Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bền Chí Là Thắng

14/11/200700:00:00(Xem: 3730)

Ở chế độ độc tài quân phiết Miến Điện, không phải khi không mà lãnh tụ đối lập Suu Kyi tuyên bố sẵn sàng đối thoại với nhà cầm quyền quân phiệt đã cướp chánh quyền do nhân dân Miến Điện đã giao cho Bà qua lá phiếu và quản thúc Bà tại gia ròng rã cả chục năm trời. Bà đã chịu đựng gian khổ, giam cầm vẫn một mình chống quân phiệt cả chục năm còn được, đâu có  dễ dàng chịu thua quân phiệt khi LHQ đến giúp đỡ Bà. Bà đồng ý đối thoại vì  đã thấy cái thế nhân dân và quốc tế của Bà đã đủ, nhờ áp lực kinh tế chánh trị và ngoại giao công khai có, ngầm của quốc tế làm quân phiệt đã núng thế. Anh, Pháp và Mỹ là ba nước  có quyền phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, có phản ứng cụ thể và mạnh nhứt đối với độc tài quân phiệt trong việc đàn áp cuộc biểu tình đòi dân sinh và dân quyền của người dân Miến Điện được các tăng ni trẻ của Phật Giáo lãnh đạo. Pháp cấm nhập cảng một số hàng hóa như gổ giá tị, đá quí của Miến Điện. Ngoại trưởng Pháp đích thân đi vận động các nước ĐôngNam Á và khẳng định yếu tố dân chủ phải có trong giải pháp Miến Điện . Mỹ bất động hóa số tiền và cấm nhập cảnh một số người liên quan đến cuộc đàn áp. Quân phiệt đã thấm đòn, hảng hàng không của tay đại kinh tài cho quân phiết Miến Điện đả bị cắt đường bay qua Singapore là nơi quân phiệt gởi tiền nhiều nhứt. Ba nước này Anh, Pháp Mỹ, nhứt là Mỹ âm thầm vận động An Độ, Nga và Trung Cộng  có làm ăn với Miên Điện áp lực nhà cầm quyền quân phiệt phải đôi thoại với phe đối lập. Đặc sứ nhân quyền của LHQ bị quân phiệt cấm cử cả chục nam nay được đến Miến Điện tìm hiểu xem bao nhiêu ngưới chết và bị giam cầm sau cuộc đàn áp. Ong đã đến được nhà tù khét tiếng nhứt của quân phiệt. Sau chuyến trở về lần thứ hai của đặc sứ  của Ô Tổng Tho Ký LHQ, người ta thấy nhà cầm quyền Miến Địện mời Ong trở lại  lần thứ ba và Bà Suu Kyi tuyên bố sẵn sàng đối thoại. Còn quá sớm để tiên đoán  tiến trình dân chủ hóa Miến Địện sẽ đi đến mức độ nào. Nhưng khá đủ để  nhận định nhà cầm quyền quân phiệt đã mặc thị thừa nhận  lực lượng đối lập và chịu đối thoại. Đó là một tiến bộ có thể đưa đến việc tam đầu chế quân phiệt và đại diện đối lập ngồi lại với nhau, nói phải quấy với nhau, có thể tương nhượng nhau và thỏa hiệp với nhau.

Và ở chế độ độc tài CS Việt Nam, cũng không phải khi không mà CS Hà nội đồng ý cho phái đoàn do ông chủ tịch Michael Lewis Cromatie của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế  hướng dẫn gặp một số lãnh đạo tôn giáo đứng ngoài các giáo hội do CS dàn dựng, kể cả việc đi Cao Nguyên là nơi  nhậy cảm về vấn đề sắc tộc thiểu số và tôn giáo Tin Lành tại gia mà CS Hà nội thường từ chối không cho báo chí quốc tế và một số đai sứ đến viếng thăm, trong một chuyến viếng thăm mới đây kéo hơn 10 ngày từ 21 tháng 10 cho đến đầu tháng 11 này.

 Phái đoàn  cũng yêu cầu được gặp một số nhân vật đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, cũng như thân nhân của họ. Và Phái đoàn đã gặp được HT Quảng Độ của Giáo Hội Phật Giáo VN thống nhứt, một tổ chức đấu tranh thế lực hàng đầu  trong nước và ngoài nước.. Còn những nhà đấu tranh như Linh mục Nguyễn Văn Lý, hai Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, và một vài tín hữu đạo Tin Lành đang bị CS giam cầm thì không gặp được, nhưng [hái đoàn vẫn gặp được một số thân nhân được mời bị côngan ngăn trở nhưng len lỏi đến được. Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng và Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng tiếp xã giáo phái đoàn, tự nhiên là đánh bóng cái gọi là tự do tôn giáo của Đảng Nhà Nước CS và tự nhiên phủ nhận những sự kiện đàn áp tôn giáo của chế độ. Ở một mức độ nào đó, cũng có một vài tiến bộ nhỏ cho tiến trình tự do, dân chủ, nhân quyền cho VN.

 Tự nhiên Báo Công An Nhân Dân của Bộ Công An vì lý do "mặt mũi" và tuyên truyền phải bình luận  chuyến đi của phái đoàn là  'Lại một kiểu đâm bị thóc, thọc bị gạo'. Báo An Ninh Thế giới phải bôi bác những nhà đấu tranh, nói Thượng tọa Thích Thiện Minh thuộc giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, đội lốt tu hành chống đối chính quyền. Và nghề của Công an CS là phải dằn mặt, trấn áp một vài nhà đấu tranh tiêu biểu như  cho mật vụ giả dạng hay mướn du đãng hành hung tàn bạo môt nhà đấu tranh dân chủ Nguyễn phương Anh.

Phái đoàn Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế nhứt định biết tin này và chưa nghe thấy ý kiến gì của phái đoàn. Nhưng nhứt định phái đoàn sẽ có báo cáo cho Quốc Hội và thông báo cho Bộ Ngoại Giao kết quả và nhận định về chuyến đi tìm hiểu, chiếu đạo luật qui định chức chưởng và nhiệm vụ của Uy ban trong Luật Tự do Tôn giáo quốc tế của Mỹ.

Trong khi đó, Quốc Hội Mỹ, trái tim và khối óc của nhân dân Mỹ lái xe thiết giáp  từ từ tiến tới, ủi mô CS mở đường giúp cho nhân quyền VN. Nhiều dân biểu nghị sĩ vận động cho nhân quyền VN, đặt vấn đề gay gắt hơn. Dư luật Nhân quyền kỳ này được Hạ Viện thông qua cũng với đa số áp đảo, nhưng với hiệu lực cưỡng hành đối với Hành Pháp, chớ không phải khuyến nghị. Liên kết tiến bộ nhân quyền với viện trợ kinh tế. Dẫn luận thiết thực liên quan đến  việc CS Hà nội phản bội lời cam kết với Mỹ là cải thiện nhân quyền để được Mỹ gở CPC và cấp PNTR để vào WTO, phê bình Hành Pháp quá nhân nhượng CS Hà nội. Tổ chức diều trần tại Uỷ ban Quan hệ Nước ngoài của Hạ viện  và có thể ở Tiểu ban Á châu Thái Bình Dương của ủy ban đồng nhiệm ở Thượng Viện nữa. Nhiều đại diện các tổ chức đấu tranh cho nhân quyền  VN được mời đến để trình bày. Phụ tá thứ trưởng chuyên trách Đông Nam Á Sự Vụ thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Ô. Scott Marciel bị chất vấn gay gắt. Tại sao Bộ Ngoại Giao tỏ ra quá nhân nhượng với một nhà cầm quyền chuyên đàn áp và bịt miệng những người dân chỉ mong muốn có tự do tôn giáo và nhân quyền cho đất nước của họ. Tại sao rút tên Việt Nam khỏi danh sách CPC vào lúc những hành động vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của CS Hà nội vẫn khiến mọi người chú ý. Tại sao Bộ Ngoại Giao không có hành động khả dĩ nào để gọi là khuyến cáo hoặc trừng phạt Hà Nội về những vi phạm có bằng chứng như vậy. Có dân biểu đề nghi đưa Hà nội trở lại vào danh sách CPC.

Chuyến đi tìm hiểu tình hình tự do tôn giáo của Uy Ban Tư do tôn giáo Thế giới  mới đây; chuyến đi  Hà nội như con thoi của đại sứ đặc trách tư do tôn giáo của Bộ Ngoại Mỹ;  ba lần dự luật và nghi quyết nhân quyền VN đã được Hạ Viện thông qua với đa số áp đảo; hàng chục lần Hạ Viện mở cuộc điều trần về nhân quyền VN. Ngần ấy những hành động của Hạ Viện  Mỹ cho thấy tiến trình nhân quyền  đã đi  sâu vào  Quốc hội Mỹ. Càng  ngày đi sát vào kinh tế,  vấn đề  Mỹ viện trợ kinh tế cho Hà nội của Hành Pháp Mỹ đòi hỏi mạnh phải đặt điều kiện phải có tiến bộ nhân quyền, nếu không thì cúp.

Với đà này nếu dự luật nhân quyền VN kỳ này chưa thành, kỳ khác sẽ thành. Ưu tiên kinh tế Mỹ đối với CS Hà nội trong bang giao  của Hành Pháp do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã bị xói mòn. Chuyến đi của Bộ Trưởng Thương mại đòi hỏi CS Hà nội phải nhập nhiều hơn hàng hóa của Mỹ là dấu chỉ phần nào thất vọng của Hành Pháp. Nhu cầu  lôi kéo chế độ CS Hà nội để sử dụng như một tiền đồn chống TC bành trướng đã yếu đi. Sự thể đã quá rõ. CS Hà nội đi với Trung Cộng thì mất nước, nước mất thì mất tất cả. Còn CS Hà nội đi với Mỹ thì CS Hà nội có thể mất đảng. Nhưng chưa sao, vì mất đảng thực tế chỉ mất chánh quyền từ từ thôi. Mất từ từ vì Mỹ vận động thay đổi theo kiểu chuyển hóa, chớ không theo kiểu cách mạng hay lật đổ hoặc đảo chánh. Mỹ còn nhiều chuyện quan trọng cần làm  ngay ở Trung Đông, ở Miến Điện và ở Bắc Hàn. Như thế nhà cầm quyền CS Hà nội dù có mất quyền cũng mất từ từ và do vậy còn giữ được tài sản đã tẩu tán sang các nước tự do. Con cháu ở Liên Au và Mỹ còn hưởng được. Và "bản thân" những người có chức có quyền cũng có thể sung sướng an hưởng tuổi già ở những nước đó nhờ số tiền đã có và nhờ con cháu bảo lãnh.

Cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền của người Việt không CS tuy lâu thật -- nhưng không có gì phải nản hay bi quan. Đó là một cuộc đấu tranh chánh trị, bên nào kiên tâm, bền chí  bên  đó sẽ thắng. Đón gió trở cờ bên nào cũng ghét, cũng khi. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.