Hôm nay,  

Nguy Cơ Từ Vịt Thả Rong

1/10/200700:00:00(View: 3165)

Nguy Cơ Từ Vịt Thả Rong

Bạn,

Theo báo quốc nội, cúm gia cầm ở các đàn vịt đã xuất hiện tại 4 tỉnh thuộc miền Tây Nam phần là Bạc Liêu, Cà Mau và Hậu Giang, Kiên Giang và theo dự báo, nhiều nguy cơ sẽ bùng phát trên toàn khu vực trong thời gian tới. Nhiều nơi,  vịt thả rông tràn ra các khu cư dân,  và vịt chưa qua  kiểm dịch thú y đã "chạy" vào chợ trung tâm của các thị xã, thành phố. Báo Lao Động ghi nhận về nguy cơ cúm gia cầm tại miền Tây như sau.

Tại các địa phương vùng đồng bằng  Sông Cửu Long, do trùng vào thời gian thu hoạch lúa nên nhiều người chăn nuôi vẫn lén lút tái tạo đàn vịt để tận dụng lúa rơi trên các đám ruộng vừa gặt. Tại An Giang, theo báo cáo của Ban Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, tình trạng nuôi mới đàn vịt vẫn âm ỉ với nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Không thụ động ngồi tại chỗ như trước, giờ đây các cơ sở cung ứng vịt con đã chủ động dùng xe chở vài trăm vịt con về các vùng sâu để bán cho các gia đình nuôi nhỏ và tiếp thị các ông chủ nuôi quy mô lớn.

Một chuyên viên Thú y An Giang bật mí: Dân bán vịt con bây giờ rất ranh mảnh, họ bí mật chở trứng đã ắp sẵn được giấu trong các thùng gọn, nhỏ nên rất khó phát hiện. Khi đến nơi thì cũng vừa khít vào thời điểm nở của trứng. Biện pháp này cũng được khai thác ở tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp... Vì vậy, tại khu vực nông thôn, tái đàn vịt vẫn rất phổ biến. Tại An Giang, trên các cánh đồng xã Quốc Thái (huyện An Phú), kênh G, kênh H xã Định Thành, Vĩnh Trạch, Vọng Đông, Vọng Thê (Thoại Sơn) vẫn nhan nhản vịt. Trong đó chỉ riêng ấp Phú Quới (huyện Phú Tân) thường xuyên có trên 3 ngàn con vịt chạy đồng.

Không chỉ lén lút trên các địa bàn hẻo lánh, hiện nay vịt thả rông còn tràn ra ven các trục lộ chính. Tại TP.Cần Thơ, dọc theo tuyến kênh cung cấp nước sinh hoạt cho các nhà dân ven quốc lộ 91, đoạn quận Ô Môn luôn túc trực hàng chục đàn vịt thả rông. Trong lúc đó, biện pháp ngăn chặn tình trạng này lại gần như vượt khỏi tầm kiểm soát của lực lượng chức năng.

Bên cạnh việc làm sàn cho vịt trú ngay giữa các vùng trũng thấp, các nhà chăn nuôi lớn còn thường xuyên di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác để né tránh sự kiểm soát của lực lượng thú y.

Bạn,

Báo Lao Động cho biết: tại tỉnh An Giang, theo ngành thú y, hiện nay, ở các địa phương như Chợ Mới, Thoại Sơn, An Phú xuất hiện nhiều đàn vịt từ Cần Thơ, Đồng Tháp chuyển đến". Trong khi đó nhiều đàn vịt của người dân An Giang lại lấn sân sang các tỉnh Hậu Giang, Kiên Giang... Trong khi đó, công tác giải quyết  dịch cúm của các cơ quan chức năng đối với bệnh cúm gia cầm ở miền Tây  vẫn trong tình trạng ỳ ạch, chậm chạp, đã tạo cơ hội cho bệnh lây lan từ khu vực có dịch cúm sang các địa bàn lân cận.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.
Ngày Lễ Tình Nhân tưng bừng khắp các nhà nghỉ... Có phải các cặp tình nhân rủ nhau vào nhà nghỉ để mời nhau uống trà và ngâm thơ? Bởi vậy, mới có nhiều thai nhi bị khước từ vì ba mẹ lỡ lầm.
Vậy là xóa bỏ quy định nữ sinh viên thi vào sư phạm cần chiều cao ít nhất 1,50 m trở lên... Vậy là, các cô thấp hơn vẫn có quyền xin thi tuyển sư phạm.
Tưng bừng đi chùa... Ngôi chùa được nói sẽ là ngôi chùa lớn nhất thế giới... Báo Dân Trí kể: Hàng nghìn người đổ về ngôi chùa chưa xây xong ở Hà Nam... Tuy công trình chưa được xây dựng xong, công trường còn ngổn ngang nhưng người dân vẫn ùn ùn kéo về chùa Tam Chúc huộc huyện Kim Bảng (Hà Nam) để thăm quan, du xuân.
Vậy là xóa lằn ranh Nam-Bắc, trước và sau 1975, nhạc đỏ và nhạc vàng… trong tương lai gần.
Tết vui tưng bừng... tuy nhiên, có rất nhiều màn đi quá đà, như nhậu, hát, kẹt xe, tai nạn xe... Bản tin TTXVN kể: Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), dòng người từ các tỉnh miền Tây, miền Trung bắt đầu trở lại TP SG để làm việc và học tập khiến các tuyến đường vào cửa ngõ thành phố kẹt xe nghiêm trọng.
Nghề lái taxi đầy gian nan... trong thời đại công nghệ tiện lợi. Báo Dân Trí kể: Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018.
Trong khi các tiệm tạp hóa, chợ búa, siêu thị mở cửa sớm ngày xuân... nhiều người dân vẫn còn tưng bừng du lịch...
Vậy là tròn 230 năm Vua Quang Trung dẫn quân Tây Sơn đánh tan giặc phương Bắc.
Vẫn còn Tết... nhiều lễ hội vẫn còn tưng bừng, nhưng các siêu thị đã mở cửa trở lại ngày mùng 2 Tết.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.