Hôm nay,  

Bị Xịt Hơi Cay, 30 Giáo Dân Xỉu; LM Gửi Thư Xin TT Bush Áp Lực

9/1/200800:00:00(View: 11758)

QUẬN CAM/HANOI -- Linh Mục John Trần Công Nghị,  Giám Đốc thống tấn VietCatholic Network, hôm Thứ Sáu 29-8-2008 đã gửi một lá thư  lên Tổng Thống Bush để baó cáo về tình hình vi phạm nhân quyền  và quyền tôn giáo đang diễn ra vài tháng nay ở Hà Noội, và đặc biệt là “bày tỏ nỗi quan ngại sâu sắc của chúng tôi về tranh chấp mới đây giữa Dòng Chúa Cứu Thế và chính phủ VN về mảnh đất tại Tu Viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội...”

Trong thư còn noi1í rằng “chính phủ VN đã tung ra chiến dịch khủng bố nhắm vào người Công Giaó Hà Nội, khởi đầu với một loạt bắt người hôm 28-8-2008. Trong cùng ngày, nhiều tu sĩ và giaó dân bị công an đá và đánh tàn bạo khi họ ôn hòa đòi thả những người bị bắt.”

Thư của Linh Mục Trần Công Nghị còn thỉnh cầu Hoa Kỳ “làm mọi thứ có thể để bảo đảm là chính phủ Hà Nội  không dùng bạo lực đối với người biểu tình, và phaả nghiêm túc tìm thương lượng về tài sản giaó hội bị tịch thu  nguyên là cội rễ của tranh chấp...”

Lá thư viết bằng Anh ngữ này hiện lưu trên trang http://vietcatholic.net, nơi cũng đăng tin hôm chủ nhật rằng công an xịt hơi cay vào giaó dân.

Bản tin hôm chủ nhật 31-8-2008 của VietCatholic News viết về tình hình naỳ như sau.

SOS: Giáo dân Thái Hà đòi công an lập biên bản sau khi họ bị lựu đạn cay lúc đang cầu nguyện

THÁI HÀ - THÁI HÀ - Sau khi nhận được rất nhiều mẫu tin từ Thái Hà trực tiếp gửi tới cho VietCatholic qua email hay qua điện thoại, chúng tôi xin tổng kết như sau:

Vào khoảng 20h45 (giờ Hà nội, tức là 5:45 sáng giờ Los Angeles) ngày Chúa Nhật 31.08.2008 tại khu vực cầu nguyện của giáo xứ Thái Nhà, có mặt các cha, các xơ, giáo dân (bao gồm cả các em nhỏ), lương dân (đến xem, có cả các cháu nhỏ), cũng có một số công an, mặc sắc phục, và công an chìm không mặc sắc phục nữa.

Lúc đó, xuất hiện một tên công an mặc sắc phục (khoảng xấp sỉ 30 tuổi, anh này không đeo phù hiệu tên, đơn vị), lợi dụng khu vực không có ánh đèn, tay này đã lén lút đến xịt hơi cay rồi nhanh chóng bỏ đi chỗ khác.

Đến khi tên này xịt hơi cay (bằng loại bình xịt cầm tay) tại khu vực có linh mục DCCT đứng thì tay này bị phát hiện quả tang... Lập tức công an cả mặc sắc phục và thường phục ào đến từ các hướng... giải thoát cho tên này. Trong màn khói dày đặc nhiều trẻ em hoảng loạn và nôn mửa.

Cuộc tấn công được ghi nhận là có tính cách khiêu khích nhằm đẩy anh chị em giáo dân đến chỗ bạo lực xô xát với công an. Sau khi tìm hiểu và nói truyện với những giáo dân quen thuộc ở đây, họ cho biết có một số công an chìm mặc thường phục và một số tên côn đồ được bảo kê núp trong đám công an mặc quân phục.

Một số người bị hít phải hơi cay, sau đó bị choáng váng mới biết mình bị hơi cay làm tổn thương. Dân chúng xôn xao... các cháu nhỏ khóc ré lên... Cũng có cả phóng viên nước ngoài hình như là phóng viên của AFP, mà hôm trước đã có mặt và cũng thường đến đây tìm hiểu tình hình.

Hiện số người bị hơi cay làm bất tỉnh và bị thương khoảng chừng 30 người, một số đã được đưa đi bệnh viện gấp, một số được một bác sĩ hỏa tốc tới tu viện cứu chữa kịp thời. Nhiều anh chị em đã được đưa về trong khuôn viên nhà thờ để cứu cấp. Trong số những người cần cấp cứu có một số nữ tu và một linh mục Dòng Chúa Cứu Thế.

Các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế đã có mặt tại hiện trường, gặp gỡ các nhân viên công an phường, và yêu cầu các nhân viên công an thường xuyên có mặt tại hiện trường lập biên bản về cuộc tấn công này. Công an không sắc phục kéo đến đông hơn làm áp lực không lập biên bản.

Tuy nhiên, công an phủi trách nhiệm, họ đã bỏ chạy... Giáo dân dứt khoát không chịu ra về. Trước áp lực của nguời dân và thân nhân các nạn nhân bị hơi độc làm hại, một Công an Phường đã phải đến cùng lập biên bản. Hiện nay, biên bản chưa lập xong.

Họ cũng yêu cầu công an phải cho xem mặt những công an chìm không mặc quân phục để họ nhận dạng những kẻ đã dùng hơi cay ám hại bà con giáo dân.

Tình hình hãy còn đang hết sức căng thẳng. Nhiều người cho rằng công an "ném đá giấu tay và vô trách nhiệm", muốn hại những người đang cầu nguyện.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành phố Westminster địa chỉ 8200 Westminster Blvd, Westminster, Nam California, vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 3 tháng 11 năm 2019, Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập đảng, nhân dịp nầy một buổi Hội thảo chính trị chuyên đe về: “Bá Linh- Hồng Kông-Việt Nam đã được tổ chức, với sự tham dự của các chính đảng
Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal cùng với Thành Phố Garden Grove sẽ tổ chức buổi lễ thượng kỳ nhân Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ vào thời gian như sau:
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Hay tin con Tina T mở tiệm ở trung tâm thương maị (shopping) đối điện làm cho chị Julie N tức giận: “Đồ phản phúc, đồ ăn cháo đá bát… “
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Mới đó mà đã 37 năm, tính từ khi chúng tôi vượt biển, vượt biên giới hải phận Việt Nam sang Hồng Kông, rồi tới Phi Luật Tân và đến Hoa Kỳ năm 1982.
Cái chết là nỗi sợ lớn nhất trong mọi nỗi sợ của con người. Tuy nhiên, có những người đã gắng vượt qua nỗi sợ, đi cạnh thần chết… để được Sống. Và, cũng có rất nhiều người, vì sợ đã chọn một cuộc sống… như đã Chết.
Tại Thủ đô tị nạn Little Saigon miền Nam California ngày 27 tháng 10/2019, đông đảo Người Việt từ khắp lục địa Bắc Châu Mỹ đã tham dự Đại Hội tôn vinh Chữ Nuớc Ta & vinh danh QLVNCH, tại Hội trường GYMNASIUM 2250 ghế, thành phố Westminster .
Với một lời nguyền: “Thà chết trong thùng xe tải lạnh nơi xứ đang giẫy chết; chứ nhất định không ở lại chịu sống đời ‘Hạnh phúc, Tự lo Độc lập’ trong thiên đường cộng sản.”
Chùa này nằm trên đỉnh núi lửa Asama của Nhật Bản, thờ Đức Quan Thế Âm Bồ Tát để tưởng niệm các nạn nhân chết trong trận núi lửa Asama bùng nổ năm 1783.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.