Hôm nay,  

Bán Đô Mua Vàng

28/09/200100:00:00(Xem: 6146)
Bạn,
Theo báo KTSG, cách đây hơn 2 tuần, vào sáng ngày 12/9/2001 tại Sài Gòn, ngay sau khi tin tức về đồng đô giảm giá so với một số đồng tiền mạnh khác trên thị trường quốc tế được chuyển tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, không ít cư dân Sài Gòn đã đến các ngân hàng rút tiền tiết kiệm bằng ngoại tệ để đổi ra tiền đồng và mua vàng. Tính hình đó khiến tỷ giá hối đoái đồng đô/đồng VN giảm và giá vàng tăng mạnh. Đến hạ tuần tháng 9, giá vàng và giá đô ổn định trở lại gần bằng với thời điểm xảy ra sự kiện khủng bố ở Mỹ. Như vậy, những người vội vàng bán đô, mua vàng đã chịu thiệt thòi.

Phân tích về sự biến động tài chính nói trên, báo KTSG dẫn lời của một vị giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần nhận xét: Thông tin quá đậm về đồng đô giảm trên báo chí đã tạo tâm lý bất an cho những người gửi ngoại tệ ở ngân hàng. Bất cứ người dân nào có sổ tiết kiệm bằng tiền đô đều tự hỏi: Đô la Mỹ rớt giá trên thị trường thế giới, mình có chịu ảnh hưởng không " Nếu chiến tranh xảy ra thì sao" Tốt nhất là cứ rút tiền, đổi ra tiền đồng, mua vàng dự trữ cho chắc ăn. Kết quả là chỉ trong ngày 12-9 người gửi tiền đã rút tới 4 triệu đô ở ngân hàng này. Một tình trạng tương tự cũng đã diễn ra ở nhiều ngân hàng khác. Tại những ngân hàng lớn như Vietcombank, Đầu Tư và Phát triển, Công thương... lượng tiền đô rút ra trước ngày đáo hạn tăng từ 20% đến 50% so với ngày thường. Ban đầu người ta đem tiền đô bán ngoài thị trường tự do, sau thấy giá mua vào của ngân hàng cũng ngang ngửa, nên mang bán cho ngân hàng. Ngày 13-9, Vietcombank Sài Gòn mua vào được 5 triệu đô, ngày 14-9 mua trên 2 triệu đô. Sang đầu tuần sau, trong các ngày 17 và 18 tháng 9, lượng đô tiền mặt mà các ngân hàng mua vào không thấp hơn 1 triệu đô/ngày/ngân hàng.

Báo KTSG cho biết: trong khi đó, các tiệm vàng đã không còn đủ vàng miếng để bán do nhu cầu mua nhảy vọt. Trong 3 ngày 12, 13, 14-9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đã bán ra khoảng 1,000 lượng vàng 99.99/ngày với giá niêm yết đỉnh điểm chiều 13-9 là 508 ngàn đồng/chỉ. Ông Đỗ Công Chính, Phó Tổng giám đốc SJC, nói: Giá vàng lên chủ yếu do yếu tố tâm lý tác động. Không công ty nào có sẵn vài chục ngàn lượng vàng để bán ra can thiệp". Vậy báo chí có quá thổi phồng thông tin đồng đô giảm giá trên thị trường quốc tế.

Bạn,
Cũng theo báo KTSG, trong thực tế, có một số báo đã đăng tải lại thông tin từ các hãng thông tấn, truyền hình nước ngoài về việc đồng đô mất giá so với đồng Euro của Liên Âu và đồng Yen của Nhật, nhưng sau đó lại "bỏ lửng" hoặc "quên" đăng tiếp việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ hạ lãi suất xuống 3%/năm, và sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương châu Âu mua vào một khối lượng lớn tiền đô Mỹ để đồng tiền này vững giá trở lại. Chỉ tám ngày sau vụ khủng bố, tỷ giá đồng đô với đồng Euro và đồng Yen ổn định trở lại. Hơn nữa, có báo trước đó không hề có thông tin về thị trường tiền tệ, nay đột nhiên lại có dành quá nhiều diện tích trên mặt báo cho các thông tin về giá đô, cũng làm cho độc giả băn khoăn. Chỉ có giới doanh nghiệp thì không ai bán ngoại tệ còn dư trên tài khoản cho ngân hàng vì họ biết rõ sự lên giá bất ngờ của đồng Euro và đồng Yen so với đồng đô sẽ không kéo dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngôi làng được nhắc đến trong lá thư này là 1 làng nghèo nằm "gọn lỏn" bên bờ sông, sát với bến phà Hàm Luông, ấp Thanh Sơn 1, thuộc xã Thanh Tân, Mỏ Cày, Bến Tre , được người dân nơi đây đặt cho cái tên làng lặn.
Tại miền Tây, tỉnh Bạc Liêu có 54 km bờ biển với 12 ngàn hecta bãi bồi ven biển chạy dài từ Hiệp Thành đến Gành Hào. Ngư trường Bạc Liêu được xác định có nhiều trữ lượng tôm cá, hàng năm sản lượng khai thác thủy sản trên 67 ngàn tấn. Nơi đây trực tiếp nuôi sống nhiều người mưu sinh ven biển và đội ngũ những người chưa một lần ra khơi nhưng cuộc đời của họ gắn liền với những con nước lớn, ròng
Tại miền Tây, so với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thì Sóc Trăng có diện tích rừng bần khá lớn với trên 3.000ha, tập trung chủ yếu ở 2 huyện Long Phú và Cù Lao Dung, dọc theo 2 bên bờ sông Hậu và trải dài đến tận cửa biển Trần Đề. Đây là một hệ sinh thái khá độc đáo vùng cửa sông rất giàu tiềm năng, đặc biệt là phòng hộ chống xói lở, gió lốc
Nếu ở Hà Nội từng có chợ phiên "cửu vạn", nơi tập trung những người tìm bán sức lao động chân tay thì tại TPSG cũng có một phiên chợ độc đáo không kém, "chợ nhạc công". Đây là nơi những con người đem tài năng rao bán từng ngày. Báo Người Lao Động viết như sau. Gần 9 giờ sáng, quán cà phê không tên (cạnh chùa Long Vĩnh) trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3
Mùa hè đến, tại Sài Gòn, Hà Nội không chỉ dân chơi sành điệu mà dân thuộc tầng lớp trung lưu thường đến các bể bơi để giải toả "nỗi bức bối" sau mỗi ngày hè oi ả. Thời tiết mùa hè năm nay bất thường hơn, những đợt nắng nóng lên tới 38-39oC xuất hiện thường xuyên. Và bể bơi đã trở thành một giải pháp giúp người ta giải toả đi phần nào không khí ngột ngạt của mùa hè
Chuyện trong thư này xảy ra tại Dệt Long An, 1 công ty có 1,000 công nhân, trong đó, công nhân có thời gian làm việc từ 15 năm trở lên (khoảng 600 người), số còn lại có thâm niên từ 20 đến 30 năm. Một nửa cuộc đời họ gắn bó với công ty, phía sau họ phải cáng đáng 1 đến 3 thành viên trong gia đình. Nhưng đồng lương ít ỏi cuối cùng
Theo báo Tuổi Trẻ, cư dân nhiều khu vực Sài Gòn đang thiếu nước sạch dùng hàng ngày. Để xây hệ thống cung cấp nước, công ty cấp nước thành phố SG phải vay gần 1,000 tỷ đồng, đầu tư cho hệ thống cấp nước sông Sài Gòn giai đoạn 1, công suất 300,000 m3/ngày, nhưng đến nay dự án chỉ phát được 34,000 m3/ngày, nguyên nhân là hệ thống cống nước chưa hoàn tất
Theo báo quốc nội, tại thị trấn Gia Nghiã, huyện Đắc Nông, tỉnh Đắc Nông (tách từ tỉnh Darlac), có hàng chục gia đình cư dân sống xung quanh công ty tư doanh chế biến trà Jun Chow thuộc thôn Nghĩa Thanh của thị trấn này, đangphải chịu cảnh sống chung với... ruồi. Ruồi đã làm đảo lộn mọi hoạt động, sinh hoạt hàng ngày của hàng chục gia đình này.
Sài Gòn có vài trường mẫu giáo có cả nam giáo viên. Đáng nói là không ít người đã dị nghị, mỉa mai, đàn ông, con trai làm nghề giữ trẻ dứt khoát là "có vấn đề". Nhưng thực tế, các nam giáo viên đàn ông nuôi dạy trẻ cũng được các cháu mê không kém các cô. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tuần qua, người nhà của cố thi sĩ Kim Tuấn đến Trung tâm Bản quyền - Hội Nhạc sĩ Việt Nam để nhận tiền tác quyền bài thơ Lý cây bông (trong tập thơ Thơ lý và thơ ngắn, trang 24, Nhà Xuất bản Văn nghệ TP.SG 2002) được nhạc sĩ T.Q.T phổ nhạc. Đến nơi, thân nhân cố thi sĩ Kim Tuấn té ngửa bởi "đồng tác giả" đã nhanh tay "nhận giùm". Dù đã được năn nỉ "đừng làm lớn chuyện
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.