Hôm nay,  

Vn: Phản Đối Lhq Đón Nhận Tị Nạn 34 Giáo Dân Cồn Dầu

02/09/201000:00:00(Xem: 8014)

VN: Phản Đối LHQ Đón Nhận Tị Nạn 34 Giáo Dân Cồn Dầu; LHQ: Sẽ Phỏng Vấn Tư Cách Tị Nạn Chính Trị Vào Tháng 10-11

Bản tin đàì VOA cho biết rằng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết họ sẽ phản đối bất kỳ quyết định nào của Liên hiệp quốc nhằm dành quyền tị nạn chính trị cho những tín đồ Công giáo trốn khỏi Việt Nam sau những vụ đụng độ với cảnh sát hồi tháng 5.
Bản tin VOA dựa theo hãng thông tấn Đức, ghi nhận rằng 34 tín đồ Công giáo Việt Nam đã trốn sang Thái Lan và nộp đơn cho Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc để xin tị nạn chính trị vào tháng 6.
Những giáo dân này là người thuộc giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng, nơi mà cảnh sát đã bắt giam mấy mươi người Công giáo sau một vụ xô xát hồi tháng 5.
Tuy nhiên, giới hữu trách Việt Nam cho rằng vụ Cồn Dầu “hoàn toàn không liên hệ gì tới tôn giáo,” và trong điện thư hôm thứ tư trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Đức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói rằng “không hề có đàn áp tôn giáo hay chính trị ở Việt Nam, cho nên bất kỳ quyết định nào nhằm thừa nhận các công dân Việt Nam như những người tị nạn chính trị là không có căn cứ và không thỏa đáng.”
Chính phủ Việt Nam nói rằng vụ xô xát ở Cồn Dầu phát sinh từ một vụ tranh chấp đất đai. Dân làng ở đó đã tìm cách tiến hành một lễ mai táng cho một cụ bà tại một nghĩa trang của giáo xứ đã được chính quyền địa phương qui hoạch thành khu vực giải tỏa để xây khách sạn du lịch.


Tại một cuộc điều trần ở Quốc hội Hoa Kỳ hồi tháng 8 vừa qua, thân nhân của những người ở giáo xứ Cồn Dầu cho biết cảnh sát Việt Nam đã đánh đập người thân của họ và có 1 người bị đánh chết sau khi bị công an bắt.
Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc ở Thái Lan đang xem xét hồ sơ để xác định qui chế tị nạn của 34 giáo dân Cồn Dầu.
Trong khi đó, bản tin đài RFI ghi nhận:
“...Nguyệt san Église d’Asie, Giáo Hội Á châu trong bản tin đề ngày 31 tháng 8 cũng cho biết thông tin là vào đêm 30 tháng 8 vào lúc 11 giờ đêm, công an huyện Hòa Xuân truy xét hộ khẩu gia đình có thân nhân chạy sang Thái Lan. Theo Eglise d’Asie, sở dĩ công an chậm phản ứng đến 3 tháng vì thông tin giáo dân trốn sang Thái Lan từ tháng 5 mới vừa được các hãng tin nước ngoài loan tải.”
Và đài BBC hôm Thứ Tư đã  nhắc rằng Quốc Hội Mỹ đang được thúc giục quan tâm:
“...Hôm 18/08 tại Quốc hội Mỹ đã có một buổi điều trần trước Ủy Hội Nhân quyền Tom Lantos về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh về vụ Cồn Dầu...
...Trong cuộc phỏng vấn của BBC, người phát ngôn của UNHCR tại Geneva, ông Andre Mahecic, cho biết sẽ tổ chức phỏng vấn đợt đầu để xác định tư cách tỵ nạn vào tháng 10 và tháng 11 đối với những người từ Giáo xứ Cồn Dầu.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.