Hôm nay,  

Chặt Vườn Cây Làm Củi

19/05/200600:00:00(Xem: 3150)

Theo báo SGGP, trong mùa nắng năm nay, tại một số xã thuộc 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn của ngoại thành, nhiều vườn xoài, nhãn đã bị đốn bỏ, cây ra trái bị chặt để làm củi. Nhiều nông dân ở các huyện này hiện đang lâm vào cảnh khốn đốn, nợ nần vì đã vay tiền đầu tư vào các vườn cây ăn trái, nhưng đến mùa thu hoạch thì lại trắng tay vì cây ra trái kém phẩm lượng, không bán được trên thị trường, gọi lái thương đến để bán củi cũng không có người mua. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Báo SGGP cho biết:  giải thích về hiện tượng này, các kỹ sư nghiệp phân tích rằng vùng đất ở các xã Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Phú Trung, Hòa Phú... huyện Củ Chi hay Đông Thạnh, Tân Hiệp, Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn... huyện Hóc Môn là đất cát pha thịt nên nghèo dinh dưỡng. Vào mùa nắng, đất ở đây khô cằn và thiếu nước trầm trọng, trong khi mạch nước ngầm sụt giảm mạnh. Vì vậy, trồng cây ăn trái như xoài, nhãn trên đất này nếu bón phân, tưới nước nhiều thì dễ lỗ vốn, nhưng nếu bỏ mặc thì cây ăn trái sẽ mau chóng còi cọc, cho trái kém chất lượng, thị trường không chấp nhận.

 

Ghi nhận về tình cảnh của những nông dân phá sản vì lập vườn, báo SGGP nêu ra trường 2 hợp như sau: Ông Nguyễn Văn Ba ở phường 26 quận Bình Thạnh TPSG, trước năm 2000 mua gần 2 ha đất ở xã Tân Thạnh Tây huyện Củ Chi lập vườn cây ăn trái và đào ao nuôi cá. Dù đến nay vườn nhãn và xoài đã cho trái, nhưng ông chỉ bán được "ba đồng, ba cắc", trong khi vốn đầu tư gần 2 tỷ đồng. Đã vậy, ông còn phải thuê người trông coi để giữ vườn. Tương tự, ông Phạm Văn Thanh ở ấp Cây Da xã Tân Phú Trung huyện Củ Chi cũng đầu tư lập vườn nhãn da bò hơn 1 ha. Ông kể: "Năm thứ 3 từ khi lập vườn, nhãn cho ra trái chiến, bán được cả mùa khoảng 3 - 4 triệu đồng. Mùa thứ hai, thứ ba không khá hơn, thương lái đến chê lên chê xuống... Gọi thương lái đến bán củi cũng bị chê: Cây nhãn có củi bao nhiêu mà bán!"

 

Bạn,

 

Cũng theo báo SGGP, các kỹ sư nông nghiệp đã từng khuyến cáo, vùng đất trảng cát pha nên trồng tầm vông hoặc tre, trúc lấy măng hoặc chuyển sang trồng đậu phộng, bầu, bí, dưa, cà... một số nông dân đã làm và thành công. Thế nhưng, không phải nông dân nào cũng sớm nhận ra và tìm đúng hướng chuyển loại cây trồng, để rồi lâm vào tình cảnh bi đát khi phải đốn bỏ cả vườn cây để làm củi.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khi đó, nhiều ngàn luận án Tiến sĩ bốc hơi vào hư vô tại Thư viện Quốc Gia. Có vẻ như những trang giấy dị ứng với bụi kệ sách...
Nhà nước bó tay, người dân khóc thê thảm, công ty gây ô nhiễm hứa bồi thường... Than ôi, cá chết, người đói, sông chết, trẻ em bớt ăn, người lớn bớt mặc... và dây chuyền cứ thế...
Bản tin Infonet kể là có, qua bản tin tựa đề "189 cá nhân, tổ chức Việt Nam có trong Hồ sơ Panama và Offshore Leaks" – nơi đây cho thấy đất nước VN rất nghèo,
Câu hỏi là: tại sao trẻ em tự tử? Bởi vì, trên nguyên tắc, tương lai của em là hơn nửa thế kỷ nữa... cho dù tương lai bất trắc, thời gian vẫn có thể giúp em trải thảm tươi san1g hơn cho tương lai.
Báo Thanh Niên kể rằng Liên minh kỷ lục thế giới WorldKings vừa trao bằng kỷ lục thế giới cho cuốn Sử thi Hoa Lư thi tập, nặng 54 kg.
Sau đây là 2 bản văn Thông Điệp Phật Đản -- một bản từ Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama, bản kia từ Thống Đốc Tiểu Bang California Edmund G. Brown Jr.
Chủ Nhật này là thế giới mừng Ngày Lễ Mẹ. Ai cũng có một bà mẹ, ai cũng được nâng niu chìu chuộng từ những ngày chưa ra đời, trong ngày chào đời và những ngày trưởng thành theo năm tháng.
Hôm trước, nhiều nhà khoa học nói là thủy triều đỏ không thể là nguyên nhân cá chết Miền Trung, bây giờ RFA loan tin có vệt đỏ nghi là thủy triều đỏ.
Người bạn từ California vừa nhắc như thế. Bạn này cho biết rằng theo truyền thống của Hoa Kỳ và đa số các quốc gia trên thế giới ngày nay,
Sẽ có 1.000 cán bộ Đà Nẵng liều mạng ăn cá cho dù chưa kiểm nghiệm độc tố... Có vẻ như đây là cuộc chiến của quân thánh chiến Hồi giáo kiểu mới?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.