Hôm nay,  

Khu Đô Thị Lậu

30/07/200300:00:00(Xem: 6238)
Bạn,
Theo báo Tiền Phong, hạ tuần tháng 7 vừa qua, phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình, TPSG, đã trình dự thảo để Ủy ban chính quyền CSVN quận này ký ban hành các quyết định cưỡng chế tháo dỡ đối với chủ nhân "khu đô thị lậu" gồm 289 căn nhà xây dựng không phép toạ lạc tại phường 15, Tân Bình vào đầu tháng 8 này. Báo TP ghi nhận về khu đô thị lậu này như sau.
"Khu đô thị lậu" nằm giữa hai con đường Chế Lan Viên và Hồ Đắc Di thuộc P.15. Khu này có diện tích gần 70,000m2, thuộc diện đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Về quy mô, thì "khu đô thị lậu" 59 căn tại phường 12 (quận Gò Vấp) của cha con ông "trùm đất" Phạm Quốc Hoàn vừa bị cưỡng chế chả là "cái đinh" gì so với khu này.
Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Tân Bình cho biết: "Khi bị phát hiện cuối tháng 5/2003, Phòng QLĐT Tân Bình xuống kiểm tra thấy hiện trường đã mọc lên 289 căn nhà xây không phép, chủ yếu là nhà liên kế 1 trệt 1 lầu, trong đó 80 căn đã sắp hoàn thiện, 109 căn đang xây dở. Ngoài ra, còn rất nhiều lô đã tập kết vật liệu xây dựng chuẩn bị xây móng. Theo quy định, đường nội bộ tại các khu dân cư rộng tối thiểu là 9m nhưng tại đây, đường nội bộ chỉ rộng có 4m và không có lề đường Qua điều tra đã xác định được "khu đô thị lậu" này là của 4 Công ty tư doanh, gồm: Ngọc Đức, Lê Vũ, Kiến Á và An Lạc. 2 năm trước, cả 4 công ty trên đã có đơn xin phép UB thành phố SG quy hoạch khu vực này thành khu dân cư, 4 công ty này sẽ tự thương lượng với các hộ dân về đền bù giải toả. Tuy nhiên, quy hoạch này đến nay vẫn chưa được duyệt. Phớt lờ luật lệ, cả 4 công ty này đã tự ý mua lại quyền sử dụng đất của các hộ dân đang canh tác và cho xây dựng thành nhiều dãy nhà liên kế có diện tích 3.5 x 11m với 1 trệt, 1 lầu đúc hoặc giả đúc rồi bán lại cho người có thu nhập thấp với giá từ 120 -200 triệu đồng.

Thủ đoạn của các đầu nậu gần giống nhau. Ví dụ, Công ty Ngọc Đức có trụ sở ở số 66 Dương Đức Hiền (Q.TB) đã "phù phép" để 11 hộ dân đang sử dụng đất "uỷ quyền" cho ông Nguyễn Thành Long, viên chức bộ Công ty Ngọc Đức (nhưng thực chất là bán giấy "trao tay" cho Công ty này). Sau đó Công ty Ngọc Đức đã mời thầu, cho xây cất hàng loạt căn nhà nói trên và nhận tiền đặt cọc của rất nhiều người ghi tên mua, ít thì dăm mười triệu đồng, có khi lên tới 50 -60% giá trị căn nhà.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong, Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình cho biết: "Hiện nay, việc cưỡng chế tháo dỡ đang gặp một số khó khăn. Người mua là dân nhập cư, không có hộ khẩu tại địa phương. Khi các đoàn kiểm tra xuống thì đầu nậu tránh mặt, đẩy dân ra đối phó với cơ quan chức năng. Người mua đã mất tiền nên dù biết "xây lậu" nhưng vẫn cương quyết bảo vệ bằng được ngôi nhà. Trong khi đó, 4 công ty "dọa" sẽ trả lại đất cho chủ cũ". Cơ quan này cũng cho biết, vừa qua, Ủy ban phường15 tuy có công phát hiện nhưng không làm đến nơi đến chốn. Do đó khi Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình nhận được tin báo, xuống đến hiện trường thì "gạo đã nấu sắp thành cơm", cơ sở hạ tầng đã xây gần xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo quốc nội, hiện tượng đồng tính luyến ái (gay) không chỉ phát triển tại Sài Gòn, Hà Nội , mà đã lan tràn đến nhiều địa phương. Tại tỉnh Long An, hiện tượng gay không chỉ có ở thành thị, mà còn đang bộc phát ở các huyện vùng phụ cận thị xã Tân An. Báo Cần Thơ ghi nhận một số trường hợp như sau. X. là một người khá thành đạt trong việc kinh doanh ở huyện Thủ Thừa
Theo báo Tuổi Trẻ, tại huyện Sông Cầu thuộc tỉnh Phú Yên, có 1 khu vực chuyên buôn bán các loại cá ngựa. Tài liệu của báo Sức Khỏe &Đời Sống cho biết: cá ngựa có nhiều loài như cá ngựa gai, cá ngựa lớn, cá ngựa thân trắng, cá ngựa chấm, cá ngựa Nhật...
Theo báo quốc nội, tại ngoại ô thành phố Hà Nội có một ngôi làng nổi tiếng về tệ nạn cờ bạc. Đó là làng Trung Kính hạ thuộc quận Cầu Giấy. Tại làng này, những nếp sống cũ của làng xã chưa mất đi, thì cuộc sống đô thị mới đã ập đến, kéo theo không ít tệ nạn của nó.
Theo báo quốc nội, một số nhà xuất bản lớn tại Sài Gòn đang phải đối mặt vơi tệ nạn sách in lậu. Điều đáng nói là thủ phạm những vụ in lậu là một số nhà in quốc doanh và nhà xuất bản thuộc các cơ quan trung ương tại Hà Nội. Báo SGGP ghi nhận thực trạng này như sau.
Tại tỉnh Bình Định, có một ngôi chùa lưu giữ được nhiều sách võ thuật quí giá. Đó là chùa Long Phước thuộc huyện Tuy Phước Chùa nép mình dưới bóng tre xanh hiền hòa của làng quê Việt Nam muôn thủa. Trong chùa, sớm chiều vang lên tiếng mõ, tiếng tụng kinh của các nhà sư tan vào làn sương bảng lảng. Cùng với sự tĩnh lặng của không gian là sự miệt mài
Tại miền Tây Nam phần, trong các loại cây trồng, có cây nhãn Bạc Liêu nổi tiếng về giá trị lịch sử nhân văn từ hàng trăm năm qua.Nhãn Bạc Liêu tồn tại trên sự quy hợp của 3 nền văn hóa VN- Hoa-Khmer. Sau bao năm tháng, dù diện tích nhãn vẫn còn đó, vẫn nguyên như ngày nào, nhưng còn không tới 1/3 diện tích nhãn nguyên chủng chính hiệu Bạc Liêu.
Những ngày vừa qua, báo chí quốc nội liên tục thông tin về những cái chết ở An Giang có liên quan đến rượu pha nồng độ methanol vượt quá 300 lần, thế nhưng các quán nhậu rượu đế, đặc biệt là các quán lề đường ở khu vực miền Tây Nam phần vẫn tấp nập khách. Tại thành phố Cần Thơ, các quán "thịt cầy" lúc nào cũng đông nghẹt.
Vài năm gần đây, thành phố SG đã nâng cao mặt đường ở nhiều tuyến đường để không bị ngập khi mưa. Tuy nhiên, đường mới nhưng nhiều hẻm nối ra đường lại không mới, nghĩa là vẫn nằm ở cao độ cũ và vì thế thường là thấp hơn đường. Sự chênh lệch về độ cao quá lớn giữa đường và hẻm đã tạo nên những con dốc nguy hiểm. Báo SGGP viết như sau.
Theo báo quốc nội, tại ngoại thành Sài Gòn, có 1 khu vực mà dân địa phương gọi là cánh đồng "Mặt trời mọc", thuộc ấp 1 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh. Khu vực này chỉ cách quốc lộ khoảng 3 cây số, vậy mà trên 100 gia đình với hơn 500 người ở đây, gần 30 năm nay vẫn phải sống trong cảnh thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt. SGGP viết về tình cảnh của cư dân tại ấp này như sau.
Tương truyền vào thời xa xưa, nơi vùng "Thất Sơn huyền bí" thuộc tỉnh An Giang, có nhiều người lên núi hái thuốc đã bắt gặp một nguồn dược liệu quí hiếm, mùi thơm ngào ngạt, có thể trừ được sơn lam chướng khí và trị được một số bịnh thông thường. Người ta đã dùng nó làm loại hương liệu để đốt xông nơi các đình chùa vào những ngày lễ hội tôn nghiêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.