Hôm nay,  

Phố Internet Ở Đà Lạt

08/03/200200:00:00(Xem: 5215)
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, trong số các tỉnh và thành phố lớn của VN, Đà Lạt là địa phương có tốc độ phát triển internet cao nhất ở mức trên 200%/năm. Với mức độ phát triển như thế, Đà Lạt đã trở thành một trong 5 đô thị (sau Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế) trên VN mà Internet trở thành phương tiện liên lạc phổ biến trong dân cư. Hiện Đà Lạt có một số khu phố chuyên dịch vụ internet và luôn chật kín các cậu, các cô đến thuê với nhiều động cơ khác nhau. Toàn cảnh về phố internet ở Đà Lạt được báo TT ghi nhận như sau.

Trong vòng chưa đầy 3 năm, nhờ sự bùng nổ dịch vụ, sự cạnh tranh quyết liệt mà giá sử dụng internet công cộng ở Đà Lạt đã hạ xuống gần 10 lần. Người ta bảo chỉ cần bỏ ra chừng 100 triệu (gần 7 ngàn đô) là đã có thể mở được dịch vụ internet. Thế là bác xe ôm cũng giải nghệ chạy xe để mở net, những thầy giáo phổ thông, anh kỹ sư tin học, đến người thất nghiệp, mấy anh thợ cơ điện, anh thông dịch viên tiếng Anh... cũng bỏ nghề cùng nhau mượn net để kiếm sống. Bất ngờ hơn, trong số hàng chục điểm internet ở thành phố này, có điểm còn do chính những nhóm sinh viên mượn tiền gia đình để góp cổ đông đầu tư, hoặc gom những chiếc máy vi tính cá nhân của mình lại hùn mở một phòng net dịch vụ. Và nữa, người ta cũng không lạ gì khi có điểm internet mà chủ nhân chỉ hiểu biết lơ mơ về mạng, máy tính. Từ đó, chính những điểm dịch vụ net kiểu này trở thành đất sống cho một số sinh viên ngành toán-tin học của ĐH Đà Lạt: được thuê điều hành và trả lương 500- 1 triệu đồng/tháng.

Về khách, đảo qua các điểm dịch vụ internet ở trục đường Bùi Thị Xuân sẽ dễ dàng nhìn thấy vô số sinh viên Đại học Đà Lạt, học trò trường trung học Bùi Thị Xuân và cả những cô cậu choai choai tuổi chưa tới trăng rằm, đang "meo" với "chat". Một sinh viên văn khoa đại học Đà Lạt quê Nha Trang bảo rằng bây giờ chỉ cần chưa tới 1 ngàn đồng, qua net, đã có thể thông báo cho gia đình biết tình hình sức khỏe, hết tiền ăn, đã đến ngày đóng tiền nhà, trường đòi học phí mới cho thi. Có sinh viên còn thao tác nhanh đến mức chỉ trong tích tắc khiến chủ dịch vụ không biết phải tính tiền ra sao (giá dịch vụ 100 đồng/phút) bởi họ đã soạn sẵn thư ở nhà trong đĩa mềm. Hầu như sinh viên, những người trẻ ở thành phố này đã xem net như một phương tiện thông tin thú vị, bởi người ta có thể tâm tình với người yêu ở phương xa cả một buổi sáng mà chỉ mất 20 ngàn đồng (4,000 đồng/1 giờ), thậm chí nếu dùng Voice Chat có thể nghe được giọng nói; ai chưa có người yêu thì tìm cơ hội trên mạng, ai có rồi thì tìm thêm những mối tình hờ. Tất nhiên, có không ít SVHS đến để trao đổi chuyện học hành, nâng cao kiến thức hay lục tìm cơ hội du học, tìm hiểu những thông tin về giáo dục, tuyển dụng lao động, đọc báo điện tử. Trong số những người khách, ngoài SVHS, những phụ nữ rỗi việc, phóng viên TT không ký giải được vì sao có những cô hàng bánh mì, hàng phở, sữa đậu nành...suốt ngày bỏ việc tìm đến các dịch vụ net ngồi chat. Từ đó, phóng viên TT cũng không lấy làm lạ khi hàng ngày xuất hiện tại nhiều điểm dịch vụ net những cô gái phấn son lòe loẹt, tóc nâu môi trầm theo kiểu Hàn Quốc, đôi mắt bơ phờ vì miệt mài cả ngày ngồi săn người tình trăm năm.

Bạn,
Cũng theo TT, do hệ thống đường truyền kém, tình trạng nghẽn mạch xảy ra liên tục, có khi hai ngày chưa vào được mạng và kiểu công ty điện muốn cúp là cúp khiến những người làm dịch vụ internet rên như bộng và rên hoài hoài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.
Câu chuyện oan nghiệt kỳ lạ: vợ chồng đốt nhau. Bản tin VTC News kể: Sau khi tranh cãi, 2 vợ chồng tạt xăng vào nhau rồi châm lửa đốt, dù được người dân gần đó ứng cứu kịp thời nhưng cả 2 đều bị bỏng nặng.
Chỉnh trang nội đô Đà Lạt… cách nào để giữ được nét đẹp lịch sử? Đó là chuyện đang tranh cãi…
Tình hình môi trường càng lúc càng đáng ngại... Một trong những nơi đẹp nhất ở Đà Lạt cũng trở thành bãi sình...
Bây giờ là giữa tháng 4/2019, lại nhớ tới Tướng Trần Văn Cẩm và trận Phú Yên trong tháng 4/1975. Tài liệu sau đây trích từ quân sử gia Vương Hồng Anh.
Một trong những nỗi lo tại Việt Nam là ngộ độc thực phẩm. Rồi ngộ độc thuốc, rồi ngộ độc đủ thứ... Hàng ngày, cứ mãi nghe tin ngộ độc từ công nhân hãng xưởng cho tới học sinh tiểu học... Có vẻ như đây là điệp khúc bất tận. Tại sao thế? Tại sao nước khác ít bị ngộ độc hơn Việt Nam? Tại sao trước 1975 ít hơn?
Cháy kinh hoàng vì chập điện... Lỗi ở thợ điện, hay lỗi ở nhà thầu xây dựng? Hay lỗi ở các cơ quan kiểm tra về xây dựng? Hay lỗi ở người chủ cơ sở bị cháy?
Bạo lực gia đình vẫn gay gắt... Báo An Ninh Thủ Đô kể chuyện: Cô bé lấy thân mình che chắn cho mẹ khi bị cha chém tới tấp.
May mắn giữa biển Hoàng Sa... Bản tin VTC kể: Lực lượng cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam vừa đưa một thuyền trưởng tàu cá bị tai biến ở Hoàng Sa vào đất liền an toàn.
Hóa ra gian lận điểm cũng chỉ vì các quan chức… Người dân thường bắt buộc phải sống tử tế… Báo Thanh Niên kể chuyện Hà Giang: Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang xác định một số người có chức vụ quyền hạn tại Sở GD-ĐT và Công an tỉnh đã tiếp tay cho hành vi gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.