Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Toyko: Ông Triết Họp Báo, Bị Dân Việt Biểu Tình Chống

29/11/200700:00:00(Xem: 7856)

Ký Giả Mizuno, báo Asahi đang phỏng vấn ông Ngô Văn, Trưởng Ban Tổ chức biểu tình.

- Ký Giả Báo Nhật Hỏi Vụ Đàn Áp Dân Chủ, Ông Triết Im Lặng

(Tokyo-VNN) Vào lúc 11 giờ sáng ngày 28 tháng 11 năm 2007, Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước CSVCN, đã bị đồng bào Việt Nam cư ngụ ở Tokyo và các vùng phụ cận đón đầu trước Trung tâm báo chí Nhật Bản để đả đảo khi ông Triết đến đây họp báo.

Mặc dù theo thông báo của Ban tổ chức thì 9 giờ 30 mới tập họp thế mà trước đó mấy tiếng đồng hồ tại điểm hẹn đã có mặt một số bà con từ xa tới. Nhiều đồng hương tâm sự, tối qua ngủ không được mong sao chóng sớm để đi biểu tình vì chúng tôi quá bức xúc khi nghe tin mới đây bọn VC lại bắt thêm mấy anh chị em từ hải ngoại về nước kêu gọi người dân đứng lên đấu tranh, hôm nay chúng tôi phải la lớn lên cho dân Nhật biết Nguyễn Minh Triết là một trong những tay đàn áp dân lành còn hơn cả Than Shwe của Miến Điện, người đã ra lệnh cho lính bắn chết ký giả Nagai của Nhật. Đến 9 giờ thì gần như đồng bào đã tụ họp đông đủ vì ai cũng nói là thà đi sớm một chút cho chắc ăn lại tránh được cảnh chen lấn trên xe điện vào giờ cao điểm của buổi sáng đi làm. Một vài nhân viên công lực có nhiệm vụ đi theo sát đoàn biểu tình vừa đến nơi đã trợn tròn mắt khi thấy hàng ngũ chúng ta đã đâu vào đó, chỉ chờ Ban tổ chức thông báo ''Lên đường'' là trực chỉ dến hiện trường ngay.

Có một số đồng hương cư ngụ ở tỉnh xa phải đi bằng xe hơi từ tối qua nên lái thẳng đến khu vực Press Center để kiếm chổ đậu xe vì ở nhà ga khó tìm Parking trống, điện thoại báo cho Ban tổ chức biết là cảnh sát Nhật đứng trước chổ biểu tình đông quá, có đến mấy chiếc xe bus bịt bùng đang dàn hàng dọc. Nhiều đồng hương nghe thế, nóng ruột hối thúc Ban tổ chức nên lên đường ngay vì đứng ở nhà ga làm gì, nhưng Ban tổ chức từ tốn giải thích rằng chúng ta đã hẹn tập họp ở đây cho đến 10 giờ, chắc chắn sẽ còn nhiều bà con khác đến nữa, bây giờ mà lên đường ngay rồi những người đến sau không thấy chúng ta đâu cả đâm lo, xin chờ thêm chút nữa, đúng giờ chúng ta cùng khởi hành.

Đúng như nhóm tiền phương báo cáo, cảnh sát đâu mà nhiều thế, gấp cả chục lần đoàn biểu tình, dưới đất thì lực lượng cảnh sát cơ động, trên trời thì trực thăng bay vòng vòng, tôi ở Nhật đã lâu, đi biểu tình cũng nhiều lần mà chưa bao giờ thấy cảnh tượng như sáng hôm nay. Vị cảnh sát chỉ huy hiện trường đến bắt tay nói với người trưởng Ban tổ chức rằng: Chúng tôi biết quý vị biểu tình chống đối rất ôn hòa, nhưng vì ông Triết đến Nhật với tư cách là một Quốc khách nên cảnh sát có lệnh phải tăng cường bảo vệ an ninh.

Biểu ngữ, hình ảnh đã được đoàn biểu tình dương lên trông rất khí thế, cộng thêm lực lượng cảnh sát đông nghẹt đứng bao quanh đã lôi kéo ngay sự chú mục của người đi đường. Cứ mười người đi qua thì hết năm sáu người đứng lại lấy máy điện thoại di động ra chụp bức hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước tòa, các ký giả đến dự buổi họp báo cũng chạy sang chụp hình, thu tin và phỏng vấn, Ban tổ chức đã giải thích cho phóng viên của đài NHK, ký giả Mizuno của nhật báo Asahi, ký giả Sato của hãng thông tấn Thời Sự Nhật Bản về mục đích của cuộc biểu tình chống chính sách vi phạm nhân quyền, không tôn trọng tự do ngôn luận, đàn áp tôn giáo, bắt bớ, khủng bố đối lập... của nhà nước CSVN mà Nguyễn Minh Triết là một trong những người chủ trương. Ngoài ra còn tố cáo cho truyền thông Nhật biết về những phiên tòa bất công xử linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân..., và mới đây nhất là việc bắt giữ trái phép những người Việt có quốc tịch nước ngoài ở Sài Gòn như nữ ký giả Nguyễn Thị Thanh Vân (quốc tịch Pháp), tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, thương gia Trương Văn Ba (quốc tịch Mỹ), ông Somsak Khunmi (quốc tịch Thái) chỉ vì họ ngồi nói chuyện về các giải pháp đấu tranh bất bạo động với một vài nhà dân chủ ở Sài Gòn. Các ký giả Nhật, sau khi thu tin xong đều cám ơn và chỉ vào bức ảnh cha Lý bị bịt miệng nói rằng tấm hình đã nổi tiếng khắp thế giới, chẳng một ký giả nào mà không biết đến.

Khi các ký giả rút lui chừng 10 phút là đoàn xe của Nguyễn Minh Triết lù lù chạy đến và không sao thoát khỏi một trận bỉ mặt với đoàn biểu tình của chúng ta, lúc ra về đoàn xe Nguyễn Minh Triết cũng chạy thục mạng trong tiếng hô đả đảo của những người Việt đang cư ngụ tại Nhật. Tưởng cũng nên nói thêm một chuyện khác là người của Nguyễn Minh Triết và sứ quán Việt cộng ở Tokyo đến trước thấy đoàn biểu tình của chúng ta đứng ngay Press Center, chúng đã yêu cầu cảnh sát phải đẩy đoàn biểu tình chúng ta cách xa Trung tâm Báo chí 500 mét, vì ông Triết đến Nhật với tư cách là một Quốc khách theo lời mời của Thiên Hoàng. Có lẽ chúng tức ứa máu khi thấy cảnh sát không đếm xỉa gì về những lời của chúng, đoàn biểu tình vẫn sừng sững, hiên ngang đứng hô to các khẩu hiệu đả đảo Nguyễn Minh Triết, đả đảo cộng sản Việt Nam.

Khi đoàn biểu tình sắp giải tán, ký giả Asahi ghé ngang cho hay rằng ông Triết bị các ký giả hỏi Việt Nam nghĩ như thế nào về vụ chính quyền Miến Điện đàn áp biểu tình thì ông ta tránh né chỉ trả lời rằng đó là chuyện nội bộ của Miến Điện, chúng tôi không xen vào được. Còn vấn đề bắt bớ những nhà dân chủ Việt Nam thì ông Triết lờ đi không trả lời.

Không trả lời tưởng rằng sẽ qua chuyện, nhưng chắc chắn chuyện chẳng bao giờ qua đối với dư luận thế giới, nhất là đang còn có những người con dân Việt yêu chuộng tự do đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Tokyo 28/11/2007 (Nữ ký giả Nam Phương của đài CTM)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.