Hôm nay,  
Việt Báo Online

Toyko: Ông Triết Họp Báo, Bị Dân Việt Biểu Tình Chống

29/11/200700:00:00(Xem: 7630)
Toyko: Ông Triết Họp Báo, Bị Dân Việt Biểu Tình Chống

Ký Giả Mizuno, báo Asahi đang phỏng vấn ông Ngô Văn, Trưởng Ban Tổ chức biểu tình.

- Ký Giả Báo Nhật Hỏi Vụ Đàn Áp Dân Chủ, Ông Triết Im Lặng

(Tokyo-VNN) Vào lúc 11 giờ sáng ngày 28 tháng 11 năm 2007, Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước CSVCN, đã bị đồng bào Việt Nam cư ngụ ở Tokyo và các vùng phụ cận đón đầu trước Trung tâm báo chí Nhật Bản để đả đảo khi ông Triết đến đây họp báo.

Mặc dù theo thông báo của Ban tổ chức thì 9 giờ 30 mới tập họp thế mà trước đó mấy tiếng đồng hồ tại điểm hẹn đã có mặt một số bà con từ xa tới. Nhiều đồng hương tâm sự, tối qua ngủ không được mong sao chóng sớm để đi biểu tình vì chúng tôi quá bức xúc khi nghe tin mới đây bọn VC lại bắt thêm mấy anh chị em từ hải ngoại về nước kêu gọi người dân đứng lên đấu tranh, hôm nay chúng tôi phải la lớn lên cho dân Nhật biết Nguyễn Minh Triết là một trong những tay đàn áp dân lành còn hơn cả Than Shwe của Miến Điện, người đã ra lệnh cho lính bắn chết ký giả Nagai của Nhật. Đến 9 giờ thì gần như đồng bào đã tụ họp đông đủ vì ai cũng nói là thà đi sớm một chút cho chắc ăn lại tránh được cảnh chen lấn trên xe điện vào giờ cao điểm của buổi sáng đi làm. Một vài nhân viên công lực có nhiệm vụ đi theo sát đoàn biểu tình vừa đến nơi đã trợn tròn mắt khi thấy hàng ngũ chúng ta đã đâu vào đó, chỉ chờ Ban tổ chức thông báo ''Lên đường'' là trực chỉ dến hiện trường ngay.

Có một số đồng hương cư ngụ ở tỉnh xa phải đi bằng xe hơi từ tối qua nên lái thẳng đến khu vực Press Center để kiếm chổ đậu xe vì ở nhà ga khó tìm Parking trống, điện thoại báo cho Ban tổ chức biết là cảnh sát Nhật đứng trước chổ biểu tình đông quá, có đến mấy chiếc xe bus bịt bùng đang dàn hàng dọc. Nhiều đồng hương nghe thế, nóng ruột hối thúc Ban tổ chức nên lên đường ngay vì đứng ở nhà ga làm gì, nhưng Ban tổ chức từ tốn giải thích rằng chúng ta đã hẹn tập họp ở đây cho đến 10 giờ, chắc chắn sẽ còn nhiều bà con khác đến nữa, bây giờ mà lên đường ngay rồi những người đến sau không thấy chúng ta đâu cả đâm lo, xin chờ thêm chút nữa, đúng giờ chúng ta cùng khởi hành.

Đúng như nhóm tiền phương báo cáo, cảnh sát đâu mà nhiều thế, gấp cả chục lần đoàn biểu tình, dưới đất thì lực lượng cảnh sát cơ động, trên trời thì trực thăng bay vòng vòng, tôi ở Nhật đã lâu, đi biểu tình cũng nhiều lần mà chưa bao giờ thấy cảnh tượng như sáng hôm nay. Vị cảnh sát chỉ huy hiện trường đến bắt tay nói với người trưởng Ban tổ chức rằng: Chúng tôi biết quý vị biểu tình chống đối rất ôn hòa, nhưng vì ông Triết đến Nhật với tư cách là một Quốc khách nên cảnh sát có lệnh phải tăng cường bảo vệ an ninh.

Biểu ngữ, hình ảnh đã được đoàn biểu tình dương lên trông rất khí thế, cộng thêm lực lượng cảnh sát đông nghẹt đứng bao quanh đã lôi kéo ngay sự chú mục của người đi đường. Cứ mười người đi qua thì hết năm sáu người đứng lại lấy máy điện thoại di động ra chụp bức hình linh mục Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng trước tòa, các ký giả đến dự buổi họp báo cũng chạy sang chụp hình, thu tin và phỏng vấn, Ban tổ chức đã giải thích cho phóng viên của đài NHK, ký giả Mizuno của nhật báo Asahi, ký giả Sato của hãng thông tấn Thời Sự Nhật Bản về mục đích của cuộc biểu tình chống chính sách vi phạm nhân quyền, không tôn trọng tự do ngôn luận, đàn áp tôn giáo, bắt bớ, khủng bố đối lập... của nhà nước CSVN mà Nguyễn Minh Triết là một trong những người chủ trương. Ngoài ra còn tố cáo cho truyền thông Nhật biết về những phiên tòa bất công xử linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, nữ luật sư Lê Thị Công Nhân..., và mới đây nhất là việc bắt giữ trái phép những người Việt có quốc tịch nước ngoài ở Sài Gòn như nữ ký giả Nguyễn Thị Thanh Vân (quốc tịch Pháp), tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân, thương gia Trương Văn Ba (quốc tịch Mỹ), ông Somsak Khunmi (quốc tịch Thái) chỉ vì họ ngồi nói chuyện về các giải pháp đấu tranh bất bạo động với một vài nhà dân chủ ở Sài Gòn. Các ký giả Nhật, sau khi thu tin xong đều cám ơn và chỉ vào bức ảnh cha Lý bị bịt miệng nói rằng tấm hình đã nổi tiếng khắp thế giới, chẳng một ký giả nào mà không biết đến.

Khi các ký giả rút lui chừng 10 phút là đoàn xe của Nguyễn Minh Triết lù lù chạy đến và không sao thoát khỏi một trận bỉ mặt với đoàn biểu tình của chúng ta, lúc ra về đoàn xe Nguyễn Minh Triết cũng chạy thục mạng trong tiếng hô đả đảo của những người Việt đang cư ngụ tại Nhật. Tưởng cũng nên nói thêm một chuyện khác là người của Nguyễn Minh Triết và sứ quán Việt cộng ở Tokyo đến trước thấy đoàn biểu tình của chúng ta đứng ngay Press Center, chúng đã yêu cầu cảnh sát phải đẩy đoàn biểu tình chúng ta cách xa Trung tâm Báo chí 500 mét, vì ông Triết đến Nhật với tư cách là một Quốc khách theo lời mời của Thiên Hoàng. Có lẽ chúng tức ứa máu khi thấy cảnh sát không đếm xỉa gì về những lời của chúng, đoàn biểu tình vẫn sừng sững, hiên ngang đứng hô to các khẩu hiệu đả đảo Nguyễn Minh Triết, đả đảo cộng sản Việt Nam.

Khi đoàn biểu tình sắp giải tán, ký giả Asahi ghé ngang cho hay rằng ông Triết bị các ký giả hỏi Việt Nam nghĩ như thế nào về vụ chính quyền Miến Điện đàn áp biểu tình thì ông ta tránh né chỉ trả lời rằng đó là chuyện nội bộ của Miến Điện, chúng tôi không xen vào được. Còn vấn đề bắt bớ những nhà dân chủ Việt Nam thì ông Triết lờ đi không trả lời.

Không trả lời tưởng rằng sẽ qua chuyện, nhưng chắc chắn chuyện chẳng bao giờ qua đối với dư luận thế giới, nhất là đang còn có những người con dân Việt yêu chuộng tự do đang sống lưu vong ở nước ngoài.

Tokyo 28/11/2007 (Nữ ký giả Nam Phương của đài CTM)

25/03/2019(Xem: 350)
Có thể nói CSVN xài xả láng tiền thuế của nhân dân VN đã đóng để bao ăn uống miễn phí cho cả ba bốn ngàn nhà truyền thông các nước đến Hà nội đi tin, nghị luận cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Dù không nói ra chớ công luận cũng nghĩ CSVN dùng ẩm thực VN để chinh phục báo chí, truyền thanh, truyền hình gọi là truyền thông đại chúng quốc tế. Dù ‘ý đồ’ CSVN là vậy, nhưng đạt được hay không là chuyện khác.
25/03/2019(Xem: 188)
Có 2 đối thủ mới cạnh tranh với Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi đứng đầu Thăm Dò Chi Phí Cuộc Sống Trên Thế Giới Của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm, Thành Phố Sư Tử của Châu Á đã được tham gia bởi Paris và Hồng Kông ngang ngửa đứng đầu bảng.
25/03/2019(Xem: 233)
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...
25/03/2019(Xem: 138)
KUALA LUMPUR - Định hướng cấp thiết của Malaysia vào lúc này phải là nỗ lực bài trừ tham nhũng cùng lúc khuyến khích phát triển, là tuyên bố của Phó Thủ Tướng Anwar Ibrahim vừa trở lại tham chính trong liên hiệp mới thành lập với lãnh tụ Mahathir Mohamad 92 tuổi thắng cử cuộc tuyển cử Tháng 5-2018.
25/03/2019(Xem: 176)
NEW JERSEY - Công tố của tiểu bang New Jersey bày tỏ quan ngại về tu sĩ phạm tội xúc phạm tình dục vị thành niên vẫn giao tiếp với trẻ em ở vai trò thầy giáo – linh mục Hadnels DeFrias đã bị lột áo, ngưng việc mục vụ, nay dạy tiếng Anh tại 1 trường tư của thành phố du lịch Punta Cana thuộc CH Dominique.
25/03/2019(Xem: 193)
Trước tiên là họ phải ra khỏi tầng hầm nhà của ba mẹ, nhưng hầu hết giới trẻ đều tin rằng họ sẽ giàu hơn cha mẹ trong cuộc đời của họ – sự khám phá này phản ảnh một thái độ tích cực được chia xẻ bởi những người ở độ tuổi từ 20 tới 30 khi nói đến tình trạng tài chánh của họ.
25/03/2019(Xem: 316)
Những người thích uống trà nói có thể muốn chờ cho tới khi nguội hơn trước khi nhấp hớp trà đầu tiên.
25/03/2019(Xem: 199)
Cuộc xuống giốc nông nghiệp tồi tệ nhất kể từ thập niên 1980s đang gây tổn thất nặng lên cuộc sống lành mạnh về cảm xúc của các nông dân Mỹ.
25/03/2019(Xem: 182)
EVANSVILLE, IND. – Một phúc trình mới của chính quyền cho thấy rằng Hoa Kỳ chưa chuẩn bị để kềm chế sự bùng nổ của bệnh lở mồm long móng trong gia súc trên toàn quốc.
25/03/2019(Xem: 159)
Có tới 30 thành phố đặt trùng tên Franklin tại Hoa Kỳ khiến cho nó trở thành tên thành phố thông thường nhất trên khắp nước Mỹ. Tất cả đều muốn lấy tên của vị cha già dân tộc Benjamin Franklin để đặt tên cho thành phố của mình.
25/03/2019(Xem: 188)
SANTA ANA, CALIF. – Ngày càng tăng số người Mỹ nói rằng mức di dân nên giữ nguyên hay gia tăng, theo một thăm dò quy mô tại Hoa Kỳ cho biết, sự thay đổi này đến lúc chính phủ Trump tăng tốc thực thi di trú.
25/03/2019(Xem: 126)
Khi tỉ lệ phạm tội của giới trẻ bắt đầu giảm vào cuối thập niên 1990s, là điều không ngạc nhiên đối với các chuyên gia thực thi pháp luật. Tội phạm là theo chu kỳ, với những lúc lên cao và xuống thấp được thúc đẩy bởi các điều kiện xã hội, chính trị và kinh tế.
25/03/2019(Xem: 200)
Gần đây, trên nhiều tuyến đường tại Sài Gòn xuất hiện khá nhiều điểm bán khoai lang giống Nhật với giá chỉ 10,000 đồng/kg (thường khi phải đến 40,000 – 50,000 đồng). Khách mua nhiều còn được giảm thêm vài trăm đồng cho đến cả ngàn đồng/kg, theo Người Lao Động online ((NLĐO).
25/03/2019(Xem: 139)
Những lời quảng cáo "Cho vay trả góp lãi suất thấp", “Thủ tục nhanh gọn”, "Giải ngân nhanh – nhận tiền luôn"… luôn được dán khắp các gầm cầu, góc cột điện, bến xe buýt cho tới cổng xóm nhà trọ những khu công nghiệp để mời gọi khách vay đến với tín dụng "đen". Rồi chỉ vài cuộc điện thoại, khảo sát nhanh về nhân thân người muốn vay, thông báo mức lãi cùng vài lời răn đe trước nếu "bùng tiền thì…" (không trả nợ vay)…, là người vay được nhận tiền. Nhưng những lợi ích từ việc vay nhanh ấy không đủ để bù lại cho những hệ lụy đằng sau kênh tín dụng phi chính thức này, theo VnExpress.
25/03/2019(Xem: 113)
HANOI -- Báo động về trẻ em ra đời bị nhiễm HIV từ mẹ: Hơn 1.000 trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ mỗi năm.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.