Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Qua Con Đường Giáo Dục

21/12/200700:00:00(Xem: 3119)

Nhiều  cá nhân, đoàn thể đi Việt Nam qua con đường kinh tế, chánh trị, văn hóa, xã hội. Đi để giúp đất nước và nhân dân Việt Nam, chớ không hẳn giúp cho chế độ, cho nhà cầm quyền CS Hà nội vì quan nhứt thời dân  mới vạn đại và vì người hiểu biết phân biệt rõ ràng giữa quốc gia dân tộcvới chế độ hay nhà cầm quyền - trừ CS Hà nội  cô ý tự đồng hóa CS là nhân dân, Đảng là Nhà Nước, và Tổ quốc là Xã hội chủ nghĩa.  Có lẽ đường đi của Viện Đại học Công giáo Hoa Kỳ tài trợ cho sinh viên Việt Nam  học Cử nhân  2 năm ở Việt Nam và 2 năm ở  Mỹ và sau đó  nếu giỏi cấp học bổng để  học luôn Cao học và Tiến sĩ --    một con đường êm đềm mà thâm hậu.

Em đềm vì  nếu có phản ứng nơi người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS thì phản ứng cũng dè dặt thôi.  Cái gì chớ Đại Học Công Giáo làm thì người Việt theo đạo Công Giáo chiếm tỷ lệ cao trong tập thể người Mỹ gốc Việt ở Mỹ dù có chống đối thì lời lẽ chắc cũng phải nhẹ nhàng, thực tế vẫn chưa thấy ai chống đối. Còn người ngoài Công Giáo thì cũng muốn không nói, e ngại bị hiểu lầm, mang tiếng với anh chị em tôn giáo bạn. Thêm vào đó đây là chương trình của Mỹ mà liên bộ Giáo dục và Ngoại Giao đã thi hành thành chánh sách bang giao. Chính Đại sứ Mỹ Michael Michalack đã chánh thức nói với cộng đồng người  Mỹ gốc Việt rồi, người Mỹ gốc Việt có chống thì cũng không đi đến đâu.  Vả lại, nói chung,  lâu nay sinh viên từ Việt Nam du học Mỹ, trong đó nhứt định có con cái của những cán bộ  CS có chức, có quyền, và những người ăn theo làm giàu, cũng không gây khó khăn gì cho cuộc đấu tranh, quốc tế vận  cho tư do, dân chủ, nhân quyền Việt Nam, của người Mỹ gốc Việt.

Nhưng chương trình tài trợ này của Đại học Công giáo Mỹ  sẽ  hiệu quả thâm hậu. Trước nhứt sinh viên sẽ tham dự  nhiều vì  đỡ tốn tiền trau giồi tiếng Anh và kiến thức căn bản môn chọn hai năm ở Mỹ. Học phí đại học ở Mỹ là một chi phí đáng lo, đặc biệt là học phí đại học tư  thục có uy thế như Đại Học Công Giáo Hoa kỳ. Hai năm đầu cử nhân  học ở Việt Nam  nhưng bó buộc phải vào học ở Trường Đại Học Quốc Tế (International University) của Đại Học Quốc Gia Việt Nam ở  Saigon.  Điều này ít nhứt cũng là một bảo đảm  cho trình độ sinh viên. Chương trình này gọi là chương trình "The Two Plus Two Program", tạm gọi là  Chương Trình Học Chia Đôi, đã được hai phân khoa, Khoa Quốc Tế thuộc Đại Học Quốc Gia  ở Saigon và Khoa Kỹ Sư thuộc Viện Đại Học Công Giáo  Hoa kỳ  đồng ý, đưa  và miển học phí 50% cho sinh viên Việt Nam  sang học ở Mỹ. Sau đó nếu tốt nghiệp và với điều kiện phải là sinh viên thuộc loại 5% xuất sắc trường Việt Nam gởi đi. Người phụ trách chương trình The Two Plus Two Program của Viện Đại Học Công Giáo Hoa kỳ là một người Mỹ gốc Việt, Tiến sĩ Nguyễn Cường,  nói tiếng Việt trôi chảy và đi Việt Nam nhiều lần, tức hiểu rõ tình hình học hành ở Việt Nam.

Đã có ba sinh viên đang học theo chương trình này trong niên học 2007. Qua phỏng vấn của phóng viên Thanh Trúc của Đài Á Châu Tự do, ba em đã tỏ ra lạc quan, vui vẻ với việc học thực nghiệm, chớ không phải "chay" và  không khó  để vượt qua những trở ngại ban đầu với việc nghe hiểu, nói rõ với bạn và thầyvới việc học. Học sinh, sinh viên Việt Nam bản chất siêng năng,  cần mẫn, dễ thích ứng với môi trường mới thời nào cũng vậy sau khi vượt qua những bước "khởi đầu nan", không đặc biệt xuất sắc vượt trội, nhưng văn bằng nào cũng lấy được. Ba em cũng không ngần ngại bày tỏ ưu tư đến tương lai mình trong việc đóng góp cho sự giàu mạnh của quốc gia dân tộc Việt.

Điều kiện học hành ở một phân khoa đại học quốc gia hai năm, việc theo dõi sát của việc học tại một phân khoa đại học Công giáo của Mỹ, và sư chọn lựa theo thứ hạng học học hành ở Mỹ, hy vọng những học bổng sẽ vào tay những sinh viên giỏi. Tuy ngành học cử nhân chỉ có tính khoa học kỹ thuật, nhưng hai , bốn, hoặc 6 năm sống ở Mỹ trong tinh thần suy nghĩ độc lập, lý luận hợp lý của sinh viên và bầu không khí sống tư do chánh trị của Mỹ sẽ ảnh hưởng  và làm đến tư tưởng chánh trị mà nên giáo dục CS đã uốn nắn ở mẫu giáo, trung tiểu, và hai năm đại học ở Việt Nam, nơi những sinh viên đi qua chương trình này.Tư tưởng quyết định hành động. Bao lâu tư tưởng thông thì sẽ biểu lộ qua hành động, cách này hay cách khác thôi.

Tại sao các đaị học Phật Giáo ở hải ngoại chưa bảo trợ được sinh viên du học" Hay là không có tiền" Hay là sợ bị chụp mũ" Còn các đaị học Tin Lành nữa" Nếu tất cả các tôn giaó cùng chung sức xây dựng một thế hệ trẻ trong một nền giaó dục khai phóng và nhân bản, thì mức đến dân chủ sẽ tới sớm hơn cho đồng bào.

Hy vọng chương trình Two Plus Two của Đại Học Công Giáo đi vào Việt Nam dưới chế độ CS sẽ như chữ quốc ngữ. Một loại chữ viết do quí Ong Cố Đạo Công Giáo, trong đó có Alexandre de Rhode dùng  mẫu tự abc, la mã hóa (romaniser) tiếng Việt đem vào Việt Nam. Vi đó là  một tiến bộ, ích lợi, tiện dụng, dễ học giúp cho Việt Nam vượt qua ngõ sáo mòn Hán Nôm quá khó. Dù bị  vua quan, nho học chống đối,  quốc ngữ trở thành quốc ngữ  của người Việt, chữ viết mà mọi người Việt đều chấp nhận, sử dụng và phát triễn đến bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.