Hôm nay,  

Ngư Phủ Dưới Đại Dương

31/05/200200:00:00(Xem: 4824)
Bạn,
Những ngư phủ được nhắc đến trong lá thư này khác với những hung thần ôm mìn xuống biển tàn sát tôm cá, cũng khác với những người cõng bình hơi hiện đại để thám hiểm đại dương, mà họ chỉ là những ngư dân nghèo đang đánh đổi mạng sống dưới đáy biển sâu. Báo TT ghi như sau.

Ghe ra vùng biển Hòn Bà, cách Bãi Sau Vũng Tàu chỉ vài km, đồng hồ tay chỉ 7 giờ 30. Hải và cậu em kế mỗi người mặc bộ áo quần thun thể thao đã sờn rách, chụp cặp kính lặn vô mắt và thắt thêm dây lưng chì nặng khoảng 10 kg quanh bụng, gieo mình xuống biển. Hai cuộn dây nhựa làm ống dẫn hơi quấn trên ghe bung dần ra. Chưa đầy 3 phút sau, khoảng 20 mét dây đã biến mất trong nước biển. Tuấn cầm lái, ngồi cạnh bình hơi, nói với phóng viên: Cỡ này thì còn xuống nhanh được, nhưng từ độ sâu 30 mét thì phải xuống từ từ để làm quen với sức nước ép." Gần một giờ trôi qua vẫn chẳng thấy ai ngoi lên, trong khi các ghe lặn khác cũng đang chòng chành chờ tín hiệu bên dưới. Nhìn khuôn mặt khắc khổ chờ đợi của Tuấn, phóng viên hiểu sâu câu nói câu anh ta nói "đây cũng là nghề hạ bạc, nhiều khi bỏ cả tính mạng cũng chưa chắc kiếm nổi chén cơm". Từ Hàm Thuận Nam, Bình Thuận trôi dạt vào đây, họ biết trước kết cục này nhưng không có lối thoát nào khác với chiếc ghe đi biển và đồ nghề cũ kỹ trị giá chỉ 5-7 triệu đồng.

Quê tận Hà Tĩnh, Hoàng xa nhà đã 10 năm nay với nghề kiếm cá dưới đáy biển. Bắt đầu từ vùng biển quê, anh vào Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Phú Quốc, thậm chí sang Campuchia để lặn thuê. Hoàng kể bảy năm làm nghề lặn chuyên nghiệp thì ít nhất mỗi năm một vài lần anh phải đứng trước ngưỡng cửa của sự sống và cái chết. Hết trục trặc bình hơi đến chảy máu tai, máu mũi vì sức nước ép và có thể anh sẽ không thể nào quên được cái lần lặn tìm hải sâm ở vùng biển Phú Quốc. Chiều đó, đáng lẽ anh đã vào bờ sau một ngày lặn ngụp nhưng lại cố ráng thêm. Lượt cuối anh xuống đến độ sâu 32 sải (một sải khoảng 1.3 mét) thì các cơ bắp đột nhiên tê cứng lại và máu mũi, máu tai đã rươm rướm. Cố gắng sau cùng của anh là giật dây báo cho trên tàu rồi nhắm mắt nghĩ đến gia đình...

Hải dù có theo nghề 17 năm với nhiều kinh nghiệm đi biển nhưng vừa rồi các bạn cùng tàu đã phải ôm xác anh nhảy xuống biển với hy vọng mong manh. Lần đó, bình hơi bị trục trặc, đang mải mê quây lưới cá mú dưới độ sâu khoảng 30 sải. Hải bất ngờ không còn dưỡng khí phải trồi lên đột ngột thay vì phải lên chậm để cơ thể kịp thích nghi với sự thay đổi của áp lực nước. Lúc nổi lên mặt nước cũng là lúc anh hoàn toàn tắt hơi thở. Và một người bạn anh vừa khóc vừa ôm xác anh nhảy lại xuống biển với hy vọng áp lực nước sẽ làm anh tỉnh lại. Sau trận chết hụt này, Hải nằm liệt cả tháng trời vẫn không hồi phục nổi...Tuy nhiên đối với các thợ lặn thì tai nạn xảy ra như Hoàng, Hải vẫn còn may mắn. Mới đây ghe lặn của anh Mười Muối ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã bị nổ bình hơi và phát cháy tàu ngay ngoài khơi xa. Mặc dầu các tàu bạn phát hiện đến cứu nhưng chỉ có mười người thoát, năm thợ lặn còn lại đã vĩnh viễn không bao giờ được trở về.

Bạn,
Cũng theo TT, dù luôn phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng nhiều thợ lặn đều nói sanh nghề thì phải chấp nhận tử nghiệp thôi. Cái họ lo nhất không phải là tai nạn mà là hạt gạo, chén cơm. Biển càng ngày cạn kiệt cá tôm, trong khi những chiếc ghe nhỏ bé của họ chỉ có thể quanh quẩn ven bờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tuyệt vời: Tết đã là di sản, sao lại có thể bỏ được... Báo Lao Động ghi lời Chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, bỏ Tết truyền thống chẳng khác gì bỏ đi một di sản hàng nghìn năm.
Vậy là sắp cúng ông Táo rồi. Năm nay, ngày cúng ông Táo rơi vào Thứ Ba 29/1/2019, hơi tiếc vì không phải cuối tuần. Nhiều người dân vẫn tin vào cúng ông Táo có một sức mạnh tâm linh, nhưng đa số đã ý thức rằng đó chỉ là một phong tục đẹp thôi. Báo Gia Đình Mới nêu câu hỏi: Năm 2019, cúng ông Công ông Táo ngày nào đẹp và chuẩn nhất?
Nhìn trên đường phố, nơi nào cũng thấy sắc màu xuân... Cận ngày rồi, ai cũng bận rộn, và cả lo lắng... Bản tin TTXVN kể: Chưa phải thời điểm "tíu tít" của các chợ hoa, nhưng trên nhiều tuyến phố của TP SG đã rực rỡ sắc Xuân
Đội tuyển Nhật Bản đá thắng đội tuyển Việt Nam tỷ số 1-0. Như thế, Nhật Bản sẽ vào bán kết giải Asian Cup. Chung cuộc trận bóng, Nhật Bản 0-1 Việt Nam, và đội tuyển VN rời Asian Cup.
Chung cư nghiêng... báo động đỏ... Chuyện xảy ra giữa trung tâm Sài Gòn. Báo Công An kể: Chung cư ở trung tâm Sài Gòn nghiêng nghiêm trọng, khẩp cấp di dời dân trong đêm.
Hoa là hình ảnh gắn liền với Tết. Hoa là hy vọng, là ước mơ cho trọn năm sắp tới… Báo Người Đưa Tin kể chuyện hoa Đà Nẵng… Còn 2 tuần nữa là Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ chính thức gõ cửa. Tuy nhiên, ngay từ giây phút này, người dân trồng hoa làng Vân Dương, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã tất bật chăm bón những khâu cuối cùng để chuẩn bị phục vụ hoa dịp Tết. Năm nay làng hoa Vân Dương trồng chủ yếu các loại hoa cúc, hoa trạng nguyên, hoa ly, hoa mào gà, dạ yến thảo, hướng dương… Hoa cúc thì nhập giống của Đà Lạt, hoa ly thì lấy giống ở Hà Lan, các loại hoa khác đa số nhập giống từ TP. SG.
Vậy là đội tuyển Việt Nam đã chứng tỏ được tài năng tuyệt vời... Báo Hà Nội Mới kể: Tối 20-1, đội tuyển Việt Nam đã giành quyền vào tứ kết Giải bóng đá vô địch châu Á (ASIAN Cup) - 2019 sau khi thắng Jordan 4-2 trên chấm luân lưu (hòa 1-1 sau 120 phút thi đấu) ở trận đấu đầu tiên ở vòng đấu loại trực tiếp.
Nhờ Hiệp định thương mại, kinh tế VN sẽ tăng tốc. Bản tin VOV kể: Cơ hội từ Hiệp định CPTPP là rất lớn, các DN và các ngành hàng đều có thể nắm bắt kịp thời nếu như không muốn những cơ hội đó trở thành thách thức.
Chỉ còn hai tuần nữa là Tết Kỷ Dậu 2019, mời đọc bài viết mới của Chu Kim Long. Tác giả lần đầu dự Viết Về Nước Mỹ từ 2018. Ông tên thật là Chu Văn Huy, cựu tù, vượt biển, hiện là cư dân San Jose, đã nghỉ hưu sau 37 năm làm việc cho các hãng điện tử tại Silicon Valley - Thung lũng Hoa Vàng, California.
Vậy là gần Tết... Nhiều lễ hội chuẩn bị tưng bừng... Báo Việt Nam Mới kể chuyện Đà Nẵng: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đường hoa xuân Đà Nẵng được tổ chức tại đường Bạch Đằng, từ khu vực cầu Rồng đến trước trụ sở HĐND TP Đà Nẵng và Trần Hưng Đạo.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.