Hôm nay,  

Cây Quế Kêu Cứu

23/01/200200:00:00(Xem: 6725)
Bạn,
Theo các khoa học gia ngành thực vật học, Việt Nam là một trong ba vùng quế chính trên thế giới, hai vùng khác là Tích Lan và Trung Quốc. Từ cây quế, người ta chế biến ra tinh quế dầu là loại tinh dầu quí, có nhu cầu sử dụng cao trên thị trường thế giới. Tuy nhiên cây quế lại có yêu cầu đặc biệt về điều kiện tự nhiên, chỉ phát triển được ở một số vùng nhất định thuộc miền nhiệt đới, nhiều nắng, nhiều mưa, ẩm độ cao. Vì vậy, quế trở thành đặc sản ở một số vùng. Tại Việt Nam, thời gian gần đây, sản phẩm quế không tiêu thụ được, dẫn đến tình trạng chặt bỏ rừng quế hàng loạt. Trước thực trạng đó, một số khoa học gia trong nước đã "kêu cứu" giùm cho cây quế, một tài nguyên đang quý bị tàn phá.

Theo tài liệu của báo Tuổi Trẻ, hiện VN có bốn vùng chính và đều có những giống riêng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng như: quế của vùng Hoàng Liên Sơn, có đặc điểm thực vật giống quế TQ, trong đó chủ yếu là tỉnh Yên Bái; quế của vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi, quế của vùng Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh (giống quế của Tích Lan) và quế của vùng Quảng Ninh, tổng diện tích quế ở VN vào khoảng 25,000 đến 30,000 hecta. Báo TT dẫn lời của tiến sĩ Trần Kim Quy, giáo sư hóa hữu cơ, khoa Hóa trường Đại học Khoa học tự nhiên Sài Gòn, cho biết các nhà khoa học trên thế giới đánh giá rất cao cây quế Việt Nam. Vị giáo sư già đã lặn lội lên Yên Bái rồi ngược vào Quảng Nam, Quảng Ngãi lấy từng mẫu quế về phân tích, khảo sát. Qua gần hai năm nghiên cứu, cuối cùng ông tìm ra nguyên nhân vì sao người trồng quế không bán được. Theo ông, vì trước đây, thấy cây quế Yên Bái dễ trồng, phát triển nhanh nên ngành nông nghiệp đã khuyến cáo bà con trồng giống cây này. Qua nhiều phân tích giáo sư Quý cho rằng chỉ có giống quế của vùng Quảng Nam, Quảng Ngãi có chất lượng, đạt tiêu chuẩn thương phẩm. Quế các nơi khác đều có nhiều tiêu chuẩn không đạt, chẳng hạn giống quế Yên Bái về hàm lượng tinh dầu, hàm lượng cinnamaldehyd đều không đạt quy chuẩn VN nên thị trường không chấp nhận. Qua nghiên cứu, giáo sư Trần Kim Quy kết luậng giống quế ở Trà Mi là loại tốt nhất, không chỉ ở VN mà cả trên thế giới. Giáo sư Quy cho biết mới đây giáo sư Gisho Honda, một khoa học gia về cây quế của đại học Kyoto (Nhật), đã gọi cây quế Trà My là thần quế.

Cũng theo TT, khi khảo sát tình hình trồng quế trong nước, giáo sư Quy nhận thấy việc chế biến chưa tận dụng hết nguồn nhiên liệu. Hiện nay chỉ có vỏ quế từ thân và cành to được sử dụng, còn cành nhỏ và lá chưa được tận dụng. Để giúp nâng cao hiệu quả kinh tế trong khai thác cây quế, ông đã tiến hành quy trình sản xuất công nghệ chiết xuất tinh dầu bằng phương pháp lôi cuốn hơi nước với hiệu suất cây quế cao hơn các phương pháp cổ điển, nhằm tận dụng quế vụn, quế cành, lá quế...Ngoài ra, ông còn điều chế một số chất dẫn quan trọng để dùng trong công nghiệp.

Bạn,
Báo TT viết thêm: từ nghiên cứu trên, GS Quy cho rằng nông nghiệp VN cần khuyến cáo dân chỉ nên trồng quế Trà Mi. Hiện sản lượng quế trên thế giới chỉ khoảng 15,000 tấn/năm trong khi nhu cầu trên thị trường cao hơn nhiều. Điều lo cho nông dân trồng quế là một vài nơi ở Quảng Nam cây quế đang bị bệnh tua mực đe dọa. Ít ai biết rằng để tìm ra giải pháp cho cây quế VN, giáo sư Quy chỉ được hỗ trợ 9 triệu đồng, còn mọi thứ ông đều phải tự xoay xở lấy với ước muốn giúp phát triển nghề trồng quế của dân miền núi VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bản tin này nói, bụi mịn có kích thước nhỏ hơn 2,5 micro mét ở Tp.SG tăng cao, nhiều hơn gấp 23 lần so với các thành phố tại Đức.
Chính xác là ngày 1 tháng 7 năm 1991, khối liên minh quân sự các quốc gia xã hội chủ nghĩa thân Liên Sô sụp đổ. Cũng là ngày thế giới tự do vui mừng,
Chúng ta đang nhìn thấy rất nhiều người cộng sản tỉnh ngộ. Trong đó có những người đã trọn một đời hy sinh, đấu tranh cho Đảng Cộng sản Việt Nam,
Cũng y hệt như phim gián điệp trên màn ảnh lớn, trên TV... các cô tuyệt sắc giai nhân lúc nào cũng có những phần mềm làm dịu lòng các anh tài quốc tế.
Có phải nhà nước Việt Nam đang suy tính kế hoạch soạn ra Luật Về Hội để quốc tế sẽ xóa bớt một vài khoản nợ, vì xem như VN đang trong tiến trình cải cách thể chế và cần quốc tế hỗ trợ?
Cả nước giảm biên chế, nhưng thành phố Sài Gòn sẽ cần thêm công an... vì cơ chế đặc thù. Có phaỉ vì làn sóng dân chủ sẽ mạnh mẽ ở Sài Gòn?
Nơi đây xin trích một số đoạn trong bài viết “Xã hội lại tăm tối ngột ngạt mông muội TRONG ĐẤU TỐ” của nhà báo Phạm Đình Trọng trên trang Bauxite VN:
Làm thế nào để nói tiếng Anh cho người khác hiểu? Để bàn chuyện hiểu thôi, cũng là điêm quan trọng, còn nói hay lại là siêu đẳng rồi.
Sáng nay trời như có một bầu sương mây màu sữa đục che nguyên cả thành phố. Tuy không có màu xanh của da trời hay màu trắng của những cụm mây như trên nền trời của Sài Gòn xưa,
Báo Tin Tức ghi lời cảnh báo về lũ lụt tháng 8 sắp tới cho Đồng Bằng Sông Cửu Long từ PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu - Đại học Cần Thơ:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.