Hôm nay,  

Cư Dân Xóm Vạn Đò

09/04/200700:00:00(Xem: 5375)

Bạn,

Theo báo quốc nội, trên địa bàn thành phố Huế, hiện có hơn 210 gia đình đang sống ở các  khu vạn đò trên sông. Dù sống giữa lòng thành phố nhưng cuộc sống của cư dân vạn đò lại vô cùng khó khăn, thiếu thốn. Công việc không ổn định, nay làm bốc vác, mai đạp xích lô, đi xe thồ, mốt lại đi bán vé số hay đi xúc cát sạn..., miễn sao có thể kiếm được vài chục ngàn đồng mỗi ngày để sống qua ngày. Báo Người Lao Động ghi nhận tình cảnh của cư dân ở một xóm vạn đò qua đoạn ký sự như sau.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng và chị Trần Thị Hoa tiếp phóng viên trên con thuyền chưa đầy 20 m2 nhưng đó là nơi trú mưa trú nắng của gia đình 5 người. Nhìn vợ chồng anh và 3 đứa con nheo nhóc, mặt mày hốc hác, quần áo xộc xệch, vá chằng vá đụp, phóng viên không khỏi chạnh lòng. Cuộc sống của gia đình anh cũng lam lũ như bao gia đình trên cái xóm vạn đò này. Anh Hùng và chị Hoa bỏ nghề sông nước từ năm 1990 để lên bờ bốc vác thuê cho các tiểu thương ở chợ Đông Ba. Cả hai vợ chồng làm quần quật từ sáng sớm đến tối chỉ kiếm được từ  30 ngàn đến 35 ngàn đồng mỗi ngày. Vậy mà vẫn không đủ ăn, đủ mặc, làm sao nghĩ tới chuyện cho 3 đứa con đến trường học chữ. Anh Hùng vừa nhìn 3 đứa con vừa nói trong tuyệt vọng: "Vẫn biết không đi học thì tương lai của chúng sẽ mờ mịt chẳng khác gì bố mẹ nó. Nhưng biết làm sao được""

Rời con thuyền chông chênh của vợ chồng anh Hùng, phóng viên ghé vào thuyền của vợ chồng anh Trần Văn Hải và chị Hồ Thị Đào. Có lẽ ở cái xóm vạn đò nghèo này vợ chồng anh là một trong số rất ít người còn bám trụ được với cái nghề sông nước may ít rủi nhiều trên con sông mà từ lâu vốn đã cạn kiệt con cá, con tép này. Suốt hơn 16 năm qua, trong chiếc thuyền rộng chưa đầy 25 m2 này, cả gia đình anh Hải, chị Đào sống lầm lũi, nhiều lần anh lên phường xin làm hộ khẩu cư trú nhưng vẫn chưa làm được. Anh Hải bộc bạch: "Vợ chồng tôi mong muốn sớm có một nơi cư trú cố định để sau này khi có cơ hội lên bờ còn hy vọng kiếm được việc làm chứ bám mãi vào cái nghề sông nước này thì đói mất".

So với cư dân ở trên bờ thì đa phần cư dân vạn đò sống rất nghèo khổ, chỉ một vài gia đình còn bám trụ lại với cái nghề sông nước nhưng xem ra chẳng ăn thua gì. Còn lại đa phần là không có việc làm, không chỗ ở cố định, thiếu nước sạch, thiếu điện. Đã nhiều lần cư dân xóm vạn đò kiến nghị với ủy ban phường cho kéo đường dây điện chạy qua xóm, thế nhưng chờ đợi năm này qua năm khác vẫn không thấy gì cả.

Bạn,

Cũng theo báo NLĐ,  hàng ngày, cư dân xóm vạn đò phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật. Bao nhiêu rác thải trên bờ đều chảy về khu vực vạn đò  khiến trẻ em ở đây hầu hết đều mắc phải các bệnh ngoài da và các bệnh về đường ruột. Nguy cơ bệnh tật thường xuyên rình rập bởi bên các con thuyền nằm san sát nhau giữa xóm vạn đò là từng mảng rác nổi bồng bềnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, các trường đại học VN vưà khai giảng niên học 2005-2006. Đối với sinh viên mới nhập trường thì chỗ ở lý tưởng nhất là nội trú trong Ký túc xá, vì giá rẻ, lại gần trường học, tránh bị "bắt nạt" khi còn bỡ ngỡ với cuộc sống thành thị. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Giáo dục& Đào tạo CSVN, hiện có tới 80% sinh viên phải ở ngoại trú.
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, có làng Hòa Phước, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang đang đối mặt với tình trạng thiếu nước uống. Tất cả giếng trong thôn này, đều khô cạn nước mặc dù có giếng sâu hơn 10m. Người dân đang lâm vào tình cảnh khó khăn khi mọi sinh hoạt chỉ phụ thuộc vào con nước thủy triều. Báo TN ghi nhận thực trạng tại làng này như sau.
Theo báo Thanh Niên, tỉnh Bình Định đang đối mặt với cơn đại hạn khủng khiếp nhất trong vòng 30 năm trở lại đây. Nông dân khốn khổ vì hạn hán đến mức phải than rằng "có vắt đất cũng không ra nước". Trong báo cáo khẩn cấp gửi lên cấp trên về tình hình hạn hán, thiếu nước sinh hoạt cho người, nước cho gia súc, ngành nông nghiệp địa phương đã dẫn ra một con số
Theo báo Pháp Luật TPSG, tại thành phố Cần Thơ, một ông giáo hơn 60 tuổi mở trường dạy xem tướng số, trị bệnh, cải tử hoàn sinh, đào tạo giáo sư, bác sĩ thành những nhà tướng số. Trên tờ rơi quảng cáo có ghi số giấy phép được thành lập doanh nghiệp hẳn hoi: Trụ sở doanh nghiệp tư nhân tư vấn Lương Tâm của ông Nguyễn Văn Nhiều tọa lạc tại số 218/10A Trần Hưng Đạo, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.
Theo báo quốc nội, từ cuối tháng 8 đến nay, các trường trung, tiểu học trên toàn Việt Nam đã đặt ra nhiều khoản thu để "móc tiền" của phụ huynh học sinh. Quy định thì ít khoản, nhưng thu lại nhiều, mỗi trường thu một kiểu, thậm chí đua nhau "tận thu", công khai mà vẫn "mờ mịt. Đó là thực trạng bức tranh "thu - chi" đầu niên khóa 2005-2006 ở các trường học hiện nay.
Những ngày này, tại miền Tây Nam phần, dòng sông Hậu giang trở nên dữ dội hơn, cuộn nước băng băng vào ruộng đồng. Trên địa bàn vùng ngoại thành của thành phố Cần Thơ, nước lũ đã trắng đồng và gây ra những thiệt hại đầu tiên cho cư dân ở các huyện đầu nguồn. Nhưng lũ cũng mang về nguồn lợi không nhỏ cho người nông dân.
Theo báo quốc nội, tại Biên Hòa có một số cư dân đang kiếm sống bằng nghề nhặt phế liệu. Do phế liệu kim loại "lộ thiên" ngày càng ít, những người nhặt phế liệu phải chuyển sang cách đào, bới để tìm chúng dưới mặt đất. Và, để làm được công việc này có hiệu quả, họ đã áp dụng nguyên lý của máy dò mìn để chế tạo ra máy dò phế liệu có nguồn ngốc từ kim loại như sắt, nhôm, đồng, chì, kẽm v.v...
Theo báo quốc nội, tại Hà Nội, chưa có một thống kê cho biết thành phố này hiện có bao nhiêu đứa trẻ "hành nghề" đi bụi, nhưng chắc chắn con số đó không ít. Có nhiều lý do để những đứa trẻ chọn con đường này, vì mưu sinh, để "trưởng thành", đi cho bằng chúng bằng bạn hay đơn giản chỉ để thoả mãn một thú chơi quái đản nào đấy.
Theo ghi nhận của báo Lao Động, một khảo sát thực tế của các cơ quan chuyên môn trên địa bàn TPSG cho biết, nguyên nhân khiến trẻ em phải bỏ học, lao động sớm chính yếu là bởi đói nghèo. Mọi việc xoay quanh một cái vòng luẩn quẩn: Nhà nghèo phải phụ bố mẹ kiếm sống nên không có thời gian học, không bỏ công sức cho việc học dẫn đến học kém rồi chán học và rồi lại bỏ học để kiếm sống.
Theo báo Người Lao Động, trên sân khấu cải lương miền Nam, nghề nhắc tuồng tưởng rằng chỉ là nghề nhất thời, không ngờ nghề này vẫn tồn tại và đang phát triển. Không chỉ tồn tại trên sân khấu cải lương như lâu nay mà còn phát triển sang cả trên phim trường điện ảnh truyền hình. Thâm nhập vào hậu trường sân khấu lúc các nghệ sĩ đang biểu diễn, nhất là diễn khai trương, mới thấy sự náo nhiệt của nghề nhắc tuồng. Báo NLĐ ghi nhận toàn cảnh về nghề này qua đoạn ký sự như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.