có sự đồng thuận, chưa có sức mạnh tuy hai mà một của chánh quyền và nhân dân. Thí lúc đó không có nội lực dân tộc tổng hợp, là chưa có thế tất thắng trên mặt trận ngoại giao hay chiến trường. Sau 35 năm tóm thâu được cả nước, Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã quá xa rời quần chúng, quá mất lòng dân do độc tài đảng trị toàn diện, nên CS Hà nội không huy động được nội lực dân tộc, chỉ trông chờ vào ngoại bang -  hoặc nhu nhược trước TC để bám quyền cai trị phần đất còn lại hoặc đi đu dây với Mỹ mong nhờ Mỹ làm lá chắn.
Thực vậy, báo cáo thường niên của Bộ Quốc Phòng Mỹ về Quân Đội Trung Cộng [TC] vừa công bố chỉ rõ Đài Loan ở Bắc và Biển Đông ở Nam Thái bình Dương là mục tiêu của TC nỗ lực tóm thâu và sáp nhập vào TQ.
Bộ Quốc Phòng Mỹ chọn  thời điểm nhiều ý nghĩa  để công bố bản báo cáo thường niên này về quân đội Trung Quốc. Bản báo cáo này lẽ ra phải công bố trước đây sáu tháng, nhưng đình hoãn đến bây giờ mới công bố vào ngày 16/08/2010. Một thời điểm cả thế giới chú ý về Biển Đông; đó là lúc Ngoại Trưởng Mỹ  hội họp Diễn Đàn An Ninh Vùng ở Hà nội, có những lời lẽ cương quyết trở lại Đông Nam Á và giọng điệu cứng rắn đối với TC trong vấn đề Biển Đông khiền ngoại Trưởng TC Dương Khiết Trì cho Mỹ “tấn công TQ”, bỏ ra khỏi phòng họp một tiếng đồng hồ. Và Mỹ còn bồi thêm  mấy cú nữa, Cho Hàng Không Mẫu Hạm Washington mới tập trận với Nam Hàn bị TC chỉ trích kịch liệt xuống ghé thăm VN, đậu ngoài khơi và khu trục hạm McCain vào cảng Tiên Sa Đa Nẵng. Hải quân Mỹ và VNCS thao dượt phi tác chiến trên Biển Đông. Còn Đà nẵng là một điểm rất nhậy cảm vốn là căn cứ chiến lược của Hải Quân Mỹ trong Chiến tranh VN và hiện là thành phố toạ lạc huyện đảo Hoàng sa và Trường sa của VN  bị TC chiếm lập thành đảo Tam Sa sáp nhập vào tỉnh Hải Nam của TC. Còn phải kề thêm hai sự kiện nữa. Mỹ công bố đã hiệp ước với VN về nguyên tử không cầm VN làm giàu uranium khiến TC hết sức tức giận. Và lần đầu tiên hai thứ trưởng của hai bộ Quốc Phòng của Mỹ và của CS Hà nội họp về quốc phòng,
Trong thời điểm Bắc Kinh và Washington căng thẳng như vậy, giữa lúc cả thế giới hướng về một điểm nóng ở Đông Nam Á. Bộ Quốc phòng Mỹ lại công bố báo cáo thường niên về Quân Đội TC, một tài liệu dài 80 trang. Khi công bố phát ngôn viên Bộ QP Mỹ Bryan Whitman còn nhấn mạnh với báo chí. “Đây là một báo cáo mà lời lẽ đã được lựa chọn một cách hết sức thận trọng. Chúng tôi tin rằng báo cáo này là trung thực. Chúng tôi không muốn diễn giải quá xa, hoặc làm bất cứ điều gì tương tự.”
Lời lẽ trung thực và thận trọng nói về TC như sau đây cho thấy mối lo của Mỹ về TC cũng lớn lắm.  Theo phân tích của RFI, về địa lý, TC  mở rộng ảnh hưởng quân sự không những ở Đài Loan mà thọc mạnh xuống phía Nam đến tận đảo Guam  của Mỹ và Biển Đông của VN.
Về vũ khí, TC đang phát triển hoả tiễn tầm xa, chuẩn bị đưa hàng không mẫu hạm hoạt động vào cuối thập niên này "trong nỗ lực trở thành một thế lực quân sự vượt trội tại châu Á”. TC càng ngày càng chế tạo thêm nhiều tàu ngầm hiện đại hơn cũng như các tên lửa đủ tầm, đồng thời phát triển năng lực tiến hành “chiến tranh tin học.”
Mỹ rất lo ngại TC đang tăng cường nội lực phát triển một loại tên lửa tầm xa đủ sức tấn công tàu sân bay của Mỹ ở vùng biển sâu trên Thái Bình Dương, xây dựng lực lượng quốc phòng đủ sức vươn tới đảo Guam của Mỹ phía Đông Philippines.
Liên quan đến Biển Đông, trong chương nói về vấn đề Trung Quốc mở rộng tầm tác chiến của quân đội, bản báo cáo của Mỹ ghi nhận là “quân đội Trung Quốc đang phát triển nhiều cơ sở và phương tiện cho phép họ tung lực lượng đến can thiệp tại vùng biển Hoa  Đông (tức là biển Nhật Bản), và biển Hoa Nam (tức Biển Đông), thậm chí qua cả Ấn Độ Dương và vượt qua dãy đảo thứ hai tại vùng Tây Thái Bình Dương.”
Dưới cái nhìn của Bộ Quốc Phòng Mỹ, qua bản báo cáo, TC trước hết muốn giành chủ quyền  và quyền lợi của họ tại Biển Đông. Thực hiện ý muốn đó bằng sự hiện diện quân sự hùng hậu. Từ đó sẽ kiểm soát các tuyến hàng hải qua eo biển Mã Lai là hải lộ vô cùng quan trọng của thế giới, nơi qua lại của 50% lượng hàng vận tải đường thủy trên toàn cầu.
Kế hoạch sắp hoàn thành, Căn cứ xuất phát và hậu cần TC đã xây dựng gần xong, đó là căn cứ Hải Nam, có thế  chứa các tàu ngầm tấn công có khả năng bắn tên lửa đạn đạo, và các loại tàu lớn khác. Từ đây hải quân TC có thể  trực tiếp tiếp cận các tuyến hàng hải chính, và nhất là cho phép họ kín đáo tung tầu ngầm xuống Biển Đông.
TC cũng đang tạo năng lực khống chế Biển Đông, đang tân trang một chiếc hàng không mẫu hạm mua lại của Ukraina, và trong năm nay, có thể tiến hành đóng tàu sân bay của riêng mình. Một chương trình đào tạo 50 phi công sử dụng được máy bay trên hàng không mẫu hạm cũng đã được quyết định.
TC cũng đẩy mạnh chương trình chế tạo loại oanh tạc cơ tầm xa B6/Badger có khả năng mang theo tên lửa tuần tiễu không đối địa tầm xa, đủ sức bắn tới rặng đảo thứ hai.
Tóm lại, RFI phân tích, “theo bộ Quốc phòng Mỹ, việc phân tích chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc cùng với các mô thức triển khai cho thấy rõ là Bắc Kinh đã nhìn xa hơn là Đài Loan khi tăng cường lực lượng quân sự của mình. Có thể nói là Biển Đông đang nằm trong tầm ngắm của Trung Quốc, cũng như lực lượng hải quân của Hoa Kỳ, thế lực duy nhất đang tồn tại trong vùng Thái Bình Dương.”
Đây là một văn kiện chánh thức của chánh quyền ngành quốc phòng Mỹ được công bố tổng quát. TC là một thế lực đang bành trướng từ Bắc Á xuống Đông Nam Á Thái bình Dương. Biển Đông của VN là mục tiêu chánh của TC trong thời gian báo cáo. Phản ứng của Mỹ như đã thấy rồi ở phần trên. Phản ứng đó ít nhứt cũng giúp cho VN không bị TC đánh trong thời gian gần vì sự có mặt và sự quan tâm của Mỹ liên quan đến Biển Đông.
Nhưng lịch sử thế giới và lịch sử VN đã chỉ rõ, đánh đuổi quân xâm lăng, gìn giữ bờ cõi, không có ngoại bang nào có thể giúp được nếu chánh quyền không có quyết tâm và nhân dân không có sự đồng thuận với chánh quyền. Thiếu hai yếu tố đó là thiếu nội lực dân tộc.
Và chính những người Mỹ từng có kinh nghiệm, từng đổ máu nước mắt mổ hôi trong Chiến tranh VN cũng thấy như vậy. Tiêu biểu như nhận định của ông Albert Santoli, một cựu quân nhân trong cuộc chiến Việt Nam. Ông Santoli là người sáng lập Asia America Initiative, một tổ chức hổ trợ các cộng đồng bị ảnh hưởng do xung đột. Ông  trả lời cho Khoa Diễm, phóng viên RFA ngày 19-08-2010, rằng Dân chủ là giải pháp cho Biển Đông. “Tôi cũng xin nhắc lại là trong bài viết của chúng tôi trên tờ Wall Street Journal, những thành công mà Việt Nam đã có trong lịch sử khi đánh đuổi người Trung Quốc ra khỏi Việt Nam là nhờ họ có được sự đồng thuận, ủng hộ và quyết tâm của toàn dân.”./. ( Vi Anh)

22/08/2019(Xem: 202)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 210)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 914)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 871)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 807)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 234)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 254)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 611)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1120)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1921)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 835)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 283)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
20/08/2019(Xem: 1254)
Đảng CS Trung Hoa đã áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, có thể gọi là ‘khát máu” vì đã làm đổ máu cho hàng chục triệu người dân Trung Hoa vô tội cho đến ngày hôm nay.
20/08/2019(Xem: 526)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
19/08/2019(Xem: 1230)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.