Hôm nay,  

Hoa Đất Sét

14/03/200600:00:00(Xem: 6801)
Bạn,

Theo báo quốc nội, hoa đất sét, một sản phẩm nghệ thuật xuất xứ từ Nhật Bản, đang trở thành một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc biệt của tỉnh Đồng Nai. Nguyên liệu làm ra loại hoa này khá đặc biệt và qua bàn tay khéo léo của người thợ, hoa đất sét không chỉ bền với thời gian mà còn rực rỡ không kém gì hoa thật, thu hút nhiều khách hàng thích trưng hoa và các du khách mua hàng lưu niệm. Báo Đồng Nai ghi nhận về nghề làm hoa đất sét tại Đồng Nai như sau.

Tại Biên Hòa có anh Nguyễn Khiết, một thanh niên trẻ và khá đa tài trong lĩnh vực dạy cắm hoa nghệ thuật, bó hoa cưới, làm tóc, trang điểm cô dâu... đã nhạy bén nhận ra giá trị của hoa đất sét nên mạnh dạn theo nghề. Bây giờ, anh và nhóm bạn đang cho ra những chậu hoa, bình hoa đất sét mang tính nghệ thuật cao, thu hút nhiều khách hàng. Hoa đất sét được làm từ một loại đất sét trắng tinh (chưa nhồi) hoặc nguyên liệu thành phẩm (đã nhồi và pha màu) được nhập về từ Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc Thái Lan. Điều đặc biệt của loại nguyên liệu này là khi sản phẩm làm xong để lâu có khô đi nhưng không bị nứt. Do kỹ thuật nhồi bột pha màu phức tạp nên Khiết cũng như một số người làm hoa nhỏ lẻ khác ở Biên Hòa thường mua bột thành phẩm với giá khá cao, từ 700 - 800 ngàn đồng/kg.

Để một tác phẩm hoa đất sét ra đời phải trải qua nhiều giai đoạn. Đất sét đã nhồi mịn được cán mỏng bằng một máy cán quay tay, sau đó đem dập khuôn. Tùy theo bộ phận hoa, lá khác nhau mà có những mẫu khuôn dập riêng. Song, không có từng loại khuôn cho mỗi loại hoa mà chỉ có một số bộ mẫu nhất định nên để làm ra nhiều loại hoa khác nhau người làm phải kết hợp các chi tiết của những mẫu khuôn có sẵn. Phức tạp nhất là giai đoạn pha màu và vẽ chi tiết trên cánh hoa. Để làm cho giống hoa thật từ màu sắc đến hình dáng, cánh, nhụy hoa... Khiết phải mua lan thật về để lấy mẫu. Những đường nét, gân màu và sự pha trộn màu sắc trên một cánh hoa được quan sát thật tinh tường để với bàn tay khéo léo biến từ một mảnh đất thành những cánh hoa mềm mại, sống động. Các sản phẩm hoa đất sét hiện nay của Khiết chủ yếu là các loại lan; cả địa lan và phong lan, cùng hàng chục loại hoa khác nhau.

Bạn,

Cũng theo báo Đồng Nai, người thợ trẻ Nguyễn Khiết nhận xét rằng "hoa đất sét chưa thật quen với nhiều người ở Biên Hòa, nhưng với những người khi đã biết đến sản phẩm này thì gần như bị "chinh phục" bởi tính sống động, đường nét tinh tế giống như hoa thật của nó. Từ việc tìm mua lan thật, nhiều người đã chuyển hẳn sang việc trưng bày hoa đất sét. Có điều giá cả hiện nay của hoa đất sét vẫn chưa thật bình dân do nguyên liệu vẫn phải nhập từ Nam Hàn, Nhật Bản, Thái Lan.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mới đây, đủ thứ chuyện xảy ra cho ngành hàng không. Do vậy, hễ nghe tới chuyện bay, là ai cũng hồi hộp.
Nhân sự cán bộ lúc nào cũng có chuyện than phiền. Lúc thì Phó Thủ Tướng nói rằng tới 30% cán bộ có cũng như không.
Có những nơi rất nhiều người sợ bước vào, và có những nơi ai cũng chen chúc xin vào... Đời người là như thế: nơi khổ thì tránh, nơi sướng thì giành nhau chen vào.
Bạn có tin vào những con số nhà nước đưa ra? Nhiều phần sẽ cho thấy chúng ta đang ở nghịch lý thiên đường hạ giới.
Một số công ty Hoa Lục vào Việt Nam, họ còn có tác phong ông chủ hơn cả những ông chủ Việt.
Một biển báo lạ mang dòng chữ 'Khu vực đông bợm nhậu qua đường' kèm với hình một người băng qua đường trong tư thế ngả nghiêng vừa bị gỡ bỏ.
Tuyệt vời... chuyện chỉ xảy ra tại Việt Nam: sách luật in hình danh hài làm trang bìa.
Nước nghèo, nhưng xài vẫn vung vít quá tay. Tại sao? Như trường hợp báo Tiền Phong cho biết, hiện nay chi phí đi lại của người Việt là cao nhất thế giới.
Nhà nước tự hào là nhà nước của giai cấp công nhân... nghĩa là, quyền lợi công nhân sẽ đặt ưu tiên.
Như thế, sẽ có ai kém phiếu tín nhiệm nên về hưu chăng? Hay chỉ là màn trình diễn, cho có vẻ có thảo luận, có góp ý về trách nhiệm?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.