Hôm nay,  

Nguy Cơ Từ Vịt Thả Rong

10/01/200700:00:00(Xem: 3220)

Nguy Cơ Từ Vịt Thả Rong

Bạn,

Theo báo quốc nội, cúm gia cầm ở các đàn vịt đã xuất hiện tại 4 tỉnh thuộc miền Tây Nam phần là Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang, Kiên Giang và theo dự báo, nhiều nguy cơ sẽ bùng phát trên toàn khu vực trong thời gian tới. Nhiều nơi,  vịt thả rông tràn ra các khu cư dân,  và vịt chưa qua  kiểm dịch thú y đã "chạy" vào chợ trung tâm của các thị xã, thành phố. Báo Lao Động ghi nhận về nguy cơ cúm gia cầm tại miền Tây như sau.

Tại các địa phương vùng đồng bằng  Sông Cửu Long, do trùng vào thời gian thu hoạch lúa nên nhiều người chăn nuôi vẫn lén lút tái tạo đàn vịt để tận dụng lúa rơi trên các đám ruộng vừa gặt. Tại An Giang, theo báo cáo của Ban Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tình trạng nuôi mới đàn vịt vẫn âm ỉ với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Không thụ động ngồi tại chỗ như trước, giờ đây các cơ sở cung ứng vịt con đã chủ động dùng xe chở vài trăm vịt con về các vùng sâu để bán cho các gia đình nuôi nhỏ và tiếp thị các ông chủ nuôi quy mô lớn.

Một chuyên viên Thú y An Giang bật mí: Dân bán vịt con bây giờ rất ranh mảnh, họ bí mật chở trứng đã ắp sẵn được giấu trong các thùng gọn, nhỏ nên rất khó phát hiện. Khi đến nơi thì cũng vừa khít vào thời điểm nở của trứng. Biện pháp này cũng được khai thác ở tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp... Vì vậy, tại khu vực nông thôn, tái đàn vịt vẫn rất phổ biến. Tại An Giang, trên các cánh đồng xã Quốc Thái (huyện An Phú), kênh G, kênh H xã Định Thành, Vĩnh Trạch, Vọng Đông, Vọng Thê (Thoại Sơn) vẫn nhan nhản vịt. Trong đó chỉ riêng ấp Phú Quới (huyện Phú Tân) thường xuyên có trên 3 ngàn con vịt chạy đồng.

Không chỉ lén lút trên các địa bàn hẻo lánh, hiện nay vịt thả rông còn tràn ra ven các trục lộ chính. Tại TP.Cần Thơ, dọc theo tuyến kênh cung cấp nước sinh hoạt cho các nhà dân ven quốc lộ 91, đoạn quận Ô Môn luôn túc trực hàng chục đàn vịt thả rông. Trong lúc đó, biện pháp ngăn chặn tình trạng này lại gần như vượt khỏi tầm kiểm soát của lực lượng chức năng.

Bên cạnh việc làm sàn cho vịt trú ngay giữa các vùng trũng thấp, các nhà chăn nuôi lớn còn thường xuyên di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác để né tránh sự kiểm soát của lực lượng thú y.

Bạn,

Báo Lao Động cho biết: tại tỉnh An Giang, theo ngành thú y, hiện nay, ở các địa phương như Chợ Mới, Thoại Sơn, An Phú xuất hiện nhiều đàn vịt từ Cần Thơ, Đồng Tháp chuyển đến". Trong khi đó nhiều đàn vịt của người dân An Giang lại lấn sân sang các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang... Trong khi đó, công tác giải quyết  dịch cúm của các cơ quan chức năng đối với bệnh cúm gia cầm ở miền Tây  vẫn trong tình trạng ỳ ạch, chậm chạp, đã tạo cơ hội cho bệnh lây lan từ khu vực có dịch cúm sang các địa bàn lân cận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là ông Trump bị níu áo... hết giấu nổi. Mà quá đắt giá. Chỉ có một đêm đốt đuốc vui chơi, Thế là phải chi 130,000 USD.
Công ty Samsung từng bị chất vấn về cách đối xử với công nhân, đặc biệt với nữ công nhân, tại các nhà máy Samsung ở tỉnh Thái Bình. Bây giờ, một ông sếp Samsung sẽ làm đại sứ Nam Hàn ở Việt Nam. Có nên hay không?
Bãi biển Sầm Sơn hết chỗ chen chân… Bản tin VietnamNet kể: Chen nhau tìm chỗ tắm ở bãi biển Sầm Sơn…
Bản tin VOA ghi nhận: Một số trí thức Việt Nam có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội mới đây đưa ra những quan điểm có tính chất “xét lại” sự kiện 30/4, ngày Việt Nam gọi là “giải phóng miền Nam” nhưng nhiều người lại coi là “ngày quốc hận”, thu hút hàng nghìn lượt phản ứng và chia sẻ trên mạng.
Người của các thế hệ sau sẽ không hiểu hết những cảm xúc của các nhà thơ đã trải qua những ngày Miền Nam sụp đổ. Nơi đây xin đăng lại các dòng thơ đầy xúc động của một chiến binh thi sĩ: Nguyễn Phúc Sông Hương.
Vậy là tới ngày 30 tháng 4 của tròn 43 năm. Và là ngày Sài Gòn đầu hàng. Và là ngày Sài Gòn chờ đợi bị xóa tên.
Như thế là hòa bình. Như thế là giải trừ vũ khí nguyên tử... chưa bàn tới thống nhất, nhưng bước đầu đã có.
Có nhiều hy vọng Nam-Bắc Hàn sẽ hòa bình? Cuộc chiến phân ly sẽ từ từ giải quyết để tìm hướng thông nhất? Đó là ước mơ lớn nhất của dân tộc Đại Hàn... nhưng vẫn còn gian nan.
Vua Hùng Vương đang trở thành con gà đẻ trứng vàng, tiền đếm không hết: Biển người hành hương về Đất Tổ trong đêm tối.
Từ câu chuyện một ông sếp báo Tuổi Trẻ bị tố cáo đã “xâm hại” (chữ đúng có lẽ là “hiếp dâm”) một nữ sinh viên thực tập, các giới chức nghiên cứu luật pháp VN mới thú nhận rằng trước giờ có nhiều chuyện tương tự, nhưng phụ nữ thường là im lặng, trong khi cán bộ được bao che dễ dàng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.