Hôm nay,  

Xin Xăm Giải Hạn

2/16/200300:00:00(View: 7266)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, từ mùng 1 Tết đến hết rằm tháng giêng, người dân Huế nô nức kéo nhau lên chùa xin xăm, dâng sao giải hạn với hy vọng đầu năm ‘’bốc một quẻ xăm xem vận mệnh làm ăn thế nào"’’. Quẻ đúng hay sai, không có người thẩm định, chỉ biết lòng tin làm người ta bớt ác, tích thiện. Báo Thanh Niên ghi nhận về chuyện xin xăm giải hạn tại Huế qua đọan ký sự với nội dung như sau.
Bói xăm có nhiều loại, đa phần có gốc từ Trung Quốc. Xăm Quan Thánh xin được từ các nơi thờ Quan Công. Tại các đền, miếu thờ Thánh mẫu có xăm Thánh mẫu. Đa số người đến đền Thánh mẫu là tiểu thương từ các chợ với mong muốn mua may bán đắt, tiền vô như nước, tiền ra rủ rỉ. Vì thế, tính chất xin xăm tại các đền miếu khác ở chùa.
Địa chỉ có tiếng xin xăm ở Huế là chùa Ba Đồn. Những năm trước, từ 1 Tết, chùa Ba Đồn đã đông người, hoạt động xin xăm bói quẻ báo nháo: người chen chúc, kẻ lợi dụng hành nghề giữ xe, bán hương... Có người chen lấn vào chánh điện bốc cả... nạm xăm bán cho những người không vào được. Có chị sau khi thắp hương khấn vái, hai tay nâng ống xăm cầu, lúc hạ xuống mới biết ống xăm không còn một que. Tức giận, chị la ó om sòm...

Năm nay, ngành chức năng thành phố cấm hoạt động xin xăm bốc quẻ tại chùa Ba Đồn nên người dân lại bủa đi các địa chỉ khác trong thành phố. Tại chùa Phước Điền trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Huế, mỗi ngày có hàng trăm người đến xin xăm, dâng sao giải hạn; đền thờ Trần Hưng Đạo tại 260 Phan Chu Trinh, TP. Huế. Chủ nhân ngôi đền cho biết, xăm Thánh Trần được Trần Hưng Đạo báo ứng, những điều phước lộc, tai ương, bệnh tật. Qua giải xăm, các ngài chỉ dạy cho biết cách đề phòng, yên tâm làm ăn sinh sống.
Bạn,
Báo TN viết tiếp: Theo một vị đại đức là thạc sĩ triết học vừa tốt nghiệp ở Hà Nội, từng nghiên cứu nhiều phong tục và triết học Đông phương: ‘’Năm nay, chùa tui đã cất hết xăm xấu chỉ để lại xăm tốt dể ai cũng nhận được lời dự đoán vui vẻ. Có thế, đầu năm người ta mới hưng phấn làm ăn và hy vọng những điều tốt đẹp. Nếu đầu năm bốc quẻ xấu, có khi suy sụp tinh thần sinh làm ăn lụi bại thì cũng tội...’’

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.