Hôm nay,  

‘nghề’ Làm Đồ Án Thuê

27/06/200600:00:00(Xem: 3583)

Bạn,

Theo ghi nhận của báo quốc nội, hiện nay, trong giới sinh viên nghèo ở các trường đại học ở TPSG, Hà Nội, bên cạnh những công việc mưu sinh ngoài giờ học  như phát tờ rơi, gia sư, tiếp thị... có nhiều sinh viên còn đầu tư thời gian và công sức cho một công việc mới, đó là "nghề" làm đồ án thuê.  Đây không phải là một "nghề" quá mới nhưng chỉ trong hai năm trở lại đây, sinh viên mới chú ý đến nó. Đến nay, thì "nghề" này đã trở thành một cơn "sốt" trong giới sinh viên; đặc biệt, sinh viên chuyên ngành kỹ thuật như xây dựng, kiến trúc, giao thông... Báo Tiền Phong ghi nhận về dịch vụ này qua đoạn ký sự như sau

Công việc làm đồ án thuê có sức hút với sinh viên trước hết với khoản tiền thù lao, trung bình khoảng 450 nghìn đồng cho một đồ án. Giá cả sẽ được tính toán và thương lượng căn cứ mức độ phức tạp của đề tài và chất lượng đồ án. Khách hàng của họ chính yếu là sinh viên năm thứ 3 trở lên các ngành kỹ thuật, tự nhiên, hệ "tại chức". Đa số  đều là cán bộ vừa đi học, vừa đi làm. Đồ án được giao thì họ vẫn phải hoàn thành để kịp tiến độ để  bảo đảm điều kiện tốt nghiệp. Nhưng vấn đề là họ không đủ thời gian, công sức và có khi là do những lỗ hổng kiến thức...bù lại, họ có tiền. Và tiền là thứ sinh viên cần. Không ngoại trừ khách hàng là một số sinh viên "quý tộc" sau một thời gian sao nhãng việc học thì kiến thức vẫn như mới. Thế là, cung và cầu gặp nhau. Cầu càng ngày càng mở rộng và cung cũng vì thế tăng lên.

Làm đồ án thuê trở thành một "nghề" thời thượng. Một số sinh viên thậm chí còn coi đây là dịp để họ rèn luyện kỹ năng và củng cố kiến thức chuyên ngành của mình. P. (sinh viên năm thứ 3 khoa Xây dựng Trường Đại học Kỹ thuật) đã làm được 4 đồ án được đánh giá là có chất lượng. Giờ đây, đơn đặt hàng của P. ngày càng nhiều. Con đường đến với "nghề" của P. rất tình cờ. P. quen một anh học khóa trên cùng trường. Vào một đợt do bận bịu với quá nhiều đồ án, anh đã nhờ P. giúp, kèm theo đó là tiền công. Thấy công việc này cũng không quá phức tạp, thế là P. thử sức. Bây giờ, P. đã trở thành dân làm đồ án thuê chuyên nghiệp. Sản phẩm của P. đều trót lọt, dễ dàng với điểm số khá sáng sủa. Cuộc sống của P. được cải thiện rõ rệt. Việc liên hệ làm đồ án chủ yếu thông qua các mối quan hệ nhất định. Bỏ ra một ít tiền, gửi gắm đề tài vào những nơi đáng tin cậy, thế là các sinh viên có nhu cầu có thể thanh thản yên tâm đợi đến ngày hái quả. Như vậy, cả sinh viên và khách hàng hợp tác theo nguyên tắc đôi bên cùng có lợi qua những vụ làm ăn kiểu thế này.

Bạn,

Cũng theo báo Tiền Phong, nững đồ án ngốn rất nhiều mồ hôi, công sức và cả thời gian của sinh viên. Để hoàn thành một đồ án, sinh viên phải bỏ ra ít nhất là 3 ngày cho đến 2 tuần làm việc nghiêm túc. Nếu sai sót thì tất cả lại thành công "dã tràng". Sau những đêm thức trắng với những bản vẽ, những phép toán, nhiều sinh viên gần như kiệt sức vì thiếu ngủ và căng thẳng. Và trong khoảng thời gian bận rộn ấy, sinh viên lơ là việc học ở giảng đường, thư viện. Họ luôn luôn trong tình trạng căng thẳng vì chạy "sô".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đây là con số được nêu tại buổi công bố chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam- PAPI 2014. PAPI là kết quả nghiên cứu chung của Mặt trận Tổ quốc VN,
Đó là một nan đề dây dưa mãi... mà như dường chính phủ vẫn dung dưỡng: nợ tiền bảo hiểm xã hội.
Đó là sáng kiến tuyệt vời, và hình như chưa đâu nghĩ ra và áp dụng phương thức này của một bác thợ cắt tóc: mỗi khách hàng một bộ dao kéo riêng...
Đất nước xinh đẹp Singapore vừa tiễn biệt lãnh tụ Lý Quang Diệu, người khai sinh ra quôc gia Singapore và đã biến mảnh đất nhỏ bé này trở thành một thiên đàng hạ giới đầy quyến rũ.
Bạn hữu mình vẫn kể chuyện qua phi trường là phiền... Đó là chuyện quan chức nói lịch sự là vòi vĩnh, không phải chuyện hối lộ, cũng không phải chuyện “mãi lộ” vì bị “cướp đường.”
Bản tin VietnamNet có bản tin “Vị tổng giám đốc thổi giá thiết bị từ 100 triệu lên 130 tỷ” – con số 130 tỷ đồng tương đương 6.,02 triệu đôla Mỹ.
Nhà nước Việt Nam tìm hoài không ra tham nhũng. Nói cho đúng, cũng tìm ra các cán bộ tham nhũng cỡ cắc ké, thằn lằn... còn như cỡ khổng tượng là không thấy nổi.
Một huyện ủy viên bị tố mua dâm... thế là bị chủ nhà nghỉ rình quay phim. Có phim dài tới 35 phút.
Hôm nay, mới biết là có một hội chuyên về thơ Đường luật. Hóa ra, vẫn còn có những vẻ đẹp cổ kính của ngôn ngữ vẫn được nhiều người trân trọng.
Chuyện mới đây, một ông hiệu trưởng cấm các giáo sư trong trường phát ngôn... vì quý thầy bênh vực cây xanh không hợp ý quan chức thành phố.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.