Hôm nay,  

Quán Đặc Sản

07/03/200000:00:00(Xem: 7660)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo Sài Gòn, trong thời gian gần đây, rất nhiều nhà hàng ăn uống thuộc hệ thống các công ty dịch vụ du lịch quốc doanh đã chuyển hướng sang kinh doanh các món ăn đặc sản để đổi mới thực đơn nhằm thu hút khách hàng. Đã có những sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà quốc doanh này về giá cả, cũng như về phẩm lượng. Thế nhưng, nói theo ngôn ngữ trong nước, thì đối tượng thực khách của các nhà hàng này chắc chắn không thuộc thành phần lao động, phải tất bật mưu sinh, trả nợ áo cơm hàng ngày. Với đại đa số cư dân có mức thu nhập trung bình trở xuống, thì chỉ có thể đến các quán đặc sản bình dân mà giá cả chỉ bằng từ 1/5 đến 1/3 của các nhà hàng nói trên.

Với thực khách thích các món ăn miền Trung, các quán bún bò Huế đã có mặt trong từng cây số vuông của Sài Gòn. Tại một số khu vực ở Tân Bình, Phú Nhuận, quận 1, quận 3 riêng món ăn xứ Quảng cũng đã được nhiều quán kinh doanh. Một số quán mà từ chủ quán đến người giúp việc đều là dân xứ Quảng như một quán ở quận 1 đã được phóng viên báo Phụ Nữ nhắc đến trong một đoạn phóng sự sau đây về các quán ăn miền Trung tại Sài Gòn.

Tại quận 1, trên đường Thạch Thị Thanh, có quán chợ Đo Đo. Khi được hỏi vì sao không gọi là quán ăn mà là quán chợ, chị chủ quán giải thích: Đo Đo là tên một chợ ở xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, nơi ông xã tôi sinh ra và lớn lên. Còn sở dĩ gọi là quán chợ vì ngoài việc phục vụ các món ăn đặc sản của Quảng Nam như mì Quảng, cao lâu, bún bò, hến xúc bánh tráng, mít trộn, nhộng, thịt luộc...quán còn một quầy hàng cung cấp các loại thực phẩm cho khách mua về như nước mắm Nam Ô, mắm chuồn thính, bánh tổ, bánh on, tương ớt, tôm chua, mắm ruốc, chả bò, tré, chuối chần...là những thứ mà ở Quảng Nam hoặc miền Trung mới có. Trong dịp Tết vừa qua, quán vẫn không đóng cửa nghỉ Tết, chị chủ quán cho biết: Phần lớn nhân viên phục vụ của quán hơn 20 người đều là dân Quảng Nam. Các em, các cháu mới vô thành phố, chưa muốn về quê, nên cuối cùng quyết định bán luôn, không nghỉ Tết.

Sau khi đăng rao vặt cần một số sinh viên người Quảng Nam phục vụ quán ăn, đã có vài chục sinh viên tìm đến, nhưng cuối cùng quán chỉ đủ sức nhận được 5 sinh viên làm việc ngoài giờ. Chúng tôi hỏi: vì sao phải là người Quảng Nam. Chị giải thích: Ngoài khách bình thường, một số khách đặc biệt là người Quảng Nam tìm đến. Họ xa quê lâu năm, nên rất muốn được nghe giọng nói ở quê nhà. Khi được biết những em phục vụ là sinh viên làm thêm để có tiền ăn học, họ quý lắm. Nhiều thân hữu đã đến lúc đầu là ủng hộ nhưng sau đó thấy ngon miệng nên đã ghé lại thường xuyên. Một số nghệ sĩ đã chọn quán Đo Đo làm quán ruột, nhiều người đóng đô ở đây vào những buổi chiều. Họ quây quần bên bàn bi da với những trận cá độ, mà người thua phải chung bằng những tô cao lầu, mì Quảng, bún bò nghi ngút khói.

Bạn,
Các quán ăn đặc sản kinh doanh theo mô hình nhỏ như trên không có sự cạnh tranh giành giựt thực khách, không tung các chiêu khuyến mãi như các nhà hàng lớn, mỗi quán đều có một số thực khách đồng hương thường xuyên, những người vẫn còn nặng lòng với những gì thuộc về cố thổ, những món ăn đậm đà hương vị làng quê của ngày tháng cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Như thế là cơ nguy chiến tranh lớn thêm ở bán đảo Triều Tiên. Néu bùng nô chiến tranh, sẽ liên hệ dĩ nhiên là Mỹ và Bắc Triều Tiên, cũng như nhiều quốc gia gần đó, như Nam Hàn, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan... và văng miểng có thể tới Việt Nam. Nếu bùng nổ chiến tranh, coi chừng Hải quân Trung Quốc thừa cơ chiếm toàn bộ vùng Trường Sa của VN và Philippines... lấy cớ là để giữ giùm.
Tưng bừng Lễ Giáng Sinh... Theo truyền thống Ky Tô Giáo, Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giêsu sinh ra đời. Theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo, Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem (Bêlem) thuộc xứ Judea (Giuđêa) (ngày nay là 1 thành phố của Palestine), lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.
Hê gặp đồ giả, thế là thua thiệt... Thuốc giả là chết người... Văn bằng giả là hỏng... tín dụng dỏm cũng là hỏng...
Vậy là thêm đề xuất mới từ Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội... Đề xuất về tuổi hưu sẽ có 2 phương án lựa chọn. Dự kiến tương lai có thê cho nam nữ tuổi hưu như nhau.
Treo cờ thời VNCH là chuyện cấm kỵ trong cái gọi là thiên đường xã hội chủ nghĩa Mác-Lê-Hồ tại VN. Do vậy, có 5 bạn vừa bị kêu án nặng, chỉ vì treo cờ.
Tai nạn giao thông là chuyện bình thường hàng ngaỳ, nhưng gây đau đớn cho những người lên hệ trọn đời -- khi có người thân tử nạn, hay thương tật. Lẽ ra cần phạt nặng, rất nặng... đối với những người tái phạm, để bảo vệ cho sinh mạng người khác và chính họ.
Có gì bí ẩn ở Việt Nam: hễ làm ngân hàng là có chuyện. Mất tiền, nên hiểu là làm mất tiền người dân, hay mất tiền công quỹ… Chứ làm gì mất tiền của sếp ngân hàng.
Có cách nào phạt nặng tội vượt đèn đỏ hay không? Bởi vì, quá nhiều tai nạn xảy ra vì vượt đèn đỏ ngã tư, ngã năm... Lẽ ra ngay từ đầu, thi bằng lái là phải nhấn mạnh ưu tiên này.
Nhà thơ Bùi Giáng, cũng là dịch giả và là nhà nghiên cứu văn học, tuy trong cõi đời chỉ trụ thế 71 năm, nhưng tác động với xã hội về mặt ngôn ngữ và phong thái sống hẳn sẽ lâu dài. Nơi đây xin hiệu đính một bài cũ để tưởng niệm nhà thơ lớn này.
Bản tin VTC kể chuyện Sài Gòn: Một số người dân chứng kiến sự việc cho biết, khoảng 20h ngày 14/12, một đôi nam nữ do xích mích chuyện tình cảm nên đứng cự cãi rồi lao vào đánh nhau trước số nhà 360 Phan Văn Trị (phường 11, quận Bình Thạnh, TP.SG).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.