Hôm nay,  

Hội Thẩm Tòa Aùn Làm Tiền

11/08/200200:00:00(Xem: 4893)
Bạn,
Thượng tuần tháng 8 vừa qua, công an Sài Gòn đã tiến hành điều tra một hội thẩm tòa án CSVN Sài Gòn về vụ nhận tiền của “cò chạy án” cho phạm nhân của 1 vụ án để giảm án. Báo quốc nội ghi lại vụ này qua đoạn ghi chép như sau.
Theo lời Hoàng Hữu Hạnh (tự Hạnh My), sau khi được Nguyễn Việt Quang, nguyên điều tra viên Công an quận 1 giới thiệu với bị can Lý Trường Giang, Hạnh đã cầm cáo trạng đến tòa án Thành phố. Hạnh muốn tìm Tú Anh hoặc Bùi Thanh Phú là 2 thư ký tòa từng chạy án cho các “thân chủ” của Hạnh. Mới đến cổng tòa, Hạnh được Lê Phước Thọ (còn gọi là Bảy chột), là một người chạy xe ôm thường rước khách tại cổng tòa , giới thiệu về ông Hồ Ngọc Cứ, hội thẩm tòa án.
Với dụng ý mở rộng quan hệ và tìm được đường dây “mạnh” hơn, Hạnh yêu cầu Thọ dẫn đến nhà ông Cứ để đặt vấn đề chạy án cho Giang và Hùng. Do có mặt Thọ, ông Cứ giả vờ từ chối. Hiểu ý, Hạnh quay về nhà, sau đó thuê một chiếc xe ôm khác chở quay lại nhà ông Cứ. Lần này, Hạnh được ông Cứ tiếp tại phòng khách. Hạnh nói rõ yêu cầu lo cho Giang mức án 5 năm tù, Hùng 2 năm tù và không bắt tại tòa. Ông Cứ đồng ý giúp và yêu cầu Hạnh tạm ứng tiền để “đi ăn cơm với Hội đồng xét xử”. Hạnh đưa cho ông Cứ 500 ngàn đồng và cả số điện thoại di động của mình. Hôm sau, qua điện thoại di động, ông Cứ gọi Hạnh đến nhà để báo cho Hạnh biết “Hội đồng xét xử” đã đồng ý với điều kiện Hạnh phải giao đủ 25 triệu đồng trước ngày mở phiên tòa. Hạnh báo lại những điều kiện này cho Quang biết. Tiếp đó, Hạnh trực tiếp thông báo giá 35 triệu đồng với Lý Trường Giang và Nguyễn Minh Hùng. Hạnh khai 10 triệu đồng kê thêm là phần để chia cho Quang và Hạnh. Buổi gặp gỡ này còn có thêm Phạm Văn Hưng là cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 1.

Vốn thân quen với gia đình Lý Trường Giang từ trước nên Giang nhờ Hưng hiện diện để Giang an tâm giao tiền mà không sợ bị lừa gạt. Ngày 5-9-2000, ông Cứ lại gọi điện thoại cho Hạnh từ máy điện thoại bàn tại nhà riêng của ông. Sau khi nghe điện thoại, Hạnh nói với Bùi Ngọc Ẩn, người sống như vợ chồng với Hoàng Hữu Hạnh: “Chú Sáu kêu đem tiền đến giao”. Ẩn chở Hạnh đến nơi, ban đầu ở ngoài nhưng ông Cứ gọi vào nên Ẩn cùng vào với Hạnh. Ông Cứ nói với Hạnh rằng: Lý Trường Giang bị truy tố theo khoản 2 điều 194 Bộ luật Hình sự nên chỉ có thể xử mức khởi điểm là 7 năm tù, còn các điều kiện khác mà Hạnh đưa ra thì “lo” được. Do mức án của Giang bị nâng lên 2 năm so với thỏa thuận nên Hạnh đề nghị giảm giá xuống còn 15 triệu. Ông Cứ đồng ý và nhận tiền của Hạnh trước sự chứng kiến của Bùi Ngọc Ẩn.
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: Ngày 15-9-2000 là ngày tòa án Thành phố xét xử vụ án của Giang và Hùng, hội thẩm Cứ liên tục gọi điện thoại cho Hạnh (cũng từ máy bàn của nhà ông, theo bảng kê chi tiết của bưu điện). Lúc thì ông bảo đưa thêm 10 triệu đồng sẽ xử cho Giang 6 năm tù, tức giảm 1 năm so với thỏa thuận. Lúc lại gọi đến báo đã xử đúng “hợp đồng” và bảo Hạnh đưa thêm 2 triệu đồng để chuyển cho đại diện viện kiểm sát tham gia xét xử. Buổi tối, ông lại tiếp tục gọi báo đã “nhậu” xong, ý nói đã giải quyết xong chuyện tiền nong. Ngoài vụ án trên, Hạnh còn khai có quan hệ với ông Cứ để chạy án cho Nguyễn Hoàng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (mức án 7 năm tù với giá 10 triệu đồng). Việc hối lộ này không thành vì gia đình bị cáo không có đủ tiền để giao cho Hạnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nỗi lo thiếu thủy sản… Báo Tiền Phong kể: Các nhà máy chế biến thủy sản thiếu nguyên liệu trầm trọng…
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Cán bộ tưng bừng bia rượu trong giờ làm việc là thường… Bây giờ sẽ bị cấm.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
So với mức lương của người dân VN hiện nay thì 1.2 triệu đôla một năm trả cho huấn luyện viên đội tuyển quốc gia VN gốc Nam Hàn Park Hang Seo là rất cao dù so với nhiều nước trên thế giới thì không có gì là cao, nhưng điều lạ là tin này trong nước chưa biết thì Thái Lan, Nam Hàn đã biết
Tại sao phải đợi đến 3 tiếng đồng hồ và phải có thỏa thuận bằng giấy tờ chứ không được nói miệng thì các cơ quan truyền thông mạng mới được đăng lại tin của báo giấy?
Hàng ngàn người dân cư ngụ tại một chung cư tại tỉnh Nghê An đã phải di tản vì chung cư bốc cháy dữ dội, theo bản tin của báo Người Đưa Tin cho biết hôm 6 tháng 11.
Đồng Bằng Sông Cửu Long đang quên đi chuyện nước mặn dâng cao mà tập trung vào cuộc vui lễ hội Ook Om Bok mà trong đó thi đua ghe ngo là hào hứng nhất
Cái gì lâu đời thuộc về văn hóa dù là văn hóa vật thể cũng đều quý hiếm như cây thị 900 tuổi tại Chùa Đồng Phúc thuộc tỉnh Quảng Ninh tại miền Bắc Việt Nam được liệt vào si sản văn hóa của Việt Nam


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.