Hôm nay,  

Tìm Việc Làm Dịp Tết

25/01/200300:00:00(Xem: 4459)
Bạn,
Trong mùa giáp Tết Nguyên đán này, tại các thành phố lớn ở VN bùng nổ số lượng văn phòng giới thiệu việc làm. Văn phòng nào cũng treo bảng cần tuyển gấp, những việc ngắn hạn bỗng trở nên đắt giá. Có vẻ như thị trường lao động sôi động hơn, nhưng đằng sau nó không thiếu những chuyện cười ra nước mắt. Báo Đầu Tư ghi lại như sau.
Trong vai một sinh viên đi tìm việc, tôi (phóng viên) tôi lặn lội xuống phố Phúc Xá (Hà Nội). Văn phòng này có vẻ bề thế hơn nhiều trung tâm dịch vụ việc làm khác, vì có chung cơ sở với một công ty du lịch lữ hành, mà không phải là chung với các cơ sở môi giới nhà đất, dịch vụ cầm đồ. Chị nhân viên Văn phòng nhìn tôi thông cảm: SV muốn tìm việc làm mấy ngày trước Tết chứ gì" Đang có địa chỉ đi phát quà khuyến mại cho một hãng chè, hồ sơ gồm..., nhanh kẻo chậm. Tôi cẩn thận ghi tên, địa chỉ, số điện thoại và nộp cho chị 30 ngàn đồng lệ phí đăng ký. Đợi 5 ngày sau sẽ được gọi đi phỏng vấn. Thời gian dành cho tôi rất ít, vì nhiều người đang phải chờ. Theo quảng cáo trên một tờ báo mới phát hành, người đến Văn phòng này đã đông nườm nượp. Rời Văn phòng này, tôi gặp người đồng cảnh. Cô bé tên Lan, sinh viên ĐH Đông Đô, đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm.

Tôi và Lan đi tìm tiếp một trung tâm giới thiệu việc làm ở đường Tây Sơn (Hà Nội) theo quảng cáo tuyển nhân viên bằng tờ rơi. Trung tâm này hẳn mới hoạt động, nên chưa mua sắm kịp đồ đạc, nên trông rất sơ sài. Anh nhân viên tên Tuấn niềm nở đón chúng tôi và nói: Chắc em đọc quảng cáo chứ gì" Anh đang cần 20 người đi phát tờ rơi cho một công ty mỹ phẩm. Lương 80 ngàn đồng/ngày. Làm 12 ngày trước Tết. Tuấn vừa nói vừa đưa bảng danh sách đăng ký. Trong bảng danh sách tôi thấy trung tâm này đang cần tuyển người cho nhiều việc, chủ yếu là những công việc ngắn hạn như bán hàng hội chợ, bán hàng Tết, đi phát tờ rơi, phát quà khuyến mãi... Mỗi việc trong danh sách đang cần từ 20 đến 50 người. Làm trong khoảng 10-15 ngày cuối năm, lương mỗi ngày từ 50 ngày - 80 ngàn đồng. Tôi đăng ký, nộp lệ phí và nhận một lời hẹn đi phỏng vấn sau. Chỉ trong thời gian ngắn đứng dắt xe, tôi đếm được có hơn 10 người vào trung tâm này tìm việc. Ai cũng có một vẻ mặt thành khẩn tới mức tội nghiệp. Vừa xuôi xuống dọc đường Cầu Giấy (Hà Nội), tôi vừa đi vừa nhẩm tính, nếu đi làm 15 ngày với mức lương là 60 ngàn đồng/ngày, thì tôi sẽ có 900 ngàn đồng, tương đương với mức lương cả tháng của tôi bây giờ. Thế là có một cái Tết ấm rồi!
Bạn,
Phóng viên Đầu Tư viết tiếp: Một buổi sáng mệt mỏi dạo qua 3 trung tâm giới thiệu việc làm, nếu nộp đủ số tiền lệ phí đăng ký, tính sơ sơ cũng phải mất 70 ngàn đồng. Trung tâm thứ nhất đã thu 30 ngàn đồng. Khi tôi đăng ký, một chị được giới thiệu là nhân viên đưa cho tôi xem hộp chè Kim Anh để đi giới thiệu và tặng quà cho khách hàng. Trung tâm thứ hai và thứ ba mới đăng ký để đấy, nên mỗi nơi thu 20 ngàn đồng; nếu được gọi đi làm, mỗi người sẽ phải nộp thêm 200 ngàn đồng/người cho công việc có mức lương 80 ngàn đồng/ngày, 150 ngàn đồng/người cho công việc 60 ngàn đồng/ngày. Càng giáp Tết Nguyên đán, số sinh viên đi tìm việc làm càng đông. Chủ yếu là sinh viên được nghỉ Tết từ khoảng ngày 20 âm lịch, về quê thì sớm quá, nên nhiều người muốn ở lại đi làm để kiếm tiền tiêu Tết. Có nhiều người ra trường chưa có việc làm cũng lấy dịp này để tìm việc để có chút tiền về quê mua sắm....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.