Hôm nay,  

Csvn Đòi Yahoo Giúp Bắt Đầu Xiết Blog

11/29/200800:00:00(View: 5672)
csvn Đòi Yahoo gIÚP Bắt Đầu Xiết Blog
Bộ Thông Tin: Cấm Blog Thông Tin Báo Chí...
HANOI - Nhà nước CSVN bắt đầu xiết các trang blog, nơi trước giờ là nguồn bày tỏ dư luận duy nhất tại quê nhà trong lúc 700 báo và đài từ hơn nửa thế kỷ gần như luôn luôn đóng vai loa kèn cho chế độ. Và không chỉ đơn giản là xiết thông tin, nhà nước CSVN còn đe dọa truy tố hình sự, và sẽ yêu cầu các mạng quốc tế như Yahoo và Google phải hợp tác để bưng bít các luồng thông tin còn để ngỏ này ở VN.
Các báo  tại VN hôm Thứ Sáu đã loan tin về buổi họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 27/11 tại Hà Nội. Nội dung buổi họp báo là để nói về dự thảo thông tư mới của Bộ Thông tin-Truyền thông "Xây dựng Thông tư hướng dẫn về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử cá nhân (Blog)".
Báo Dân Trí tóm gọn dự thảo trình bày qua lời Ông Đỗ Quý Doãn (Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông), đó là, "Thông tin trên blog phải phù hợp thuần phong mỹ tục; nghiêm cấm đưa thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của tổ chức; danh dự, nhân phẩm công dân, gây phương hại đến an ninh quốc gia…"
Theo Dân Trí, tường thuật "Blog được dùng để thể hiện những thông tin mang tính chất cá nhân phục vụ nhu cầu lưu trữ hoặc trao đổi, chia sẻ với một nhóm người hoặc với cộng đồng sử dụng dịch vụ Internet. Blog được đăng ký khởi tạo trên Internet bởi chủ thể sở hữu blog. Thông tin trên blog phải phù hợp với thuần phong mỹ tục và các quy định của pháp luật Việt Nam. Nghiêm cấm sử dụng blog với mục đích chống lại nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây phương hại đến an ninh và lợi ích quốc gia; đưa các thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức; danh dự, nhân phẩm công dân…"
 Ngôn ngữ mô hồ trên thông tư gây nhiều lo ngại cho những người quan tâm. Bởi vì  khi phổ biến hay dịch các bài về dân chủ đa nguyên có phải là "chống lại nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây phương hại đến an ninh và lợi ích quốc gia" hay không"

Bởi vì ước mơ dân chủ thực ra là ước mở đổi từ chế độ dộc đảng sang đa đảng. Khái niệm "an ninh" có thể hiểu là "cấm đăng trên blog các tin về những vụ treo biểu ngữ ở cầu vượt," như các nhà dân chủ từng làm, hay không"
Thế nào là "thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín"" Có phải là cấm các blog đăng hay dịch các bản tin quốc tế về người vợ Tăng Tuyết Minh của ông Hồ Chí Minh"
Nếu hiểu rộng, thông tư này chắc chắn sẽ đưa nhiều nhà viết blog ra tòa về các tội động trời.
Báo Dân Trí cho biết, "Dự kiến, trong tháng 12/2008, Thông tư hướng dẫn về hoạt động cung cấp thông tin trên blog sẽ hoàn thiện và được ban hành."
 Đặc biệt, báo VietnamNet ghi nhgay nhan đề "Thứ trưởng Bộ Thông tin -Truyền thông:
Biến thông tin blog thành thông tin báo chí là phạm luật ."
Bản tin này ghi lời ông Doãn: "Yếu tố cá nhân trong blog là yếu tố cơ bản. Yếu tố này quy định blog không đại diện cho một tổ chức hay thông tin chính thống nào. Những blog vượt quá thông tin cá nhân là sai quy định…Nếu đã đưa thông tin báo chí thì phải tuân thủ và chịu sự điều chỉnh của Luật Báo chí . Người nào vượt quá phạm vi blog, biến thông tin trên blog thành thông tin báo chí là vi phạm Luật Báo chí…Đã là nhật ký cá nhân thì chỉ viết cho mình, cùng lắm là người thân của mình đọc. Nếu đưa ra đại chúng thì không thể là nhật ký mà vô tình biến nó thành trang thông tin điện tử, như vậy phải chịu sự quy định như đối với trang thông tin điện tử".
Và sau cùng, ông Doãn hù dọa là sẽ yêu cầu các mạng quốc tế tiếp tay xiết blog. VietnamNet ghi lời ông Doãn: "Sắp tới, Bộ TT - TT sẽ đặt vấn đề với Google và Yahoo!, đề xuất họ hợp tác trên cơ sở cộng đồng trách nhiệm, phối hợp với Nhà nước để tạo môi trường hoạt động tốt nhất, lành mạnh nhất cho các blogger."

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.