Vì Sao Vc Cấm Biểu Tình?

02/05/200500:00:00(Xem: 5084)
Ai ở Little Saigòn này cũng nhớ cuộc biểu tình nhiều ngày và thành công trong việc chống Trần Trường treo hình ông trùm và cây cờ máu của Việt Cộng. Nhưng bây giờ nói tới biểu tình dù vận động nhiều ngày cũng ít người tham gia lắm. Có người than cái gì cũng biểu tình; có người nói biểu tình có được gì đâu mà làm. Nhưng hình ảnh người Việt hải ngoại biểu tình khắp các thành phố lớn thế giới trong các ngày qua, trongd ịp tưởng niệm 30-4 tròn ba mươi năm, đã có tiếng vang lớn dư luận toàn cầu, như lời xác định rằng cuộc chiến vì dân chủ tự do vẫn còn tiếp tục, không ngừng nghỉ.

Còn ai sống ở Pháp đều biết dân Pháp thường hay biểu tình và mùa này là mùa xuống đường ở Pháp. Dù có truyền thống như vậy, vẫn có một số người Pháp bực bội cái gì cũng biểu tình, cũng đình công, làm xáo trộn cuộc sống, bất ổn trật tự chung. Không phải những người này không có lý do. Vì có nhiều cuộc biểu tình thường xảy ra sau ngày bầu cử dù cuộc bầu cử ở Pháp chánh quyền đâu có ăn gian được, mà vẫn có biểu tình chống đối.

Những cũng không trật khi biểu tình sau cuộc bầu cử dù trong sạch. Nhưng luật chơi dân chủ thừa nhận và tôn trọng ý kiến ngược lại của đa số. Lãnh tụ đối lập có quyền ăn nói và được đối xử ngang với lãnh tụ đa số, trong các quốc hội dân chủ tiền tiến. Do vậy không thể xem ý kiến của những cử tri ủng hộ người thất cử, ý kiến thiểu số, ý kiến khác ý kiến đa số là sai, không được quyền bày tỏ.

Nhưng ngay ở Mỹ những trí thức thiên tả ở My ngụy trang dưới mỹ từ cấp tiến, thường lợi dụng vai trò ăn trên ngồi trước thường coi thường quần chúng, xem ai có ý ngược lại là chậm tiến. Trong cuộc bầu cử họ đã lợi dụng vai trò trí thức công nhiên xỉa xói những người ủng hộ TT Bush, mà không ủng hộ TNS Kerry. Nhưng đại chúng không có chỗ nói, trả lời bằng hành động, dồn phiếu cho TT Bush thắng một cách vẻ vang.

Vì vậy tại sao cấm người dân, người có ý kiến khác biểu tình. Trả lời câu hỏi này, chế độc độc tài nhân danh an ninh, trật tự công cộng để biện minh lịnh cấm và ý ghét. Nhưng các nước dân chủ lâu đời như Pháp, Anh, Mỹ thì khác, thừa nhận người bất đồng ý kiến có quyền bày tỏ. Những người này biểu tình vì có quyền bày tỏ sự bất đồng ý kiến. Còn người biểu tình ngoài việc bày tỏ ý khác với số đông, người mạnh còn có mục đích lôi kéo thêm người ủng hộ ý kiến mình. Điều này rất cần cho sinh hoạt dân chủ, chớ không hại cho dân chủ. Vì đại diện dân cử có giới hạn, có nhiệm kỳ. Cầm quyền lên rồi lại phải xuống làm đối lập. Cầm quyền cần nghe đối lập để sửa sai. Đối lập cần thuyết phục, lôi cuốn để có đa số lên nắm chánh quyền. Chuyện nước việc dân là chuyện chung, có hành động công khai và bày tỏ công nhiên như vậy mới đánh động quần chúng tham gia vào việc chung được. Khác với chế độ độc tài cái gì cũng giấu kín như bưng để dễ thao túng, tự tung tự tác.

Thế nên điều đáng chú ý nhứt là, nếu biểu tình vì chuyện chung của đất nước nhân dân, của chánh nghĩa nhiều người đắc ý, thì quần chúng sẽ tham dự đông đảo. Còn nếu ý kiến của những người xuống đường biểu tình không nói lên được ý kiến chung, việc tập thể thì cuộc biểu tình sẽ èo ọt, lần lần đi vào quên lãng, cho thấy việc làm của người cầm quyền, của tổ chức đề xướng, hay làm trước là có lý. Dù có đem biểu tượng thiêng liêng như quốc kỳ, đem chiêu bài chánh nghĩa chung, dùng biểu ngữ to, chữ lớn, loa mạnh, việc biểu tình vì lợi ích riêng, cá nhân hay phe nhóm, cũng thất bại. Biểu tình thành công hay thất bại không phải do tổ chức, dàn dựng, mà chánh yếu do chánh nghĩa biểu tình ăn ý với nguyện vọng lớp quần chúng nào đó hay không.Tuy nhiên biểu tình vẫn là là một trong những hình thức phải có, cần có, để phát huy dân chủ.

Các chế độ độc tài dưới mọi hình thức nói chung đều rất ghét biểu tình. Vì bản chất độc tài là phủ nhận và luôn chống đối ý khiến khác. Độc tài không có đối lập. Dân chủ không có đối lập là không dân chủ. Nên độc tài hễ có biểu tình là đàn áp, triệt hạ nhơn danh an ninh trật tự công công, ổn định đời sống bình thường. Nhưng xét cho cùng kỳ lý, chính hành động đàn áp - chớ không phải hành động biểu tình -- gây bất ổn trật tự và nhịp sống bình thường.

Kinh nghiệm cho thấy các cuộc nổi dậy, vùng lên tức nước bể bờ của người dân tại các nước Đông Âu, Trung Á thời CS và hậu CS là do sự trấn áp, đàn áp qua đà, không cần thiết của nhà cầm quyên độc tài. Sức ép càng nhiều sức bật càng cao là qui luật phản ứng của người dân theo định đề xã hội là xung đột của Karl Marx. Bị đàn áp một lúc nào đó, bị lùa tói chân tường, người dân sẽ lồng lên, xông tới, xuống đường. Chẳng những dân mà cánh tay của nhà cầm quyến độc tài như Cảnh Sát, Công An, Quân Đội sẽ rung lên vì lương tâm căn rút, dằn xé trước lịnh phải bắn vào bà con, con em, bè bạn không một tất sắt trong tay. Và chính những cánh tay ấy của nhà cầm quyền độc tài sẽ giơ lên bóp cổ nhà cầm quyền độc tài. Từ do có chữ cách mạng nhung, cách mạnh hoa hồng, hoa tulips xảy ra ở tại các nước của cựu đế quốc CS.

Thời đại Tin Học, Trái Đất là một xóm nhà, các dân tộc là những người hàng xóm. Những cuộc biểu tình ở Ukraina, tại Kirghizstan lật đổ tàn dư CS chỉ trong nháy mắt tin và hình đã lan truyền kháp hoàn cầu. Đông Âu, Nam Á đều đã xảy ra những cuộc biểu tình lật đổ nhà cầm quyền độc tài. Không xa VN, Nam Dương cũng có. Xu thế thời đại là cách mạng hòa dịu. Chiến lược toàn cầu của đệ nhứt siêu cường Mỹ là dân chủ hóa để diệt mầm độc tài khủng bố, như TT Bush đã tuyên hứa với người dân các nước, 'As you stand for your own liberty, America stands with you' (Khi quý vị đứng lên đòi tự do, Hoa Kỳ sẽ đứng bên cạnh quý vị). Như người Việt Quốc Gia nào cũng thấy, ai cũng bằng cách này hay cách khác đang muốn vận động cho một cuộc biểu tình để dứt điểm CS. Năm mươi năm ở Miền Bắc, ba mươi năm ở Miền Trung và Miền Nam, cộng lại 80 năm, đã quá đủ rồi; người dân Việt đã quá khổ với CS Hà Nội rồi. Tự do dân chủ chính là chìa khóa của thực sự hạnh phúc, thực sự thịnh vượng vậy.... và trong đó, biểu tình là một quyền căn bản của mọi người dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.