Hôm nay,  

Csvn Tăng Học Phí Đại Học, Nhiều Sv Cơ Nguy Sẽ Bỏ Học

5/25/200900:00:00(View: 3940)

CSVN Tăng Học Phí Đại Học, Nhiều SV Cơ Nguy Sẽ Bỏ Học

Học phí đại học tăng thêm 75.000đồng/tháng... Tình hình tăng học phí đaị học như thế, thấy rõ là ngoài khả năng tài chánh của nhiều sinh viên tại VN.
Bản tin trên báo mạng của ĐCSVN cho biết, “Theo lộ trình triển khai đề án Đổi mới cơ chế tài chính giáo dục từ năm 2009 đến 2014, mức học phí đại học sẽ tăng từ 180.000 đồng lên 255.000 đồng/tháng. Học phí đào tạo nghề tăng từ 120.000 đồng lên 170.000 đồng/tháng. Mức học phí mới sẽ áp dụng từ năm học 2009-2010.”
Bản tin cho biết thêm, trong khi giaỉ thích về lý do phải tăng học phí:


“Với mức thu học phí như hiện nay thì giá trị thực tế của học phí so với năm 2000 chỉ còn 54%. Ví dụ, mức học phí của giáo dục đại học hiện nay là 180.000 đồng/tháng, nhưng giá trị thực tế so với mặt bằng giá năm 2000 chỉ còn 98.000 đồng/tháng. Để học phí hiện nay tương đương giá trị 180.000 đồng/tháng năm 2000 thì mức thu học phí sẽ phải là 331.000 đồng/tháng.”
Được biết, mức lương tối thiểu tại VN hiện nay là 650.000 đồng VN. Trong khi theo mức tăng học phí nói trên, trung bình học phí là 255.000 đồng VN, khi cộng thêm tiền ăn, tiền trọ, tiền sách vở và học cụ, chi phí cho một SV có thể gần bằng mức lương tối thiểu. Thấy rõ, đi học đaị học nằm ngoaì tầm tay đa số sinh viên hiện nay. Như thế, nhiều sinh viên có thể sẽ phải bỏ cuộc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KASTANIES, Hy Lạp - 1 công dân Mỹ tình nghi là ISIS bị trục xuất kẹt tại biên giới Hy Lạp. Người này bị đuổi khỏi nhà tù hôm Thứ Hai 11/11 theo chủ trương của chính quyền Erdogan đã loan báo. Cảnh sát Hy Lạp cho biết: anh ta bị từ chối khi định vượt qua biên giới tại thị trấn Kastanies.
JERUSALEM - Phi cơ Israel không tập dải Gaza, gây thiệt mạng 1 cấp chỉ huy jihad của Palestine.
IDLIB - Lực lượng Hoa Kỳ tại miền bắc Syria tăng cường khả năng chiến đấu trước các mối đe dọa mới.
HONG KONG - 1 nhóm băng đảng nổi lên tại khu tài chính của đặc khu Hong Kong 1 ngày sau khi 2 người biểu tình bị đánh bị thương.
KABUL - TT Ghani tuyên bố qua làn sóng truyền hình ngày 12/11: quyết định phóng thích 3 nhân vật Taleban để 1 công dân Mỹ và 1 giáo sư Anh được trả tự do.
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.