Hôm nay,  

Quán Đặc Sản

07/03/200000:00:00(Xem: 7680)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo Sài Gòn, trong thời gian gần đây, rất nhiều nhà hàng ăn uống thuộc hệ thống các công ty dịch vụ du lịch quốc doanh đã chuyển hướng sang kinh doanh các món ăn đặc sản để đổi mới thực đơn nhằm thu hút khách hàng. Đã có những sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà quốc doanh này về giá cả, cũng như về phẩm lượng. Thế nhưng, nói theo ngôn ngữ trong nước, thì đối tượng thực khách của các nhà hàng này chắc chắn không thuộc thành phần lao động, phải tất bật mưu sinh, trả nợ áo cơm hàng ngày. Với đại đa số cư dân có mức thu nhập trung bình trở xuống, thì chỉ có thể đến các quán đặc sản bình dân mà giá cả chỉ bằng từ 1/5 đến 1/3 của các nhà hàng nói trên.

Với thực khách thích các món ăn miền Trung, các quán bún bò Huế đã có mặt trong từng cây số vuông của Sài Gòn. Tại một số khu vực ở Tân Bình, Phú Nhuận, quận 1, quận 3 riêng món ăn xứ Quảng cũng đã được nhiều quán kinh doanh. Một số quán mà từ chủ quán đến người giúp việc đều là dân xứ Quảng như một quán ở quận 1 đã được phóng viên báo Phụ Nữ nhắc đến trong một đoạn phóng sự sau đây về các quán ăn miền Trung tại Sài Gòn.

Tại quận 1, trên đường Thạch Thị Thanh, có quán chợ Đo Đo. Khi được hỏi vì sao không gọi là quán ăn mà là quán chợ, chị chủ quán giải thích: Đo Đo là tên một chợ ở xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, nơi ông xã tôi sinh ra và lớn lên. Còn sở dĩ gọi là quán chợ vì ngoài việc phục vụ các món ăn đặc sản của Quảng Nam như mì Quảng, cao lâu, bún bò, hến xúc bánh tráng, mít trộn, nhộng, thịt luộc...quán còn một quầy hàng cung cấp các loại thực phẩm cho khách mua về như nước mắm Nam Ô, mắm chuồn thính, bánh tổ, bánh on, tương ớt, tôm chua, mắm ruốc, chả bò, tré, chuối chần...là những thứ mà ở Quảng Nam hoặc miền Trung mới có. Trong dịp Tết vừa qua, quán vẫn không đóng cửa nghỉ Tết, chị chủ quán cho biết: Phần lớn nhân viên phục vụ của quán hơn 20 người đều là dân Quảng Nam. Các em, các cháu mới vô thành phố, chưa muốn về quê, nên cuối cùng quyết định bán luôn, không nghỉ Tết.

Sau khi đăng rao vặt cần một số sinh viên người Quảng Nam phục vụ quán ăn, đã có vài chục sinh viên tìm đến, nhưng cuối cùng quán chỉ đủ sức nhận được 5 sinh viên làm việc ngoài giờ. Chúng tôi hỏi: vì sao phải là người Quảng Nam. Chị giải thích: Ngoài khách bình thường, một số khách đặc biệt là người Quảng Nam tìm đến. Họ xa quê lâu năm, nên rất muốn được nghe giọng nói ở quê nhà. Khi được biết những em phục vụ là sinh viên làm thêm để có tiền ăn học, họ quý lắm. Nhiều thân hữu đã đến lúc đầu là ủng hộ nhưng sau đó thấy ngon miệng nên đã ghé lại thường xuyên. Một số nghệ sĩ đã chọn quán Đo Đo làm quán ruột, nhiều người đóng đô ở đây vào những buổi chiều. Họ quây quần bên bàn bi da với những trận cá độ, mà người thua phải chung bằng những tô cao lầu, mì Quảng, bún bò nghi ngút khói.

Bạn,
Các quán ăn đặc sản kinh doanh theo mô hình nhỏ như trên không có sự cạnh tranh giành giựt thực khách, không tung các chiêu khuyến mãi như các nhà hàng lớn, mỗi quán đều có một số thực khách đồng hương thường xuyên, những người vẫn còn nặng lòng với những gì thuộc về cố thổ, những món ăn đậm đà hương vị làng quê của ngày tháng cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Học sinh Việt nam du học Mỹ từ bậc trung học... Nghĩa là, nhiều phần là sẽ biến mất luôn. Bởi vì, đã vào học đường Mỹ, xưa nay đâu mây ai quay về...
Câu chuyện trạm BOT Cai Lậy siết cổ các tài xế để moi tiền vẫn chưa êm... Nước nghèo như Cam Bốt vẫn xóa hết mọi trạm thu tiền... Thời thuộc địa Pháp
Chuyện trước giờ chưa hề thấy trong lịch sử thế giới, và chỉ có trong lịch sử thiên đường xã hội chủ nghĩa: Tiến sĩ sao chép luận văn Thạc sĩ...
Đất trong hẻm, thậm chí là hẻm sâu, "hẻm của hẻm của hẻm" bị thiệt thòi trong cách tính thuế mới vì bị gom chung vào khiến cho bị tính thuế cao hơn, thuế cao hơn nhà mặt tiền.
Nhan sắc không có sóng gió, nhưng có thể làm chìm đắm người... Với một ông cụ 70 tuôi ở Nghệ An (không phải chuyện ông cụ nhiều người đang tôn thờ)... nhan sắc là ly bia pha thuốc trừ sâu và giá để trả là cái chết.
Bản tin VOV kể rằng lốc xoáy kèm theo mưa đá kéo dài hơn 20 phút quét qua xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng khiến hơn 40 căn nhà ở của người dân bị tốc mái
Bạn đã từng học bậc trung học Sài Gòn trước năm 1975... hẳn là còn nhớ một thời học thơ Hồ Dzếnh, bất kể rằng Hồ thi sĩ kẹt lại ở miền Bắc VN.
Bản tin VTC ghi rằng ba đặc khu kinh tế Việt Nam (Vân Đồn, Vân Phong và Phú Quốc) sẽ không còn hội đồng nhân dân, được kinh doanh casino và đặc biệt thời hạn thuê đất có thể lên tới 99 năm.
Tại sao tượng đaì mới khánh thành 2 năm đã bị gãy đổ? Chỉ vì một em bé tới vịn tượng là đổ... Có phải nhà thầu rút ruột tượng đài để chia cho cán bộ?
Vậy là không nhận chìm 1 triệu mét khối bùn thải xuống biển Bình Thuận... Có nghĩa là các nhà khoa học quốc doanh không được chính phủ tin cậy?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.