Hôm nay,  

Khu Đô Thị Lậu

30/07/200300:00:00(Xem: 6357)
Bạn,
Theo báo Tiền Phong, hạ tuần tháng 7 vừa qua, phòng Quản lý đô thị quận Tân Bình, TPSG, đã trình dự thảo để Ủy ban chính quyền CSVN quận này ký ban hành các quyết định cưỡng chế tháo dỡ đối với chủ nhân "khu đô thị lậu" gồm 289 căn nhà xây dựng không phép toạ lạc tại phường 15, Tân Bình vào đầu tháng 8 này. Báo TP ghi nhận về khu đô thị lậu này như sau.
"Khu đô thị lậu" nằm giữa hai con đường Chế Lan Viên và Hồ Đắc Di thuộc P.15. Khu này có diện tích gần 70,000m2, thuộc diện đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Về quy mô, thì "khu đô thị lậu" 59 căn tại phường 12 (quận Gò Vấp) của cha con ông "trùm đất" Phạm Quốc Hoàn vừa bị cưỡng chế chả là "cái đinh" gì so với khu này.
Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Tân Bình cho biết: "Khi bị phát hiện cuối tháng 5/2003, Phòng QLĐT Tân Bình xuống kiểm tra thấy hiện trường đã mọc lên 289 căn nhà xây không phép, chủ yếu là nhà liên kế 1 trệt 1 lầu, trong đó 80 căn đã sắp hoàn thiện, 109 căn đang xây dở. Ngoài ra, còn rất nhiều lô đã tập kết vật liệu xây dựng chuẩn bị xây móng. Theo quy định, đường nội bộ tại các khu dân cư rộng tối thiểu là 9m nhưng tại đây, đường nội bộ chỉ rộng có 4m và không có lề đường Qua điều tra đã xác định được "khu đô thị lậu" này là của 4 Công ty tư doanh, gồm: Ngọc Đức, Lê Vũ, Kiến Á và An Lạc. 2 năm trước, cả 4 công ty trên đã có đơn xin phép UB thành phố SG quy hoạch khu vực này thành khu dân cư, 4 công ty này sẽ tự thương lượng với các hộ dân về đền bù giải toả. Tuy nhiên, quy hoạch này đến nay vẫn chưa được duyệt. Phớt lờ luật lệ, cả 4 công ty này đã tự ý mua lại quyền sử dụng đất của các hộ dân đang canh tác và cho xây dựng thành nhiều dãy nhà liên kế có diện tích 3.5 x 11m với 1 trệt, 1 lầu đúc hoặc giả đúc rồi bán lại cho người có thu nhập thấp với giá từ 120 -200 triệu đồng.

Thủ đoạn của các đầu nậu gần giống nhau. Ví dụ, Công ty Ngọc Đức có trụ sở ở số 66 Dương Đức Hiền (Q.TB) đã "phù phép" để 11 hộ dân đang sử dụng đất "uỷ quyền" cho ông Nguyễn Thành Long, viên chức bộ Công ty Ngọc Đức (nhưng thực chất là bán giấy "trao tay" cho Công ty này). Sau đó Công ty Ngọc Đức đã mời thầu, cho xây cất hàng loạt căn nhà nói trên và nhận tiền đặt cọc của rất nhiều người ghi tên mua, ít thì dăm mười triệu đồng, có khi lên tới 50 -60% giá trị căn nhà.
Bạn,
Cũng theo báo Tiền Phong, Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình cho biết: "Hiện nay, việc cưỡng chế tháo dỡ đang gặp một số khó khăn. Người mua là dân nhập cư, không có hộ khẩu tại địa phương. Khi các đoàn kiểm tra xuống thì đầu nậu tránh mặt, đẩy dân ra đối phó với cơ quan chức năng. Người mua đã mất tiền nên dù biết "xây lậu" nhưng vẫn cương quyết bảo vệ bằng được ngôi nhà. Trong khi đó, 4 công ty "dọa" sẽ trả lại đất cho chủ cũ". Cơ quan này cũng cho biết, vừa qua, Ủy ban phường15 tuy có công phát hiện nhưng không làm đến nơi đến chốn. Do đó khi Phòng Quản lý đô thị Quận Tân Bình nhận được tin báo, xuống đến hiện trường thì "gạo đã nấu sắp thành cơm", cơ sở hạ tầng đã xây gần xong.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ghi nhận của báo quốc nội, sự xuất hiện và tồn tại của loại hình hớt tóc, gội đầu thanh nữ, cà phê giải khát trá hình nhiều năm qua ở vùng ven, ngoại thành Sài Gòn, đang là nỗi lo của nhiều người, nhiều gia đình. Trong một chuyến đi tìm hiểu thực tế tại một vài địa phương vùng ven, như: xã Trung Chánh (huyện Hóc Môn), phường Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông (quân Bình Tân) tại TPSG
Theo ghi nhận của báo quốc nội, những ngày hạ tuần tháng 10 này, dọc biên giới Tây Nam tại miền Tây Nam phần là cánh đồng nước mênh mông. Tình hình buôn lậu diễn ra sôi động với nhiều mặt hàng khác nhau. Đặc biệt, gần đây trâu, bò nhập lậu ào ạt vượt biên giới xuôi về các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Sài Gòn, miền Đông Nam phần và cả miền Trung.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều trường mầm non, tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố Sài Gòn, Quỹ phụ huynh học sinh đã "biến tướng", trở thành nỗi bất bình của đông đảo phụ huynh. Nhiều hội phụ huynh học sinh tự đặt ra các khoản thu rất vô lý, mức thu cao ngất ngưởng và ép buộc phụ huynh đóng.Việc quản lý quỹ thì nhập nhằng, luộm thuộm, chi xài thoải mái.
Theo báo quốc nội, trong hơn 10 năm qua, kể từ khi thành phố Sài Gòn tiến hành chương trình tái phối trí cư dân tại các huyện ngoại thành, hình thành các khu "đô thị mới", mỗi năm lại có thêm nhiều gia đình nông dân đã bị giải tỏa nhà, di dời về các khu tái định cư mà hệ thống "cơ sở hạ tầng" hầu như là con số không
Theo báo quốc nội, nạn số đề đang là thảm họa cho nhiều gia đình cư dân của thành phố Sài Gòn. Khắp các phường, khu phố ở các quận nội thành đều có các điểm đại lý số đề, những nơi này đã thu hút dân chơi số đề thuộc đủ các thành phần.
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn thành phố Sài Gòn, hầu hết các trường trung học chuyên nghiệp đều trong tình trạng chấp vá, thiếu thốn trong việc trang bị cho máy móc cho các giờ học thực hành nghề nghiệp của học sinh. Do kinh phí đầu tư cao, nhiều trường đã phải "có tiền đến đâu sắm đến đó", dẫn đến máy móc không "đồng bộ".
Nàng tiên cá, mỹ nhân ngư, nữ thần biển..." qua nghiên cứu của các nhà sinh học là loại hải ngư có tên khoa học Trichechus manatus, thường gọi là "dugong" (hoặc bò biển). Loại động vật quý hiếm có tên trong sách đỏ vốn chỉ xuất hiện ở Côn Đảo (Bà Rịa- Vũng Tàu), đảo Phú Quốc, được tổ chức quốc tế, và tỉnh Kiên Giang nỗ lực bảo vệ đang bị lạm sát vô tội vạ.
Tại miền Tây Nam phần, có chợ rắn Phụng Hiệp thuộc tỉnh Hậu Giang) là chợ động vật hoang dã lớn và công khai nhất Việt Nam. Ngoài rắn và các loại chim trời, tại chợ này còn gặp nhiều loại thú hoang dã khác cũng được dân buôn trưng bán như tắc kè, kỳ đà, cua đinh, ba ba các loại... hoang dã như dơi quạ, dơi ngựa...
Theo báo Thanh Niên, tại Sài Gòn, nhiều trường đại học, cao đẳng dân lập (tư thục) phải thuê mướn trụ sở để dạy. Ngoài ra, một số trường đại học-cao đẳng cũng có chuyện "thuê" trường. Sẽ không có gì đáng nói nếu những cơ sở hay chi nhánh thuê đó hội đủ các điều kiện tối thiểu về phòng ốc, giảng đường, vệ sinh, môi trường, giúp sinh viên an tâm thoải mái học tập.
Theo báo SGGP, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, bên triền sông Mã, tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa, có hai " làng nổi" Tân Phong, Tân Thành. Trước kia, cả hai làng đều dựa vào con nước để giăng câu, thả lưới đánh bắt con tôm, con cá. Nhưng dần dà cá, tôm cũng vợi đi, nghề chài lưới của dân 2 làng nổi này trở nên truân chuyên, cơ cực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.