Hôm nay,  

Con Số Về Thuốc Lá

08/09/200300:00:00(Xem: 6912)
Bạn,
Theo ghi nhận của báo Giáo Dục-Thời Đại, trước đây trong thời kỳ bao cấp, thuốc lá ở Việt Nam được coi như là một nhu yếu phẩm, phân phối cho mọi người với theo giá do Bộ Tài chính CSVN quy định. Rất nhiều nhà máy thuốc lá cấp trung ương, địa phương, kể cả cấp quận huyện sản xuất thuốc lá Khi Việt Nam phải "đổi mới kinh te"á, các tập đoàn thuốc lá quốc tế đầu tư vào Việt Nam với nhiều hình thức, liên doanh, liên kết, đẩy mạnh quảng cáo và tiếp thị cùng với tệ nạn buôn lậu thuốc lá qua biên giới.
Báo quốc nội cho biết: Việt Nam hiện nay có 28 nhà máy thuốc lá trung ương và địa phương, sản lượng thuốc lá năm 1996 là 1,970 triệu bao thuốc lá, bình quân theo đầu người là 518 điếu/năm. Mỗi năm có 80 - 90 triệu đô được dành để nhập vật tư, bao bì, phụ liệu cho việc sản xuất thuốc lá. Việt Nam mỗi năm tiêu thụ khoảng 1,700 triệu bao thuốc lá trung bình mỗi người hút từ 24 - 25 bao/năm (chưa tính số thuốc lá ngoại nhập lậu không kiểm soát được). Bộ y tế CSVN đã tiến hành nghiên cứu vào năm 1989 cho biết rằng 72,1% công nhân ở Nhà máy ô tô Hà Nội hiện đang hút thuốc. Cũng vào năm này, cuộc nghiên cứu cá nhân ở đồng bằng sông Hồng cho biết 99% nam ở đây đã hút thuốc.

Cũng theo báo quốc nội, kết quả một điều tra tiến hành vào năm 1995 cho thấy: tỉ lệ hút thuốc là 37.5% trong đó 73,4% nam giới hút thuốc lá và 4% nữ hút thuốc lá. Năm 1994, tiêu dùng trong toàn quốc là 42,39 tỷ điếu thuốc lá, tính bình quân là 585 điếu/người. Nếu cứ duy trì mức tiêu thụ hiện nay thì trên 7 triệu người Việt Nam đang sống hôm nay sẽ chết trước tuổi vì hút thuốc lá. Một nửa trong số đó sẽ ở độ tuổi 35 - 69 và 5.5 triệu trẻ em ở độ tuổi 15 bị chết sớm vào những năm tiếp theo do hút thuốc lá.
Báo quốc nội nhắc đến sự kiện các nước đang phát triển đã có các chiến dịch vận động lớn không hút thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới đã long trọng cam kết sẽ giảm mức tiêu thụ thuốc lá ở châu Âu xuống chỉ còn 15%. Nhân Ngày thế giới không hút thuốc lá 31-5 hàng năm, Tổ chức y tế thế giới kêu gọi các chính phủ, các cộng đồng, các tổ chức xã hội, trường học, gia đình và mỗi cá nhân hãy cùng quan tâm đến mối nguy hiểm của thuốc lá, trong ngày này Tổ chức y tế thế giới khẩn thiết yêu cầu những người hút thuốc hãy ít nhất không hút thuốc trong 24 giờ như là bước khởi đầu tiến tới bỏ thuốc lá.
Bạn,
Báo quốc nội cho biết thêm: Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dụng Việt Nam đã tổ chức hội thảo về tác hại của thuốc lá và giới thiệu những tài liệu do International agency on tobacco and Health, UK (tháng 6/1992), trong đó đáng chú ý là ý kiến của ông David Simpson coi thuốc lá là một nạn dịch đối với sức khỏe. Hội thảo quốc gia về chiến lược phòng chống tác hại của thuốc lá lần thứ nhất và gần đây lần thứ hai (31/5/1995), bộ trưởng Bộ y tế CSVN đã phải chỉ thị cho các viên chức tế không hút thuốc lá, hưởng ứng "Ngày thế giới không thuốc lá."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những ngày vưà qua, mực nước lũ tại đồng bằng sông Cửu Long tại miền Tây Nam phần có nơi đã vượt quá mức báo động nguy hiểm. Nhiều trường trung, tiểu học phải cho học sinh tạmnghỉ học do lũ lên cao. Trong tình hình đó, người dân nơi đây sẵn sàng đối mặt với những hiểm nguy, đồng thời chuẩn bị cho vụ mùa sau lụt. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng tại một số khu vực ở miền Tây trong mùa lũ này như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, tại nhiều trường tiểu học ở ngoại thành Sài Gòn, có những học sinh mặc dù đã học đến lớp 5 các em vẫn không thể ráp vần, không biết làm cộng trừ đơn giản. Thế nhưng kết quả học tập lại không có điểm dưới trung bình, thậm chí toàn điểm 8-9. Em nào quá kém thì được giáo viên sửa nâng điểm lên cho đạt thành tích.
Khác với mọi năm, sau khi lũ rút, các bờ sông ở miền Tây Nam phần mới bắt đầu mùa sạt lở, năm nay ngay khi lũ vừa về với cường suất cao, tình trạng sạt lở đã diễn ra gay gắt trên nhiều nhánh sông, đe dọa đời sống cư dân và các vườn cây ăn trái. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để đối phó với sạt lở. Báo Lao Động viết như sau.
Theo ghi nhận của báo quốc nội, vào giờ tan học, tại nhiều trường trung học phổ thông (lớp 10-12) ở Sài Gòn, các nữ sinh vừa bước ra khỏi cổng là vội cuốn ngay tà áo dài vắt lên cạp quần.Để bớt vướng víu, nhiều nữ sinh còn cột hai tà lại với nhau. Chiếc áo dài bị "biến tấu" thành chiếc "áo tứ thân" với "mớ bảy mớ ba" lòng thòng.
Theo báo Tuổi Trẻ, tại nhiều trường đại học ở SG, Hà Nội, nhiều tân sinh viên dù chưa học ngày nào nhưng khi xin rút hồ sơ chuyển trường, đều bị trừ đến 50% học phí đã đóng. Báo TT ghi lại trường hợp một phụ huynh từ Ninh Thuận ấm ức kể chuyện gia đình ông bỗng nhiên mất không 700 ngàn đồng, tức bằng nửa khoản học phí vừa mới nộp vào một trường Đại học dân lập
Trong các loại điện thoại di động bày bán tại TPSG, có một loại điện thoại mà giới bán chợ trời gọi là điện thoại "ve chai". Đó là những chiếc điện thoại có nguồn gốc từ cướp giật, nhập lậu, đã cũ hoặc hàng kém chất lượng, được rao bán trên một số tuyến đường ở Sài Gòn với giá rất rẻ. Báo Pháp Luật ghi nhận về việc mua bán loại điện thoại này như sau.
Hạ tuần tháng 9 vưà qua, tòa án CSVN thành phố Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử 1 thanh niên tên là Trần Công Tuấn, học viên của 1 trung tâm dạy nghề về tội cướp của. Điều đáng nói là nguyên nhân hành vi phạm tội của can phạm là khoản tiền trả học phí.Trong thời gian diễn ra phiên xử, những người dự khán phiên tòa đã lặng đi
Theo ghi nhận của báo quốc nội, trò cờ bạc đánh đề theo kết quả xổ số ngày càng phát triển mạnh trên toàn VN. Mặc dù các cơ quan chức năng CSVN tại các địa phương đã mở nhiều đợt truy bắt các chủ đề, đại lý số đề, nhưng hoạt động đánh đề vẫn diễn ra hàng ngày.
Gần các khu công nghiệp trên tỉnh Bình Dương, có những phiên chợ bình dân mọc lên với khách hàng là công nhân sau giờ tan ca. Đó cũng là nơi gặp gỡ của công nhân nam nữ, một cách tự nhiên nó trở thành "chợ tình" tự phát dành cho công nhân xa xứ. Báo Người Lao Động viết như sau.
Tại các vũ trường, quán bar, dành cho khách Tây ở Hà Nội hiện nay người ta gặp không ít cô gái với điện thoại sành điệu, phục trang đắt tiền cứ ngỡ các cô thuộc giới "thượng lưu" lắm tiền.Thế nhưng để ý, thấy các cô cứ lân la làm quen với các chàng ngoại quốc rồi hai người kề vai dắt nhau về khách sạn, mới biết đó là những "cave" cho Tây, nghề mới của không ít cô gái.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.