Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

21 Huynh Trưởng Gđpt Đi Ấn Hành Hương, Bị Công An Cấm

04/11/200400:00:00(Xem: 4087)
SAIGON -- Một cách thô bạo, nhà nước CSVN đã ngăn cản, không cho 21 huynh trưởng Gia Đình Phật Tử đang chuẩn bị hành hương xứ Phật ở Ấn Độ với lý do mơ hồ “vì an ninh quốc gia.”
Bản tin sau đây của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế gửi từ Paris toàn văn như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 3.11.2004
Nhà cầm quyền Cộng sản ngăn chận 21 Huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam tại phi trường Tân Sơn Nhất không cho lên đường sang Ấn Độ hành hương Đất Phật và tham dự Lễ hội Gia Đình Phật tử Việt Nam trên Thế giới.
21 anh chị Huynh trưởng lãnh đạo Gia đình Phật tử Việt Nam trên đường đi hành hương đất Phật ở Ấn Độ đã bị chận tại phi trường Tân Sơn Nhất, Saigon, trong các chuyến bay từ ngày 1.11 cho đến sáng nay 3.11.2004. Công an niêm yết tại phi trường một danh sách ghi rõ tên họ 21 Huynh trưởng Gia Đình Phật tử Việt Nam bị cấm không cho rời nước sang Ấn Độ. Nhưng không nêu rõ lý do.
Tuy nhiên, sau khi các Huynh trưởng này làm việc với công an tại phi cảng thì lý do cấm xuất cảnh nêu trong biên bản là "vì lý do an ninh quốc gia". Sự kiện này gây xúc động lớn trong giới Phật tử trẻ trong nước, vì các huynh trưởng đại diện họ chỉ muốn làm một chuyến đi hành hương các Phật tích ở Ấn độ và tham dự Lễ hội Gia đình Phật tử Việt Nam trên Thế giới tại Bồ Đề Đạo tràng, bang Bihar, là nơi Đức Phật thành đạo cách nay trên 2500 năm.
Gia đình Phật tử Việt Nam là một tổ chức giáo dục ra đời vào đầu thập niên 40, cách nay trên 60 năm, nhằm xây dựng tuổi trẻ của Phật giáo Việt Nam theo giáo lý đạo Phật (qua ba ngành thanh, thiếu và đồng niên từ 6 đến 18 tuổi). Số đoàn viên Gia đình Phật tử trong nước hiện nay có trên 300.000, và ở hải ngoại có trên 20.000 đoàn viên sinh hoạt tại Hoa Kỳ, Canada, châu Âu và châu Úc.
Sau năm 1975, do chính sách đàn áp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nên bộ phận trẻ của Giáo hội là Gia đình Phật tử cũng bị cấm hoạt động. Mãi đến giữa thập niên 80, Gia đình Phật tử tự động hoạt động trở lại một cách âm thầm nhưng rộng khắp trên toàn quốc. Khi phong trào bộc phát trở lại như trước năm 75, một Ðại hội Huynh trưởng toàn quốc được tổ chức tại Dalat ngày 19.2.1995 để công cử nhân sự vào Ban Hướng dẫn Trung ương. Một vài tháng sau đó, Nhà cầm quyền Cộng sản liền phản ứng bằng những biện pháp nhằm giải thể Gia đình Phật tử Việt Nam bằng cách thay đổi danh xưng thành "Nam Nữ Phật tử" và giao cho Giáo hội Phật giáo Nhà nước quản lý (Chỉ thị số 01/TT/TGCP do Ban Tôn giáo chính phủ ban hành ngày 3.3.95). Qua ngày 20.3.95, Ban Dân vận Trung ương ra Hướng dẫn mang số 36/HD/DVTW chỉ đạo việc xử lý Gia đình Phật tử. Và sang ngày 14.5.1996, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ra bản "Hướng dẫn về công tác đối với thanh thiếu nhi sinh hoạt Gia đình Phật tử" mang số 44HD/TWDTN nhằm xóa bỏ tổ chức thanh thiếu niên Phật giáo để hình thành một tổ chức mới mang tên "Chi hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam" trực thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tức biến một tổ chức giáo dục trẻ của Phật giáo trở thành một tổ chức chính trị làm công cụ cho Đảng cộng sản.

Nhưng trước phản ứng mạnh mẽ của Phật giáo đồ Việt Nam nói chung và phong trào Gia đình Phật tử Việt Nam nói riêng âm mưu nói trên đã thất bại. Nên từ đó đến nay Gia đình Phật tử Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động như trước, tổ chức nhiều trại huấn luyện các cấp huynh trưởng cho các đoàn viên.
Lần này các huynh trưởng thuộc Ban Hướng dẫn Trung ương Gia đình Phật tử tổ chức cuộc hành hương Đất Phật tại Bồ Đề Đạo tràng ở bang Bihar, Ấn Độ, đồng thời tham gia Lễ hội Gia đình Phật tử Trên Thế giới họp bạn chung với giới huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam ở hải ngoại. Công cuộc dự trù từ một năm qua, và các huynh trưởng thuộc Ban Hướng dẫn Trung ương ở trong nước đã làm thủ tục xin hộ chiếu xuất cảnh đi Ấn Độ. Mọi sự tiến hành tốt đẹp. Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến phút chót đã bị công an ngăn chận tại phi trường Tân Sơn Nhất ở Saigon.
Danh sách 21 anh chị Huynh trưởng thuộc Ban Hướng dẫn Trung ương Gia đình Phật tử Việt Nam cùng đại diện các Ban Hướng dẫn thuộc các tỉnh Thừa thiên - Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, Nhatrang, Dalat, Saigon, v.v... gồm có các anh chị : Nguyễn Châu, Trưởng Ban Hướng dẫn Trung ương (BHDTƯ), Lê Văn San, Tổng thư ký BHDTƯ, Phan Đình Thăng, Ủy viên Nội vụ BHDTƯ, Nguyễn Đức Thương, Ủy viên Giáo dục BHDTƯ, Đỗ Thị An, Ủy viên Danh tế BHDTƯ, Nguyễn Đình Khôi, Ủy viên Tu thư BHDTƯ, Lệ Mai, Đại diện BHD Đà Nẵng, Lê Văn Lợi, Đại diện BHD Quảng Đức, Saigon, Nguyễn Thị Nguyệt, Tôn Nữ Ngọc Lan, Nguyễn Để, Nguyễn Thị Mỹ Khánh, Nguyễn Hoàng Phụng, Dương Thị Mai, La Thành Tỵ, Nguyễn Thị Hường, Huỳnh Kim Xảo, Bửu Ấn, Nguyễn Văn Cõi, Nguyễn Thị Phúc và Lê Thiện Mẫn.
Đi hành hương đất Phật tại Ấn Độ, sinh hoạt giáo dục nhằm xây dựng thế hệ trẻ lành mạnh trong một xã hội đầy giẫy các tệ nạn xã hội, tham những, xì ke, ma túy, bán dâm thiếu nhi và phụ nữ, thế mà lại bị ngăn cấm "vì lý do an ninh quốc gia". Nếu không gọi lối hành xử này là đàn áp tôn giáo, thì phải gọi là gì" Phải chăng đây là màn giáo đầu của Pháp lệnh Tôn giáo vừa được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 15.11.2004 nhưng đã được áp dụng sớm đối với Gia đình Phật tử Việt Nam, một bộ phận trẻ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.