Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Hậu Phương: Xin Gọi Anh Bằng Chú

30/08/200900:00:00(Xem: 5940)

Thư Hậu Phương: Xin Gọi Anh Bằng Chú

Bé Tư
(Trích KBC Hải Ngoại số 43 , ngày 1 tháng 8 năm 2009)
... ngày... tháng... năm...
Chú Mười Hai thân mến,
Chú giật mình, phải hôn "
Từ chú, mà gọi qua anh nghe kỳ chết được . Bé Tư nghĩ đó là những lời của …người ta thôi. Với lại, chú lớn quá, lớn hơn Bé Tư tới sáu tuổi lận nghen. Đi bên …chú , Bé Tư cảm thấy mình rất nhỏ, nhỏ nhít như lá mít non. Bên chú , cao lớn hùng dũng , dù phải cặp cây nạng tạm thời , bé cảm thấy mình quá bé nhỏ, nên , gọi bằng anh thì mắc cỡ chết .
Thôi để Bé Tư làm quen từ từ nha, mới có nửa năm thôi mà, Bé Tư chưa quen chú nhiều đâu…hihihi.
Nhỏ Thanh Thanh coi vậy mà rắn mắc ghê nơi, nó cứ nghêu ngao ca bài “Đừng Gọi Anh Bằng Chú” mỗi lần hai đứa ngồi bên nhau dưới bóng mát của hàng phượng vỹ trong sân trường đang nở đỏ cả một góc. Nó còn biểu Bé Tư là “Mày làm chị dâu thì được, chớ làm sao làm …thím của tao “ Nhỏ đó thiệt là …chú phải rầy nó nha”.
Bé Tư còn đang đi học mà, chị dâu dzí thím là cái chi chi xa vời lắm , Bé Tư cũng giống nhỏ Thanh, ăn chưa lo , lo chưa tới .
Mấy hôm nay trời nóng quá chừng, lại không có một trận mưa nào hết . Bé Tứ dzí nhỏ Thanh mỗi chiều rủ nhau vô trường học bài thi dưới bóng mát của cây phượng đỏ. Không gian yên tĩnh lắm. Học xong mỗi đứa ôn bài cho nhau mau thuộc hơn . Xong rồi Thanh ca ti tỉ, nhỏ đó có giọng tốt ghê nơi , ca bài nào cũng hay . Còn Bé Tư , chỉ ca được có vài bài tủ thui hà.
Bé Tư kể những chuyện nhỏ nhặt chung quanh mình, là muốn cho chú thư giãn chút chút đó .
Đọc thơ của chú Mười Hai, Bé Tư cảm thấy rất thương người lính trận bên mình, và cũng xót xa cho những người lính trận của bên kia . Bên nầy, hay bên kia, đều máu đỏ da vàng, cũng nói chung một thứ tiếng, cũng tiêu hao tuổi trẻ của mình trong cuộc chiến tranh ý thức hệ nầy.
Bé Tư coi tin tức trên đài truyền hình, đọc tin trên báo chí thấy những hình ảnh người tù binh bên kia được các anh lính VNCH tặng cho thuốc lá hút, chữa vết thương trong bịnh viện đầy đủ, lòng Bé thầm mong các anh chiến sĩ của mình nếu có bị bên kia bắt giữ, cũng sẽ được đối xử tử tế như vậy. Bé cũng thấy hình ảnh những cán binh VC nầy nữa. Họ trông rất ốm yếu xanh xao, không giống những hình ảnh rắn rõi khỏe mạnh, những cánh tay cuồn cuộn những bắp thịt để lộ qua cánh tay áo xắn lên cao, ánh mắt tinh anh sáng rở của các anh lính VNCH mình. Họ trông có vẽ thiếu ăn thiếu cả mặc nữa làm sao đó chú, thấy tội lắm.
Người cán binh Việt Cộng chú kể chuyện trong thơ đó tội nghiệp quá chừng, nay mai nếu có được trở về quê hương với gia đình, đã trở thành người thương binh với số tuổi đời còn quá trẻ, trẻ bằng Bé Tư với nhỏ Thanh Thanh mà thôi. Rồi mai đây cuộc đời anh ta sẽ ra sao """.
Những trận chiến chú và các bạn đang tham dự hiểm nguy quá chừng .
Bé nhắm mắt hình dung cái cảnh đổ quân bằng trực thăng, thấy sợ quá. Bé Tư tạ ơn Trời Phật , viên đạn vô tình đó không chạm trúng phần thân thể của chú nhiều , nhưng chắc là mất máu rất nhiều phải không chú"
Bé Tư theo trường đi thăm viếng các anh ở bịnh viện Cộng Hòa, bịnh viện Lê Hữu Sanh được mấy lần rồi, lần nào cũng mang cảm giác buồn bã rất lâu sau đó. Buồn nhất là sao mình ngồi đây, giữa thành phố quá an toàn, quá thanh bình , còn được ôm tập vở tới trường, trong khi cùng trang lứa, những chàng trai thế hệ lăn lóc ngoài chiến trường , giữa cảnh máu đổ thây rơi , hai thái cực sao khác nhau quá nhiều . Cho nên, Bé Tư không bao giờ tham gia những buổi tiệc tùng nhảy nhót dù bạn bè lôi kéo. Bé Tư cảm thấy mình không nên quá thờ ơ khi những người trai đang bỏ hết tuổi hoa niên học trò để lao mình vào chiến tranh, bảo vệ cho người dân được an lành.


Bé Tư chỉ sinh hoạt với nhóm hoạt động xã hội của trường mà thôi. Nhưng năm nay là năm thi, nên Bé Tư tạm thời phải ngưng để thi cho đậu mà lên lớp nữa. Tuy vậy , mỗi cuối tuần Bé Tư vẫn lên Cô Nhi Viện trên Phú Lâm, để tiếp mấy Sư Cô chút chút. Buồn và tội cho mấy em cô nhi lắm chú ơi . Có bé cái đầu bị dẹp hẳn một bên , vì cô nhi viện quá đông, nên không ai có thì giờ trở đầu cho bé . Bé Tư thích tới đó để bồng mấy em nhỏ , nhứt là mấy em chưa biết đi, tối ngày ngồi trong giường tre, có khung chung quanh, đưa tay đòi người qua lại bồng lên , tội thiệt là tội . Bé Tư tới, bồng hết đứa nầy tới đứa khác, tiếp các Sư Cô cho bé bú sữa, lau mặt lau tay cho các em … Nhiều chuyện để làm lắm chú ơi .
Tuần nào bé cũng mệt mỏi lắm, nhưng cái đầu rất an vui vì bé tự hào mình tuy ở hậu phương an lành, cũng tiếp được phần nào cho xã hội hậu phương an ổn , chớ không đua đòi chạy theo chúng bạn ăn chơi. Nhiều bạn thường hay tổ chức bum nầy bum nọ, thậm chí còn rủ rê Bé Tư đi coi “vũ sexy” nữa đó chú biết không. Bé Tư thì đời nào tham dự những chuyện lố bịch đó . Thì giờ của Bé Tư , ngoài chuyện học cho giỏi để ba má vui lòng, phần thì giờ còn lại Bé Tư dành hết cho mấy Cô Nhi Viện quen thuộc.
Nói cái nầy bí mật lắm, chỉ cho chú Mười Hai biết thôi nha, hỏng cho nhỏ Thanh Thanh biết đâu, là nhìn tình cảnh mấy em bé trong Cô Nhi Viện thiếu người chăm sóc, nhìn thấy những vất vả lo toan của các Sư Cô trong đó , nhiều lúc Bé Tư muốn vô Chùa tu luôn đó chú ơi . Những thảm cảnh sao mà đầy dẫy ở thế giới chung quanh mình. Nhất là cuộc chiến tương tàn cốt nhục hiện nay .
Nhưng chú đừng lo, ba má chắc chắn không cho Bé Tư đi tu đâu, cho nên Bé Tư phải ráng học, để rồi bé Tư sẽ học ngành Điều Dưỡng, chiến trường cần nhiều bàn tay góp sức, Bé Tư tin mình sẽ góp phần.
Cũng nói nhỏ cho chú Mười Hai biết luôn nè, nhỏ Thanh Thanh có ý định …đi lính đó, chú lo là vừa hihihi… Chắc là nó mê mấy cô Nữ Quân Nhân đi diễn hành cùng các quân binh chủng VNCH mìng trong mấy ngày lễ lớn. Mấy cô ấy mặc jupe quân phục, đội mũ ca lô nghiêng nghiêng qua một bên, đi đều bước rập ràng theo tiếng nhạc quân hành, thấy vừa oai vừa đẹp vừa dễ thương nữa, ai mà không mê cho được. Chắc chú Mười Hai cũng… mê nữa phải hông!" Á cái mà Bé Tư cũng mê làm Nữ Quân Nhân nữa đó.
Hay là để Bé Tư dụ khị nhỏ đó coi sao. Bé Tư sẽ dụ nó cùng đi Chùa đi Cô Nhi Viện cho vui, vì thấy nó cũng “tình cảm” lắm, cũng văn nghệ văn gừng hát hò ra gì lắm. Trong lớp chỉ có hai đứa chịu hát là nhỏ Thanh Thanh và Bé Tư thôi hà. Nó hát hay nhứt, còn Bé Tư thì hay… nhì (sic!). Chú Mười Hai thấy hai đứa này có… le lói hông!"
Bé Tư cũng sẽ dụ khị nó đi học Điều Dưỡng nữa. Biết đâu sau này hai đứa cũng đi lính luôn, sẽ cùng làm Nữ Quân Nhân Y Tá luôn.
Rồi cũng biết đâu hai đứa lại được về làm việc tại Bệnh Viện Liên Đoàn của chú. Chừng đó Bé Tư chỉ mong sao chú… bị thương nhẹ -- nhẹ thôi -- được đưa về bệnh viện này để nhỏ Thanh Thanh với Bé Tư được chăm sóc và hát cho chú nghe bài ca mà hai đứa mới tập hát đây

Khi hiểu lòng nhau,
thời gian gần gũi đã qua đi mất rồi
Nào còn những lúc,
hái hoa vườn trăng suốt đêm chung tiếng cười
Tôi bước theo tiếng gọi những người trai,
tha thiết với tương lai
Tôi xa ánh sáng phố phường,
xa người em nhỏ lên đường tòng chinh.

Tôi hỏi người quen,
nàng nay là nữ cứu thương trên chiến trường
Dặm ngàn sóng gió,
biết sao nàng vui dấn thân trên bước đường
Tôi đứng nghe gió lạnh giữa màn đêm,
thương xé nát con tim
Em ơi, trái đất vẫn tròn,
Chúng mình hai đứa sẽ còn gặp nhau
(Căn Nhà Ngoại Ô – Anh Bằng)
Bài này có dựng hoạt cảnh, trong đó nhỏ Thanh Thanh đóng vai chàng lính chiến, còn Bé Tư thì đóng vai nàng nữ cứu thương đó. Coi… mùi lắm chú Mười Hai à!
Thôi nghen, gần khuya rồi, để Bé Tư học bài chút nữa rồi đi ngủ.
Chúc anh, í chết… quên… , chúc chú Mười Hai luôn vui khỏe và gặp nhiều may mắn bình an trên bước đường hành quân diệt Cộng.
Mến thư,
Bé Tư

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.