Hôm nay,  

Đá Nổi Kỳ Bí

02/10/200600:00:00(Xem: 8661)

Bạn,

Theo các nhà khảo cổ học VN, tại miền Tây Nam phần, văn hóa "óc Eo" là nền văn hóa lớn gắn liền với  đất nước và con người vùng hạ lưu sông  Mê Kông thời cổ. Kiên Giang là địa phương có nhiều di tích khảo cổ học về nền văn hóa óc Eo, trong đó có di tích Đá Nổi nằm trên cánh đồng lúa thuộc ấp  Đá Nổi A, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.  Vừa qua, trên báo Hà Nội Mới, một nhà nghiên cứu ghi nhận về di tích này như sau.

Đá Nổi chẳng rõ có từ bao giờ, chỉ biết rằng cư dân nơi đây rất tự hào về cái tên này bởi lòng đất nơi đây cực kỳ giàu có và chứa đựng nhiều bí ẩn về một nền văn hóa cổ từng phát triển rực rỡ! Vùng này không hề có núi đá, song lại có những gò đá khổng lồ nổi lên, do vậy mới có tên gọi  như vậy. Đá Nổi là một khu ruộng thấp, xưa kia lau sậy mọc um tùm, mới được khai phá sau khi có hệ thống kinh mương thủy lợi. Đa phần  đất  đai  ở đây đã được trồng cấy,  để  lại  một khu đất nổi rộng chừng 1,000m2. Tại khoảng đất ấy, người dân đã xây dựng một ngôi chùa có tên Bửu Lâm Sơn Tự.  Di tích này được nhà khoa học người Pháp Louis Mlleret phát giác năm 1944 và được Viện Khoa học xã hội TP.SG kiểm chứng hai lần vào năm 1990. Đến năm 1995, di tích được Viện Khảo cổ học đào thám sát và xác định thuộc nền văn hóa óc Eo muộn. Kết quả giám định theo phương pháp cácbon C14 cho thấy di chỉ Đá Nổi có niên đại từ năm 575 đến 590.

Trong phạm vi di tích rộng hàng chục hecta, dấu vết văn hóa cổ lộ ra ở nhiều nơi. Điểm thứ nhất là ở một thửa đất cao khoảng 0.5m, đầy bụi rậm với nhiều khối đá hoa cương cao khoảng 80cm, hình tròn hoặc chữ nhật được ghè đẽo sơ sài ở giữa là một mộ táng cổ nổi cao gồm những khối đá xếp thành hình gò tròn. Điểm thứ 2 cách điểm trên khoảng 200m về phía Bắc. Tại đây, giữa vùng đất thấp trũng, lầy lội có một gò nổi lên, trên mặt gò có nhiều khối đá hoa cương và các di vật như bàn nghiền, con lăn, yoni, nhiều mảnh tượng thần nam nữ, thần Visnu. Điểm thứ 3, cách điểm trước 200m về phía Đông có vài cọc gỗ lộ lên gần khu dân cư cùng một số hiện vật giống hai địa điểm nói trên. Khảo sát xung quanh khu vực vườn chùa Bửu Lâm Sơn, các nhà khoa học đã tìm thấy có một lớp gốm cổ dày đặc lộ thiên, báo hiệu có một tầng văn hóa đã từng tồn tại và có thể còn được vùi sâu dưới lòng đất. Điều tra rộng ra các khu vực xung quanh chùa khoảng 500m, mật độ gốm nổi lên vẫn còn nhưng thưa dần, chứng tỏ rằng trung tâm của khu di tích là khu chùa Đá Nổi. Một điều đáng nói nữa ở Đá Nổi là đã từ lâu người dân ở đây đã đào bới rất nhiều chỗ tìm vàng và đá quí.

Bạn,

Cũng theo báo HNM, cách đây 10 năm (1995) để tìm hiểu thêm về khu di tích Đá Nổi, các nhà khoa học quyết định khai quật khảo cổ học ở hai địa điểm trong di tích này. Đó là khu mộ cổ có ký hiệu và khu di chỉ. Kết quả  khai quật cho thấy tại Đá Nổi có hai loại hình di tích cùng song song tồn tại, đó là di chỉ mộ táng và di chỉ cư trú. Đây là trường hợp rất ít gặp trong khảo cổ nói chung, khảo cổ học Nam phần nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mùa khô năm nay dù chưa tới đỉnh điểm, nhưng nước ngọt đang trở thành nỗi lo lđối với nhiều cư dân Sài Gòn. Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Chợ Lớn, thừa nhận: Thiếu nước nghiêm trọng. Phóng viên báo SGGP ghi nhận như sau.
Gần đây, người dân huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) bàn tán xôn xao về tình trạng trẻ em bị dụ dỗ, bắt cóc đem bán cho những tay "buôn người" để đưa vào TPSG sang qua những người bán mì gõ. Báo Ngưòi Lao Động viết như sau.
Ngày 6 tháng 3 vưà qua, mộr tai nạn thảm khốc xảy ra ở Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai khiến 6 học sinh lớp 10 chết tại chỗ, 16 học sinh khác bị thương nặng. Theo báo Tuổi Trẻ, sau vụ tai nạn này, công an đã "hốt" các xe lam, xe Daihatsu - loại chế biến để chở học sinh. Không có xe đưa rước, trên lộ trình đến trường rất dài, có nơi các học sinh phải đi gần 20 km mới đến trường, nhiều học sinh đã phải đi học rất sớm và về thật trễ.
Ca sĩ trẻ mới vào nghề thường nghĩ, nếu không có người đỡ đầu để vạch ra những chiến luợc phát triển, cùng nguồn tài chính dồi dào và các mối quen biết hậu thuẫn thì dù hát hay mấy cũng khó nhanh chóng nổi tiếng. Cho nên việc tìm kiếm ông bầu đang là mục tiêu của nhiều ca sĩ trẻ nôn nóng nổi tiếng hiện nay. Nhưng khi đã bước chân vào con đường này họ không còn là chính họ. Báo Nười Lao Động viết như sau.
Tỉ lệ trẻ em, phụ nữ VN hành nghề mại dâm tại Cam Bốt, đông nhất là An Giang, Đồng Tháp vẫn gia tăng. Điều đáng lo là số trẻ bị ép bán dâm tại Cam Bốt đều ở lứa tuổi từ 12_16 tuổi. Thậm chí có cả bé gái 8 tuổi cũng bị gia đình đem bán... Báo Gíao Dục Thời Đại viết như sau.
Câu chuyện dưới đây do 1 phóng viên báo Lao Động-Xã hội ghi lại khi phóng viên này đến thăm trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.Tại trường này, có 1 tổ người mẫu gồm 15 người nam, nữ, ngày ngày phô bày thân thể cho sinh viên vẽ. Báo này viết như sau.
Theo ghi nhận của báo Hà Nội Mới, từ tháng 2 đến nay, có khá nhiều sĩ tử "rớt đài" trong kỳ thi năm trước từ nhiều địa phương đổ dồn về Hà Nội. Trước khi đến các trung tâm luyện thi mong bổ trợ thêm một chút kiến thức, thì việc tìm được một chỗ trọ để tạm "an cư" dùi mài kinh sử cũng không phải là điều đơn giản. Báo này viết như sau.
Theo báo Người Lao Động, khó có thể thống kê chính xác số lượng ca sĩ hành nghề chuyên nghiệp tại SG, nhưng theo Phòng Ca múa nhạc Sở Văn hóa Thông tin CSVN Sài Gòn, con số ấy ước lượng lên đến gần 3 ngàn, trong đó hơn 2/3 là ca sĩ trẻ. Họ có mặt khắp mọi sân khấu biểu diễn ca nhạc từ nhỏ đến lớn, thậm chí trên các chương trình nhạc trẻ của các đài truyền hình, phát thanh. Bằng đủ mọi cách thức tiếp thị, có người nhanh chóng trở thành "sao" chi phối không nhỏ đến thị trường ca nhạc trong nước.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, các thành phố lớn tại Việt Nam đang là nơi thu hút trẻ em nghèo từ các tỉnh, vùng quê đổ về kiếm sống. Trong tháng 12/2003, khi Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) diễn ra tại Hà Nội, Sài Gòn, chính quyền CSVN các thành phố Sài Gòn, Hà Nội đã mở chiến dịch thu gom trẻ lang thang. Thế nhưng sau khi SEA Games kết thúc, tại Hà Nội, gần 2 ngàn trẻ lang thang, ăn xin, ngủ vạ vật, đánh giầy, bán báo, đeo bám khách du lịch trên các đường phố lớn, các điểm du lịch ở Hà Nội. Diễn Đàn Tin Tức ghi nhận về hiện trạng này như sau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.