Hôm nay,  

Chuyện 1 Công Ty ‘lừa’

21/10/200300:00:00(Xem: 7254)
Bạn,
Gần đây, nhiều doanh nghiệp VN được phép xuất cảng lao động nhưng lại yếu kém về khả năng tìm kiếm hợp đồng với đối tác nước ngoài. Nắm được thực tế này, tại Hà Nội, một số trung tâm môi giới đã hình thành và đã tung ra nhiều chiêu thức lưà gạt người lao động một cách tinh vi. Báo Đầu Tư ghi lại trường hợp 1 trung tâm vừa thu gom, đào tạo lao động, một mặt tự mình tìm kiếm hợp đồng ở nước ngoài và tự mình ký kết các hợp đồng như một pháp nhân có chức năng xuất cảng lao động. Kỳ lạ hơn, mọi khoản tiền phải nộp trước khi đi của người lao động đều do trung tâm này đứng ra thu và phân phối lại cho các công ty theo thỏa thuận. trò lưà đảo của trung tâm này được báo này kể như sau.
Tọa lạc ngay ở đầu đường Nguyễn Khang, từ cầu Trung Hòa rẽ phải chừng 20m, Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Dạy nghề Hiền Linh trông như một ngôi biệt thự. Phải chú ý lắm, khi ngước mắt lên mới có thể nhìn thấy biển hiệu của Trung tâm này, vì tấm biển được treo quá cao. Nếu nhìn ngang, người đi đường cũng chỉ có thể chú ý vào ngôi nhà này như một ngôi nhà bình thường của một hộ gia đình. Nhưng có chuyện lạ là, mặc dù cửa đóng then cài, biển hiệu khó nhìn như thế, nhưng những người dân ở mãi tận Thái Bình, Phú Thọ, Nam Định... lần đầu tiên tới Hà Nội, đường đi còn chưa biết, nhưng vẫn có thể đến được địa chỉ này.

Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Dạy nghề Hiền Linh được thành lập vào tháng 10 năm 2001 trực thuộc Công ty tư doanh xuất nhập cảng Hiền Linh, có trụ sở tại số 84 phố Béc La, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tới cuối tháng 9 vừa qua, khi phóng viên tìm Công ty xuất nhập cảng Hiền Linh tại địa chỉ trên, thì tại đó là một cửa hàng photocopy và được biết, Công ty Hiền Linh đã chuyển địa điểm cách đây hơn 1 năm. Điều lạ là, dù không có giấy phép xuất cảng lao động của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, nhưng từ khi thành lập tới nay, Trung tâm Hiền Linh chỉ đào tạo ngoại ngữ và tay nghề cho lao động chuẩn bị đi sang nước ngoài làm việc. Nhiều người được đưa sang làm việc ở nước ngoài, nhưng chính họ cũng không nhớ họ ký hợp đồng với công ty nào. Hầu hết khi kể lại cho phóng viên nghe, họ chỉ biết tới một địa chỉ là Công ty Hiền Linh, số 37 phố Nguyễn Khang.
Có công ty liên kết với Trung tâm Hiền Linh và phó mặc mọi việc cho cơ sở này, thậm chí cả việc quản lý lao động ở nước ngoài. Vừa được ngồi chơi xơi nước, vừa có tiền lại có thành tích báo cáo với cơ quan quản lý là trong từng đó thời gian đã đưa đi được bao nhiêu lao động, vì thế, không ít công ty được phép xuất cảng lao động đã dựa vào Trung tâm Hiền Linh để tồn tại.
Bạn,
Cũng theo báo này, qua điều tra tại Trung tâm Hiền Linh, công an đã thu giữ được các chứng chỉ khống, hợp đồng lao động khống của nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước tại địa chỉ trên. Trong 1 báo cáo, cơ quan an ninh điều tra xác định: Trung tâm Đào tạo ngoại ngữ và Dạy nghề thuộc Công ty Hiền Linh do Trương Thị Thu Hà phụ trách đã thông qua một số doanh nghiệp nhà nước để đưa 274 lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng các chiêu lưà đảo tinh vi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhật đang thúc đẩy quyền phòng thủ tập thể, Úc Châu lập tức tuyên bố ủng hộ... Thế còn, Việt Nam nằm ở đâu?
Tới mức đưa giàn khoan 981 vào Biển Đông là hết nước nói rồi. Vậy là, phải ly dị anh Tàu. Không hòa giải nữa. Vì anh Tàu đánh bầm mặt, đập bể mũi ngư dân mình rồi.
Không có lời ca ngợi nào đầy đủ để nói về cô Đỗ Thị Minh Hạnh. Và về nhóm bạn đã cùng cô thiết lập ra một công đoàn độc lập để bênh vực công nhân.
Chúng ta biết rằng nhà nước Trung Quốc làm trò phù thủy ở Biển Đông: từ không biến ra có, từ có ít biến ra có nhiều, và từ có nhiều sẽ chiếm trọn gói.
Vậy là hầu hết các phố Sài Gòn, và rất nhiều nơi tại đất nước Việt Nam lại lên cơn sốt World Cup -- Giải vô địch bóng đá thế giới 2014.
Nộp tiền là sẽ thi đậu? Không hẳn. Vấn đề là, đôi khi vẫn có trục trặc.
Giá của một con chó là bao nhiêu? Câu hỏi này đặt ra tại đất nước Việt Nam sẽ dẫn tới nhiều câu trả lời dị biệt.
Thời này hẳn là có nhiêu Lý Long Tường... Lịch sử như dường vẫn đang lặp lại. Và nếu không Lý, thì là Lương vậy.
Không, đây không phaỉ văn chương. Không phải chuyện các quan chức tham nhũng hay hối lộ... không phải hút máu người kiểu đó.
Bất kỳ ai đã từng là sinh viên, hay thậm chí là học sinh trung học, thời trước 1975 đều biết tới nhạc Vũ Thành An.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.