Hôm nay,  

Đá Nổi Kỳ Bí

02/10/200600:00:00(Xem: 9743)

Bạn,

Theo các nhà khảo cổ học VN, tại miền Tây Nam phần, văn hóa "óc Eo" là nền văn hóa lớn gắn liền với  đất nước và con người vùng hạ lưu sông  Mê Kông thời cổ. Kiên Giang là địa phương có nhiều di tích khảo cổ học về nền văn hóa óc Eo, trong đó có di tích Đá Nổi nằm trên cánh đồng lúa thuộc ấp  Đá Nổi A, xã Thạnh Đông, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.  Vừa qua, trên báo Hà Nội Mới, một nhà nghiên cứu ghi nhận về di tích này như sau.

Đá Nổi chẳng rõ có từ bao giờ, chỉ biết rằng cư dân nơi đây rất tự hào về cái tên này bởi lòng đất nơi đây cực kỳ giàu có và chứa đựng nhiều bí ẩn về một nền văn hóa cổ từng phát triển rực rỡ! Vùng này không hề có núi đá, song lại có những gò đá khổng lồ nổi lên, do vậy mới có tên gọi  như vậy. Đá Nổi là một khu ruộng thấp, xưa kia lau sậy mọc um tùm, mới được khai phá sau khi có hệ thống kinh mương thủy lợi. Đa phần  đất  đai  ở đây đã được trồng cấy,  để  lại  một khu đất nổi rộng chừng 1,000m2. Tại khoảng đất ấy, người dân đã xây dựng một ngôi chùa có tên Bửu Lâm Sơn Tự.  Di tích này được nhà khoa học người Pháp Louis Mlleret phát giác năm 1944 và được Viện Khoa học xã hội TP.SG kiểm chứng hai lần vào năm 1990. Đến năm 1995, di tích được Viện Khảo cổ học đào thám sát và xác định thuộc nền văn hóa óc Eo muộn. Kết quả giám định theo phương pháp cácbon C14 cho thấy di chỉ Đá Nổi có niên đại từ năm 575 đến 590.

Trong phạm vi di tích rộng hàng chục hecta, dấu vết văn hóa cổ lộ ra ở nhiều nơi. Điểm thứ nhất là ở một thửa đất cao khoảng 0.5m, đầy bụi rậm với nhiều khối đá hoa cương cao khoảng 80cm, hình tròn hoặc chữ nhật được ghè đẽo sơ sài ở giữa là một mộ táng cổ nổi cao gồm những khối đá xếp thành hình gò tròn. Điểm thứ 2 cách điểm trên khoảng 200m về phía Bắc. Tại đây, giữa vùng đất thấp trũng, lầy lội có một gò nổi lên, trên mặt gò có nhiều khối đá hoa cương và các di vật như bàn nghiền, con lăn, yoni, nhiều mảnh tượng thần nam nữ, thần Visnu. Điểm thứ 3, cách điểm trước 200m về phía Đông có vài cọc gỗ lộ lên gần khu dân cư cùng một số hiện vật giống hai địa điểm nói trên. Khảo sát xung quanh khu vực vườn chùa Bửu Lâm Sơn, các nhà khoa học đã tìm thấy có một lớp gốm cổ dày đặc lộ thiên, báo hiệu có một tầng văn hóa đã từng tồn tại và có thể còn được vùi sâu dưới lòng đất. Điều tra rộng ra các khu vực xung quanh chùa khoảng 500m, mật độ gốm nổi lên vẫn còn nhưng thưa dần, chứng tỏ rằng trung tâm của khu di tích là khu chùa Đá Nổi. Một điều đáng nói nữa ở Đá Nổi là đã từ lâu người dân ở đây đã đào bới rất nhiều chỗ tìm vàng và đá quí.

Bạn,

Cũng theo báo HNM, cách đây 10 năm (1995) để tìm hiểu thêm về khu di tích Đá Nổi, các nhà khoa học quyết định khai quật khảo cổ học ở hai địa điểm trong di tích này. Đó là khu mộ cổ có ký hiệu và khu di chỉ. Kết quả  khai quật cho thấy tại Đá Nổi có hai loại hình di tích cùng song song tồn tại, đó là di chỉ mộ táng và di chỉ cư trú. Đây là trường hợp rất ít gặp trong khảo cổ nói chung, khảo cổ học Nam phần nói riêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo báo SGGP, thành phố Sài Gòn là nơi có nhiều điểm đánh cờ tướng độ với nhiều "chuyên gia" thường trực, và cũng có nhiều "kỳ đài", một dạng thi đấu cờ có thưởng hàng tuần, được các hội hoặc cá nhân tổ chức.
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, dù thời gian này chưa phải cao điểm của mùa mưa lũ nhưng nạn sạt lở ở nhiều tỉnh đang diễn ra nghiêm trọng
Theo báo Sài Gòn, từ thượng tuần tháng 7 âm lịch đến nay, bánh trung thu được bày bán tràn lan trên thị trường tại thành phố Sài Gòn với nhiều chủng loại kiểu cách nhưng có ai biết được những nơi làm ra những bánh này rất mất vệ sinh.
Thep báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, lữ đầu nguồn bắt đầu dâng cao, và thời gian này cũng là lúc người dân nghèo tất bật với các mô hình làm ăn mùa lũ.
Theo báo Sài Gòn, tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, thường xuất hiện nhóm đạo tặc người nước ngoài đi theo cặp
Theo báo Sài Gòn, tại khu vực duyên hải của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều năm qua, cư dân ở làng chài thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, luôn nơm nớp lo sợ nạn triều cường làm sạt lở nhà cửa, nhất là trong mùa mưa bão.
Theo báo SGGP, hiện nay, trên sông Tiền ở địa bàn tỉnh Tiền Giang, tại một vài khu vực, mỗi ngày đều có hàng chục tàu ghe khai thác cát lậu hoạt động. Sông Tiền đang bị "rút ruột"
Theo báo Thanh Niên, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hơn 1 tháng rưỡi nay, 126 gia đình nông dân ở thôn Giáo Ái Bắc và Giáo Ái Nam của hợp tác xã Điện Hồng 1,huyện Điện Bàn, chạy vạy từng lon gạo hằng ngày trong khi lúa của họ vẫn chất đầy kho của hợp tác xã.
Theo báo Sài Gòn, dịch heo tai xanh, cúm gia cầm đang diễn biến hết sức phức tạp tại miền Tây Nam phần. Điều mà các chuyên viên thú y lo ngại là công tác dập dịch dù diễn ra quyết liệt nhưng việc quản lý mua bán, vận chuyển, giết mổ còn quá lỏng lẻo.
Theo báo Tiền Phong, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, có xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, nổi tiếng về nuôi rắn. Rắn từng khiến không ít người dân ở xã này phải bỏ mạng vì sơ suất khi chăn nuôi chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.