Hôm nay,  

Đá Nổi Kỳ Bí

02/10/200600:00:00(Xem: 8914)

Bạn,

Theo các nhà khảo cổ học VN, tại miền Tây Nam phần, văn hóa "óc Eo" là nền văn hóa lớn gắn liền với  đất nước và con người vùng hạ lưu sông  Mê Kông thời cổ. Kiên Giang là địa phương có nhiều di tích khảo cổ học về nền văn hóa óc Eo, trong đó có di tích Đá Nổi nằm trên cánh đồng lúa thuộc ấp  Đá Nổi A, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.  Vừa qua, trên báo Hà Nội Mới, một nhà nghiên cứu ghi nhận về di tích này như sau.

Đá Nổi chẳng rõ có từ bao giờ, chỉ biết rằng cư dân nơi đây rất tự hào về cái tên này bởi lòng đất nơi đây cực kỳ giàu có và chứa đựng nhiều bí ẩn về một nền văn hóa cổ từng phát triển rực rỡ! Vùng này không hề có núi đá, song lại có những gò đá khổng lồ nổi lên, do vậy mới có tên gọi  như vậy. Đá Nổi là một khu ruộng thấp, xưa kia lau sậy mọc um tùm, mới được khai phá sau khi có hệ thống kinh mương thủy lợi. Đa phần  đất  đai  ở đây đã được trồng cấy,  để  lại  một khu đất nổi rộng chừng 1,000m2. Tại khoảng đất ấy, người dân đã xây dựng một ngôi chùa có tên Bửu Lâm Sơn Tự.  Di tích này được nhà khoa học người Pháp Louis Mlleret phát giác năm 1944 và được Viện Khoa học xã hội TP.SG kiểm chứng hai lần vào năm 1990. Đến năm 1995, di tích được Viện Khảo cổ học đào thám sát và xác định thuộc nền văn hóa óc Eo muộn. Kết quả giám định theo phương pháp cácbon C14 cho thấy di chỉ Đá Nổi có niên đại từ năm 575 đến 590.

Trong phạm vi di tích rộng hàng chục hecta, dấu vết văn hóa cổ lộ ra ở nhiều nơi. Điểm thứ nhất là ở một thửa đất cao khoảng 0.5m, đầy bụi rậm với nhiều khối đá hoa cương cao khoảng 80cm, hình tròn hoặc chữ nhật được ghè đẽo sơ sài ở giữa là một mộ táng cổ nổi cao gồm những khối đá xếp thành hình gò tròn. Điểm thứ 2 cách điểm trên khoảng 200m về phía Bắc. Tại đây, giữa vùng đất thấp trũng, lầy lội có một gò nổi lên, trên mặt gò có nhiều khối đá hoa cương và các di vật như bàn nghiền, con lăn, yoni, nhiều mảnh tượng thần nam nữ, thần Visnu. Điểm thứ 3, cách điểm trước 200m về phía Đông có vài cọc gỗ lộ lên gần khu dân cư cùng một số hiện vật giống hai địa điểm nói trên. Khảo sát xung quanh khu vực vườn chùa Bửu Lâm Sơn, các nhà khoa học đã tìm thấy có một lớp gốm cổ dày đặc lộ thiên, báo hiệu có một tầng văn hóa đã từng tồn tại và có thể còn được vùi sâu dưới lòng đất. Điều tra rộng ra các khu vực xung quanh chùa khoảng 500m, mật độ gốm nổi lên vẫn còn nhưng thưa dần, chứng tỏ rằng trung tâm của khu di tích là khu chùa Đá Nổi. Một điều đáng nói nữa ở Đá Nổi là đã từ lâu người dân ở đây đã đào bới rất nhiều chỗ tìm vàng và đá quí.

Bạn,

Cũng theo báo HNM, cách đây 10 năm (1995) để tìm hiểu thêm về khu di tích Đá Nổi, các nhà khoa học quyết định khai quật khảo cổ học ở hai địa điểm trong di tích này. Đó là khu mộ cổ có ký hiệu và khu di chỉ. Kết quả  khai quật cho thấy tại Đá Nổi có hai loại hình di tích cùng song song tồn tại, đó là di chỉ mộ táng và di chỉ cư trú. Đây là trường hợp rất ít gặp trong khảo cổ nói chung, khảo cổ học Nam phần nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo Người Lao Động, trên địa bàn TPSS, có cả một "kỹ nghệ" làm rượu rắn dỏm được khai sinh ở "làng" rượu rắn tại quận 12, dùng lò xo "nong" cho cổ rắn chàm quặp hóa thành mang bành, đến cấy vẩy để biến thành rắn hổ mang ngâm rượu. Báo Người Lao Động viết về làng rắn này qua đoạn ký sự như sau.
Theo báo quốc nội, miền Đông Nam phần đang đứng trước nỗi lo khô hạn, có thể là cơn đại hạn lớn nhất trong nhiều năm qua. Các sông, hồ đang thiếu nước nghiêm trọng. Thiệt hại về kinh tế - đời sống có khả năng sẽ rất lớn. Trận chiến chống hạn năm nay vô cùng khó khăn, vất vả. Báo Lao Động ghi nhận về tình hình hạn hán tại các tỉnh miền Đông Nam phần như sau.
Theo báo quốc nội, tại SG, hiện tượng học sinh đi xe máy xịn, xài điện thoại di động cao cấp, mặc đồ hàng hiệu, trong túi rủng rỉnh tiền bạc, chơi bời xả láng... là chuyện khá phổ biến. Nhưng khó ai ngờ rằng thủ phạm của những vụ trộm có khi lên đến hàng trăm triệu đồng lại là những quý tử mới 9, 10 tuổi. Khi sự việc vỡ lở, các bậc làm cha làm mẹ mới tá hỏa rồi đổ lỗi cho nhau.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền núi tỉnh Quảng Ngãi, trên địa bàn xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng, 1 bản làng có 34 gia đình đang phải đối mặt với thảm họa núi nứt. Ngày 7 tháng 11 vưà qua, đã có 33 gia đình di dời nhà về tạm cư cách làng cũ hơn 300 mét. Tại nơi tạm cư, dân bản làng này vẫn còn nhiều nỗi lo về đời sống như ghi nhận của báo TT qua đoạn ký sự như sau.
Tại các bệnh viện lớn ở thành phố SG, Hà Nội, người khám bệnh thường gặp sự mời chào của những người bán sổ y bạ, kiêm luôn nhiệm vụ dẫn dắt bệnh nhân đến những nơi điều trị "tốt" mà tiền công khám bệnh cũng bằng tiền khám dịch vụ trong bệnh viện. Đó chính là hình ảnh thường gặp của "cò" bệnh viện. Báo Kinh Tế-Đô Thị viết về cò dịch vụ tại các bệnh viện HN như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội,khu nhà ở của dân nhập cư tại một số quận TP.SG, dường như tách hẳn với bên ngoài: tạm bợ, nhếch nhác và có vẻ cảnh giác với người lạ. Đó là những khu nhà không có số, không có ghi trên bản đồ địa phương. VASC ghi nhận hiện trạng này như sau. Tại phường Phú Trung, quận Tân Phú có hơn 1 ngàn 500/5 ngàn căn nhà không có số.
Theo báo quốc nội, sau ngày dịch cúm gia cầm được khống chế, tại biên giới phía Bắc VN, thị trường thịt, trứng gia cầm cầu lớn hơn cung, lập tức gà, vịt từ Trung Quốc xâm nhập vào Lạng Sơn theo các con đường mòn suốt chiều dài 253km đường biên
Những ngày gần đây, người trong giới cũng như khán giả yêu ca nhạc thành phố đang xôn xao về việc một học trò của nhạc sĩ Đỗ Quang là Tuyết Sơn, đang kiện thầy ra tòa. Báo SGGP ghi nhận vụ việc như sau. Tuyết Sơn (tên thật là Nguyễn Hồ Khánh Sơn, năm nay 19 tuổi) là Việt kiều Úc, đã bỏ dở chuyện học hành để về nước thực hiện giấc mộng làm ca sĩ. Tuyết Sơn nhận nhạc sĩ Đỗ Quang làm thầy dạy nhạc trong vòng 4 tháng với giá 15 ngàn Mỹ kim tiền dạy
Theo báo quốc nội, từ tháng 10/2004,sau khi các trường đại học, cao đẳng khai giảng niên học mới, thì các trung tâm luyện thi đại học tại SG lại bắt đầu hoạt động.Học phí luyện thi đại học cho mùa thi 2005 đang có cái giá... trên trời, có nơi lên đến 10 triệu đồng/học viên/khóa 9 tháng! Không chỉ vậy, hiện đang có không ít trung tâm luyện thi đại học ở TPSG đang tung chiêu câu khách mới
Theo báo Người Lao Động, ngày 1/11/2004 vưà qua, gần 20 học sinh ở các tỉnh miền Tây và Đông Nam phần đã bị 1 kẻ lừa đảo tên là Phạm Mạnh Hùng dụ lên TPSG lưu trú tại khách sạn Tản Đà, số 22-24 Tản Đà, Quận 5 để đáp chuyến bay 13 giờ đi du học tại Mỹ dù trong tay không hề có hộ chiếu, thị thực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.